XÃ HỘI
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Cải cách hành chính ngành Bảo hiểm xã hội

Hướng tới nền hành chính phục vụ

13:24 | 16/05/2020
Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, BHXH Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, cắt giảm tối đa TTHC, thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch về BHXH, BHYT với cơ quan BHXH.

Cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

Theo Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014, người lao động có quyền giữ và quản lý sổ BHXH; doanh nghiệp không phải thực hiện lưu giữ, quản lý sổ BHXH. Để triển khai thực hiện quy định này, từ tháng 10.2016, BHXH Việt Nam đã tiến hành rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động. Việc bàn giao sổ BHXH mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, giúp doanh nghiệp giảm thời gian và nhân lực để cập nhật và lưu trữ sổ BHXH; người lao động sẽ có đầy đủ thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình, đồng thời hàng năm được cơ quan BHXH gửi thông báo về mức đóng và thời gian tham gia bảo hiểm trong năm và tự tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.


Bảo hiểm xã hội Việt Nam nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin
Nguồn: ITN

Không chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động quản lý sổ BHXH, ngành BHXH còn thực hiện cắt giảm đáng kể thủ tục, thời gian liên quan tới cấp thẻ BHYT. Cụ thể, nếu như trước tháng 8.2017, doanh nghiệp phải tiến hành rà soát, lập danh sách đề nghị đổi thẻ BHYT hàng năm cho người lao động, thì từ tháng 9.2017 đến nay, BHXH Việt Nam đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung để quản lý thẻ BHYT.

Theo đó, thẻ BHYT của người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp được cơ quan BHXH gia hạn tự động. Những thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người sử dụng thẻ BHYT, đặc biệt doanh nghiệp được cắt giảm đáng kể thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị gia hạn thẻ, nhận thẻ, chuyển thẻ BHYT đến từng người lao động.

Mặt khác, BHXH Việt Nam đã giản lược các tiêu chí cần kê khai trong TTHC "đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp"; đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thiết kế lại biểu mẫu kê khai giúp doanh nghiệp giảm thời gian cập nhật thông tin đề nghị giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động.

Vì mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo BHXH Việt Nam, nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong kê khai hồ sơ nộp BHXH cho người lao động, hỗ trợ cá nhân trong việc kê khai hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ BHXH, từ năm 2017, ngành BHXH bắt đầu triển khai hình thức kê khai nộp BHXH qua giao dịch điện tử, giúp cho doanh nghiệp không phải trực tiếp nộp hồ sơ và giảm được thời gian đi lại, chờ đợi.

Theo đó, thời hạn nhận thông báo, xác nhận hồ sơ giao dịch điện tử và thời gian chờ đợi, chấp nhận hoàn tất hồ sơ đã được rút ngắn, chỉ còn tối đa 2 giờ trong ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ BHXH điện tử của tổ chức, cá nhân. Nhờ đẩy mạnh phát triển hệ thống tương tác đa phương tiện với người dân và doanh nghiệp, việc thực hiện thông báo về quá trình tiếp nhận và giải quyết TTHC của ngành đến người dân, doanh nghiệp ngày càng được rút ngắn thời gian và đa dạng hình thức như gửi thư điện tử, tin nhắn văn bản.

BHXH Việt Nam đã chính thức nâng cấp và cung cấp miễn phí phần mềm kê khai nộp BHXH (phần mềm K-BHXH) lên phiên bản web để hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động và cá nhân tham gia giao dịch điện tử với cơ quan BHXH từ ngày 12.8.2019. Theo đó, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần sử dụng phương tiện điện tử có kết nối internet là có thể thực hiện kê khai nộp BHXH trực tuyến.

Với việc quy định cụ thể thời gian tối đa gửi thông báo chấp nhận đã hoàn tất việc nộp hồ sơ qua giao dịch điện tử, đa dạng cách thức gửi thông báo tiếp nhận, giải quyết TTHC và nâng cấp phần mềm K-BHXH lên phiên bản web đã giúp các doanh nghiệp có thêm lựa chọn thực hiện kê khai nộp BHXH, qua đó, góp phần giảm bớt tình trạng nghẽn mạng khi thực hiện, giảm thời gian chờ đợi của doanh nghiệp, cá nhân. Đồng thời, rút ngắn thời gian thụ lý, giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật.  

Tuyết Lai
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang