XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

“ Chuyện nhà Dr Thanh”: Món quà của cuộc sống

08:40 | 17/05/2020
Theo bà Trần Uyên Phương, khi tôi viết cuốn sách chỉ đơn giản đó là một món quà mà tôi mong muốn tặng bố mẹ mình. Sau khi ở vị trí lãnh đạo và sống đến một độ tuổi nào đó thì đối với tôi, bố mẹ là món quà rất là lớn mà cuộc sống ban tặng cho tôi.

Người cha thể hiện tình yêu bằng sự nghiêm khắc

Trong khuôn khổ Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - giao lưu trực tuyến cùng độc giả hôm 6.5. Trần Uyên Phương là con gái ông Trần Quí Thanh - người sáng lập Tân Hiệp Phát - tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, may mắn của bà không phải vì được sinh ra là con của chủ tịch tập đoàn, mà chính sự chỉ bảo, dạy dỗ của bố đã giúp bà trưởng thành.

Dấu ấn của người cha với sự nghiệp Trần Uyên Phương ít nhiều được bà thể hiện qua tự truyện Chuyện nhà Dr.Thanh cũng như cuốn sách về kinh doanh Competing with Giants do Nhà xuất bản Forbes phát hành. Đối với Uyên Phương, cha là người thầy: “Ba là người thầy ra thầy, không hề lộ chiêu thức, nhưng thực sự đã dẫn dắt được học trò vào bài học, sống, trải nghiệm và lớn lên trong những bài học”. Chia sẻ tại buổi giao lưu, khi nói về bố mình, Trần Uyên Phương tiết lộ ông là người nghiêm khắc, luôn thể hiện tình yêu qua sự nghiêm khắc. Người trong gia đình càng yêu thương bao nhiêu thì ông càng nghiêm khắc bấy nhiêu.

“Bố tôi, ở trong chuyện tôi có nói, đối với ông, tình yêu là phải nghiêm khắc, đó là một quan điểm sống, và tôi xin nhắc lại, quan điểm sống thì không có đúng và sai và mỗi quyết định trong cuộc đời sẽ dẫn chúng ta đến những bước khác, những quyết định khác và những trải nghiệm khác trong cuộc sống. Cho nên đó là quyết định của ông, sống với gia đình, với con cái, với tất cả mọi người xung quanh, những người mà ông càng yêu thì ông càng khó với họ bởi vì những trải nghiệm mà ông nghĩ là thành công của ông đến được từ việc cuộc đời đã rất nghiêm khắc với ông”.

Trong cuốn Chuyện nhà Dr.Thanh, bà Uyên Phương kể về cuộc đời sóng gió của ông chủ Tân Hiệp Phát. Những góc khuất đằng sau thành công, những khó khăn, thách thức mà ông Trần Quí Thanh phải đối mặt trong kinh doanh, thậm chí những tình tiết, biến cố cuộc đời, kể cả những ồn ào mà doanh nghiệp này đối mặt… cũng được con gái chia sẻ.

 Với chủ đề 'Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh', Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 sẽ kéo dài đến ngày 20.5 tới trên sàn Book365.vn (Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông). Sự kiện đã thu hút 49 đơn vị xuất bản tham gia gồm 24 nhà xuất bản, 25 công ty phát hành sách lớn trên cả nước, giới thiệu khoảng 10.000 đầu sách in và tiếp cận kho sách điện tử đến 10.000 đầu sách. Trên cơ sở phát triển tính năng tiện ích để kết nối bạn đọc. Hội sách còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu trực tuyến độc giả với các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu, doanh nhân, nghệ sĩ, người làm công tác xuất bản trên cả nước để chia sẻ các chủ đề văn hóa đọc.

Trách nhiệm với cuộc sống

Đối với câu chuyện về cuốn sách, tôi nghĩ ba tôi đã đi qua một cuộc đời mà thực sự tôi cũng cảm thấy rất tự hào vì tôi được ở bên ông, được sống với ông từng ngày. Cho tới giờ ở độ tuổi ngoài 65 nhưng khả năng học hỏi của ông mà tôi luôn nói là nhiều khi, nhiều vấn đề mới mà con thấy ba học còn nhiều hơn con dù đã lớn tuổi. Cho nên, không phải chúng ta bao nhiêu tuổi, nhưng mà là do chúng ta đã rèn luyện được thói quen, được kỹ năng từ trong cuộc sống thì những điều ba tôi đi qua, tôi có thể nói là nếu đổi tựa cuốn sách này thì tôi sẽ đổi tên cuốn sách thành “Từ trại mồ côi để trở thành tỷ phú”. Ông đã đi qua cuộc đời của ông với rất nhiều biến cố, đối với bố mẹ, đối với anh chị em, đối với gia đình, nhưng điều duy nhất tôi vẫn cảm thấy và học được từ ông đó là niềm hạnh phúc, tương tác và cống hiến. Không hề để quá khứ hay nỗi đau trở thành một gánh nặng, thành tảng đá để kéo ông lùi lại.

Ông luôn nhìn thấy sẽ có những cơ hội, cuộc sống là tốt đẹp hơn và có rất nhiều thứ đang chờ ông ở phía trước, đó chính là món quà mà tôi được, tôi nghĩ là nó cảm thấy bố mẹ tôi hạnh phúc và họ thật sự đón nhận món quà làm cho họ hạnh phúc. Tôi nghĩ không phải có quá nhiều tiền làm cho bố mẹ tôi hạnh phúc nhưng sự ghi nhận của con cái, sự trân trọng cũng như những cái họ đóng góp cho xã hội, cho những người xung quanh, đó là cái lớn nhất mà tôi nghĩ là tôi có được. Còn lại khi bạn được, thì tất cả những điều phải trả giá cho nó thì tôi đều thấy là nhỏ - Uyên Phương chia sẻ.

Một trong những điều làm cho Phương tâm huyết cũng như là không ngại ngùng chia sẻ và đây cũng là một trong những điều gia đình có thể tạo nên được cái văn hóa đó chính là những cái gì đã để chúng ta trở nên lớn hơn và đạp lên được nó thì nó sẽ không còn là những tảng đá để mà chúng ta che giấu hoặc trở thành những điểm yếu ở trong cuộc sống chúng ta nữa. Còn cuộc sống đối với tôi thì ai cũng đi qua như nhau, ai cũng có tuổi thơ, có những quyết định rất dại dột, có những thời điểm rất bồng bột, ai cũng có rất nhiều trăn trở về việc mình muốn có một người vợ, một người chồng như thế nào, người bạn đời ra sao?

Ai cũng có suy nghĩ rằng tôi muốn trở thành người này, người nọ, hình mẫu của tôi trong tương lai sẽ là người như thế nào, tôi muốn trở thành giống người này, giống người kia. Nếu chúng ta chuẩn nó lại, tóm tắt nó lại thì mọi người đều như nhau cả. Nhưng điều khác biệt để tôi có thể chia sẻ là tất cả những điều tôi đã đi qua thì tôi cảm thấy là tôi đã lớn hơn và tôi xử lý được nó cho nên là tôi không còn mắc kẹt trong chuyện đó ví dụ như là ba tôi phải đi vào trại mồ côi bởi vì những cái tranh giành tài sản ở trong gia đình và câu nói làm cho tôi luôn luôn ám ảnh khi mà tôi hỏi ba sao không giận những người anh chị em trong gia đình thì ba tôi trả lời là nếu như mà ba tôi mắc kẹt với 2.000m2 mà ông nội để lại thì chắc chắn là ba tôi không có 40ha hay 120ha nhà máy như bây giờ. Đó chính là những cái mà tôi mong muốn được chia sẻ để các bạn trẻ nhìn thấy có rất nhiều điều trong cuộc sống bất ngờ xảy đến với chúng ta nhưng mà chúng ta cứ kẹt lại mãi mãi ở trong quá khứ thì chắc chắn chúng ta không có một cái gì to lớn ở trong tương lai mà chúng ta luôn luôn nung nấu, nuôi dưỡng nó trở thành một ai đó khác đi.

Bên cạnh viết tự truyện gia đình, Uyên Phương cũng viết sách dành cho những ai quan đâm đến kinh doanh. Năm 2018, bà cùng nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador ra mắt cuốn Competing with Giants tại Mỹ.

Competing with Giants (Vượt lên người khổng lồ) là một cuốn sách phân tích kinh doanh, ở đó, tác giả viết về các công ty địa phương cạnh tranh với những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới.

Cơ duyên đưa Trần Uyên Phương tới với “Competing with Giants” khi theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Havard năm 2012. Trong một bài tập tình huống (case study), câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người. Đại diện nhà trường đề nghị Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Đây cũng là khởi nguồn cô lên ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

Cuốn sách ra mắt vào tháng 8/2018, đây là lần đầu tiên một cuốn sách của doanh nhân Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản và công bố ra mắt ở trụ sở của Forbes tại Mỹ.

Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang