KINH TẾ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nợ xấu vẫn đang cản trở nền kinh tế

08:32 | 11/05/2013
“Nếu nói hệ thống tài chính – ngân hàng bình ổn thì hơi lạc quan, nhất là khi vấn đề nợ xấu vẫn đang cản trở nền kinh tế”, CHUYÊN GIA KINH TẾ TS NGUYỄN TRÍ HIẾU bình luận.


Nguồn: doanhnhansaigon.vn

- Ông có bình luận gì về đánh giá mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho rằng kinh tế nước ta đã đến đáy và đang phục hồi.

Nhận định của IMF có phần lạc quan. Đánh giá của IMF có thể dựa trên các chỉ số gần đây về xuất nhập khẩu; lạm phát cơ bản đã giảm; thặng dư cán cân vãng lai tăng lên 9 tỷ USD; và đặc biệt dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 2,5 tháng nhập khẩu. Theo tôi, nếu nhìn vào từng thị trường trọng yếu của nước ta có thể thấy một số lĩnh vực chưa chạm đáy. Chẳng hạn, thị trường chứng khoán có thể đã chạm đáy và đang hồi phục nhưng với thị trường bất động sản thì vẫn chưa bắt đáy.

- IMF cũng khá lạc quan về thị trường tài chính – ngân hàng, thưa ông?

IMF nhận định, thị trường tài chính đã bình ổn trở lại thể hiện qua thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt lên; tiếp tục thực hiện sáp nhập ngân hàng nhỏ yếu kém. Có thể nói rằng, các chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua tương đối tốt. Thanh khoản của hệ thống nhìn chung đã dồi dào. Nhưng nếu nói hệ thống tài chính – ngân hàng bình ổn thì hơi lạc quan, nhất là khi vấn đề nợ xấu vẫn đang cản trở nền kinh tế.

- Ông đánh giá thế nào khi IMF khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục cải cách trong lĩnh vực ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước để tăng trưởng lành mạnh và bền vững?

Khuyến nghị này là rất sát thực. Về lĩnh vực tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện mặc dù còn hơi chậm. Hiện tại, cũng đã có đề án sáp nhập chờ NHNN thông qua, một số ngân hàng thương mại tìm cách sáp nhập với nhau nhưng mới chỉ trong giai đoạn manh nha. Do đó, tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng cần phải được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước cũng rất cấp bách. Chính phủ xem xét doanh nghiệp nào cần tái cơ cấu phải làm ngay. Doanh nghiệp hoạt động phục vụ một số lĩnh vực trọng yếu quốc gia như quốc phòng, hàng không, bưu điện, hoặc vấn đề về kiểm soát lãnh thổ, lãnh hải… thì có thể giữ lại thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Còn lại nên để các doanh nghiệp tư nhân hóa, tư hữu hóa nhằm tăng tính cạnh tranh, hiệu quả. Nền kinh tế thị trường phải để cho các thế lực kinh tế cạnh tranh bình đẳng với nhau.

- Theo ông, NHNN cần tiếp tục kiên định với các mục tiêu chính sách hay có thể điều chỉnh hoãn thi hành một số văn bản, chẳng hạn như Thông tư 02/2013/TT-NHNN quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp lập dự phòng rủi ro?

Trong hai năm gần đây, NHNN đã thể hiện tính kiên định trong việc thực hiện các  các quyết định của mình và trong ban hành một số văn bản, thông tư. Đây là một trong những lý do mà IMF nhận xét NHNN đã tăng mức tín nhiệm đối với thị trường. Vì vậy, mong NHNN cân nhắc việc đưa ra chính sách nhưng lại dời thời hạn thực thi.

- Xin cảm ơn ông!

Xuân Cảnh thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang