XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Phòng, chống dịch Covid-19

"Bao đê cho chặt, giữ đê cho chắc"

07:32 | 18/05/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam vẫn luôn sẵn sàng ứng phó. Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, đóng góp sáng kiến, bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh với cộng đồng quốc tế, nhất là các nước nghèo và các nước đang phát triển.

Không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế để chia sẻ thông tin, cập nhật hướng dẫn kỹ thuật trên cơ sở khoa học; học hỏi các biện pháp phòng, chống dịch sáng tạo của Việt Nam để chia sẻ bài học kinh nghiệm với bạn bè quốc tế.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, tính đến 6 giờ sáng ngày 16.5, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 30, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó, có 260 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 83%); đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Yếu tố dịch tễ học và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam hiện nay được đánh giá là rất thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, các cơ sở y tế đang triển khai giám sát và lấy mẫu xét nghiệm các nhóm nguy cơ như người có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt... xét nghiệm cộng đồng với các nhóm đối tượng khác tại khu có đông người lao động, khu vực có nguy cơ dịch tễ... Trung bình mỗi ngày Việt Nam thực hiện khoảng 1.200 - 2.000 mẫu xét nghiệm. Tổng số đã tiến hành hơn 275.000 mẫu xét nghiệm và phát hiện 314 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, chủ yếu các ca nhiễm phát hiện trong các cơ sở cách ly.

Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cũng đang dần được chuyển sang một trạng thái bình thường mới. Để bảo vệ thành quả này, theo ông Nguyễn Thanh Long, hệ thống giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng đã được duy trì để khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường năng lực ứng phó với đại dịch, nhất là đội ngũ y tế trong chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 ở tất cả các tuyến.

Cùng với việc chủ động về năng lực sản xuất trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, máy thở, thuốc điều trị, Việt Nam vẫn đang duy trì việc ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Theo đó, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.


Chủ động trong xét nghiệm, phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19 Nguồn: ITN

Theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc sớm, có các biện pháp dự phòng, quyết liệt với từng trường hợp nhiễm bệnh của Việt Nam. Đặc biệt là sự chủ động phối hợp, áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả; chia sẻ và nắm bắt thông tin nhanh, minh bạch, đầy đủ về hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời công bố số liệu về số ca nhiễm, số ca điều trị khỏi và chưa ghi nhận ca tử vong.

Tuy nhiên, Đại diện của WHO tại Việt Nam cũng cảnh báo, Việt Nam hiện không có các ca bệnh trong cộng đồng, nhưng nằm giữa tâm dịch, bởi các quốc gia trong khu vực và toàn cầu vẫn đang rất khó khăn ứng phó với dịch bệnh. Chưa kể, hiện thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị, hay vaccine phòng Covid-19, nên dịch bệnh được dự báo sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí tính bằng năm.

“Việt Nam cần sẵn sàng trong tâm thế hết sức cảnh giác, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh bởi vẫn hiện hữu nguy cơ có ca bệnh tại cộng đồng; thường xuyên rà soát các biện pháp đánh giá, cập nhật thông tin mới làm cơ sở đưa ra giải pháp phù hợp về đi lại, giao thương. Đồng thời, tiếp tục đầu tư cho ngành y tế, chuẩn bị các điều kiện khi có ca bệnh mới, thậm chí nguy cơ về “làn sóng mới”, từ đó chủ động kiểm soát dịch bệnh” - ông Kidong Park khuyến nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Vũ Đức Đam cho biết, diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Có thể ví Việt Nam như ở trong "cánh đồng trũng", ở bên ngoài thì "nước cao, sóng lớn". Do vậy, trước tiên Việt Nam phải bao đê cho chặt, giữ đê cho chắc, hay nói cách khác là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới lỏng được ở bên trong, để thực hiện "mục tiêu kép" là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

“Trên tinh thần dịch vẫn còn kéo dài nên lực lượng phòng, chống dịch của Việt Nam không được nghỉ ngơi, mà phải luôn ở trạng thái sẵn sàng. Cụ thể, ngành y tế tiếp tục tập trung nghiên cứu thuốc, vaccine, phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử từng người dân. Lực lượng quân đội, công an kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm công tác cách ly tập trung. Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, đóng góp sáng kiến, bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước nghèo và các nước đang phát triển” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang