KINH TẾ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Xuất khẩu với tín hiệu vui đầu năm

08:43 | 07/02/2013
Tháng 1.2013, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt hơn 10 tỷ USD và xuất siêu 200 triệu USD, tiếp tục đà xuất siêu của năm 2012. Mặc dù giá xuất khẩu một số mặt hàng giảm nhưng lượng tiếp tục tăng đã góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu. Đáng chú ý nữa là hàng dệt may, da giày xuất khẩu nhận được đơn đặt hàng nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước… Đây là tín hiệu vui đầu năm đối với hoạt động xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 1 năm 2013 ước đạt hơn 10 tỷ USD, giảm 2,5% so với tháng 12 năm 2012 và tăng 43% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 36%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 6,6 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ. Theo đánh giá của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu tháng 1 năm 2013 tăng cao so với cùng kỳ do tháng 1 năm 2012 là tháng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên lượng xuất khẩu trong tháng này đã giảm nhiều. Giá xuất khẩu các mặt hàng trong tháng 1 năm 2013 có sự giảm nhẹ so với cùng kỳ, thể hiện việc kim ngạch tăng chủ yếu do lượng xuất khẩu tăng mạnh. Xuất khẩu và nhập khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao hơn xuất khẩu và nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước. Khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đóng góp vào việc cải thiện cán cân thương mại khi khối này xuất siêu hơn 1 tỷ USD, còn khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu 865 triệu USD. Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương Phan Thị Diệu Hà cho rằng, xuất siêu trong tháng 1 là tín hiệu vui, tuy nhiên chưa thể bảo đảm sẽ là xu hướng trong năm 2013. Tình hình năm 2013 còn nhiều khó khăn, kinh tế thế giới biến động khó lường. Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Hoa Kỳ phục hồi chưa bền vững. Các nước cạnh tranh lẫn nhau để xuất khẩu nên đưa ra nhiều rào cản, xuất khẩu vẫn khó khăn. Để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 126 tỷ USD trong năm 2013, tăng 10% so với năm trước, đòi hỏi sự nỗ lực từ Chính phủ, các bộ, ngành và doanh nghiệp...


Nguồn: ITN
Xét theo thị trường, ước xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng 41% và chiếm tỷ trọng 17%, EU tăng 51% và chiếm tỷ trọng 20%, xuất khẩu vào ASEAN tăng 45% và chiếm tỷ trọng gần 14%, xuất khẩu vào Nhật Bản tăng 20% và chiếm tỷ trọng 10%, xuất khẩu vào Trung Quốc tăng 54% và chiếm tỷ trọng 10%. Dự báo nhu cầu dệt may của thế giới tăng nhẹ. Do đó, hầu hết doanh nghiệp trong ngành dệt may đã nhận được đơn hàng đến hết quý I.2013, thậm chí một số doanh nghiệp lớn đã nhận được đơn hàng đến quý II, quý III. Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường cho rằng, đơn hàng quý I, quý II của ngành dệt may tương đối dồi dào, tuy nhiên giá cả tùy thuộc vào thị trường và khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp có năng lực quản lý tốt, khả năng cạnh tranh, tiếp cận thị trường chính xác sẽ tiếp tục thành công...

Vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp ngành dệt may cần tiếp tục nâng cao năng suất lao động, chú trọng sản xuất những mặt hàng có yêu cầu kỹ thuật, chất lượng cao, linh hoạt trong việc đáp ứng các đơn hàng để nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Cùng chung tín hiệu vui này là các doanh nghiệp trong ngành da giày, hiện cũng đã có đơn hàng cho năm 2013. Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam Diệp Thành Kiệt cho biết, đơn hàng từ thị trường Hoa Kỳ có thể tăng khoảng 10% nhờ tác động tích cực của việc đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình dương (TPP) và thị trường EU năm nay sẽ ổn định hơn so với năm trước.

Không những thế, nếu Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình dương được đàm phán thành công và có hiệu lực sớm, hàng dệt may và da giày xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang các nước thành viên TPP. Tuy nhiên, thách thức là các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng quy định bắt buộc về xuất xứ nguyên phụ liệu để được hưởng ưu đãi này.

Ngoài dệt may, da giày, nhiều mặt hàng công nghiệp chế biến khác đều có kim ngạch tăng trưởng dương so với cùng kỳ, trong đó, những mặt hàng có kim ngạch tăng cao là điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện... Lượng xuất khẩu của một số mặt hàng trong nhóm nông sản, thủy sản tiếp tục tăng. Nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản, xuất khẩu dầu thô, quặng và khoáng sản cũng tăng đã góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu chung trong tháng 1.

Anh Tú
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang