XÃ HỘI
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Gần 20.000 tỷ đồng đã đến tay dân nghèo

22:46 | 21/05/2020
Với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt và sự giám sát chặt chẽ của các cấp chính quyền, sau gần 1 tháng triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid – 19, đã có gần 20.000 tỷ đồng đến tay dân nghèo; giúp họ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống. Đáng chú ý, quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo; nhiều tấm gương nhân ái đã sẵn sàng nhường phần của mình cho những hoàn cảnh khó khăn hơn…

15,8 triệu người được thụ hưởng 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sau gần 1 tháng triển khai Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, các tỉnh, thành phố đã phê duyệt 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng. Trong đó số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo là trên 11,8 triệu người; người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người. Đến nay, đã có 17.500 tỷ đồng đến tay người dân (chưa kể 2.000 tỷ đổng chi trả bảo hiểm thất nghiệp).

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền đã phần nào giúp người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19 vơi bớt khó khăn. Trong quá trình triển khai, nhiều địa phương có cách làm sáng tạo; rà soát đối tượng không để trùng lặp chính sách. Đơn cử, tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Định đã xây dựng phần mềm riêng để quản lý dữ liệu và lọc đối tượng tránh trùng lặp, phê duyệt danh sách theo từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố khi đủ điều kiện. 

Đáng quý, nhiều nơi đã xuất hiện những tấm gương sáng, tự nguyện nhường phần hỗ trợ cho người khó khăn hơn như: 17 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; 02 người cao tuổi tại Vĩnh Phúc; 01 hộ cận nghèo với 4 khẩu tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội… 


Chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Phường Ba Hàng, TX. Phổ Yên, Thái Nguyên

Đặc biệt, ngoài gói hỗ trợ của Chính phủ, 6 địa phương gồm: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng mở rộng đối tượng hỗ trợ so với Nghị quyết 42, Quyết định 15. Các địa phương này thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố, chi hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng; hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập… Tổng số đối tượng hỗ trợ thêm 17.800 người, với kinh phí thực hiện khoảng 19,1 tỷ đồng.

Chưa phát hiện trường hợp trục lợi chính sách

Ngay từ khi xây dựng chính sách, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã quán triệt tinh thần nhất khoát không để đối tượng nào bị bỏ lại phía sau; đồng thời, kiên quyết không để bất cứ hiện tượng trục lợi chính sách nào len lỏi vào đồng tiền của dân. Bởi thế, trong quá trình tổ chức thực hiện, giữa các cơ quan chuyên môn ở các cấp địa phương và Trung ương cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp để giải đáp, hướng dẫn... Các kiến nghị, thắc mắc trực tiếp của người dân, doanh nghiệp tới Tổng đài 111 cũng như đường dây nóng của Bộ (như đề nghị tăng mức hỗ trợ, mở rộng đối tượng hỗ trợ,…) cũng được trao đổi, giải đáp kịp thời. Đến nay, chưa phát hiện các trường hợp lợi dụng, trục lợi chính sách. Về cơ bản, 4 nhóm đối tượng chính sách là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được thụ hưởng chính sách.

Tính đến ngày 20.5.2020, đã có trên 6,7 triệu đối tượng chính sách nhận được tiền hỗ trợ với kinh phí thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng, đạt 59,0% số đối tượng được phê duyệt. Trong đó, có 34 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong (tỷ lệ đối tượng được hưởng đạt trên 75%); 15 tỉnh, thành phố đang triển khai chi trả cho các đối tượng, đạt khoảng từ 10 đến dưới 75% số đối tượng được duyệt. Còn 13 địa phương  đang triển khai chi trả cho đối tượng ở mức dưới 10% số đối tượng được duyệt (hoặc chưa có số liệu báo cáo cụ thể). 

Đối với nhóm đối tượng là người lao động trong doanh nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh cá thể, hiện nay có Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt danh sách và chi trả cho 1.202 người lao động, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh với số tiền 1,417 tỷ đồng. Có 9 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Đắk Lắk, Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai đã chi hỗ trợ người bán lẻ xổ số lưu động cho 50.335 người với tổng kinh phí chi trả 45,253 tỷ đồng.

Riêng việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, đến nay đã có trên 1.010 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với gần 94.100 lao động, kinh phí khoảng trên 360 tỷ đồng. Từ ngày 01.4.2020 đến hết 20.5.2020, tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là trên 192.000 người, tương ứng với số tiền tính theo lũy kế chi trả là gần 2.000 tỷ đồng.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang