XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội dành ưu tiên cho đối tượng yếu thế

08:47 | 10/04/2020
Theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội, Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác cho Chi nhánh (đợt 1 năm 2020) là 650 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn để phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cần khoảng 1 nghìn tỷ đồng khôi phục sản xuất

Còn chưa “hồi sức” sau dịch tả lợn châu Phi thì nhiều nông dân, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách làm nghề chăn nuôi như bà Phùng Thị Nguyệt (thôn Cộng Hòa, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) lại thêm điêu đứng vì Covid-19. Song rất may, khoản vay 50 triệu đồng để tạo việc làm mà bà vừa được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Vì giải ngân, đã mở ra cho gia đình bà Nguyệt lối thoát mới. “Tôi đã sử dụng số tiền này mua hai con bò sinh sản, nuôi 500 con gà để lấy trứng. Gia đình tôi sẽ tập trung phát triển chăn nuôi, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ thoát khỏi diện hộ nghèo” - bà Nguyệt nói.


Hà Nội sẽ ủy thác 650 tỷ đồng qua NHCSXH TP để cho người nghèo vay vốn vượt khó (Hình ảnh chụp trước ngày 1.4.2020)

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 89 nghìn người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hơn 192 nghìn người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; hơn 8,7 nghìn hộ nghèo (chiếm 0,42%) và gần 49 nghìn hộ cận nghèo (chiếm 2,01%) tổng số hộ dân trên địa bàn thành phố. Đây là những đối tượng bị tổn thương nặng nề nhất khi dịch bệnh xảy ra.

Thời gian qua, những đối tượng trên đã phải hứng chịu thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm gây ra; nhiều gia đình vừa thoát nghèo, lại lập tức tái nghèo. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 ập đến và dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, thì các đối tượng yếu thế sẽ tiếp tục bị tổn thương nặng nề. Số liệu rà soát bước đầu của NHCSXH TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, khoảng 25 nghìn khách hàng (đủ điều kiện vay vốn) có nhu cầu vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh trong năm 2020; tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng. Cùng với đó, nhu cầu bổ sung vốn để bù đắp số vốn chưa thu hồi được so với kế hoạch thu hồi trong năm 2020 là 412 tỷ đồng.

Đại diện NHCSXH TP Hà Nội cũng cho biết thêm, nhóm ngành nghề vay vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngành chăn nuôi, buôn bán nhỏ và kinh doanh dịch vụ, y tế, vận tải. Nhóm này đang có tổng dư nợ là 2.384 tỷ đồng và chiếm 28% tổng dư nợ cho vay.

Giao 650 tỷ đồng vốn ủy thác giúp dân nghèo phục hồi sản xuất

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của UBND TP Hà Nội trong việc bổ sung 650 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố uỷ thác (đợt 1) qua chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn để phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19.

Sau khi được cấp vốn, UBND TP Hà Nội đề nghị chi nhánh NHCSXH thành phố chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác tập trung giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng để hỗ trợ, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên. Theo đó, về đối tượng, trước hết ưu tiên cho hộ được giãn nợ, gia hạn nợ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thứ hai là tới hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn. Thứ ba là các đối tượng chính sách khác. Thứ tư là cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút lao động.

Về ngành nghề cho vay, sẽ ưu tiên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung ứng lương thực, thực phẩm, y tế cho nhân dân và các ngành nghề dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn.

Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện thường xuyên chỉ đạo hội, đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền cấp xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở cần tổ chức bình xét cho vay công khai, đúng đối tượng thụ hưởng, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn kịp thời, không để phát sinh nợ xấu.

Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp cần nắm bắt diễn biến của dịch bệnh Covid-19; chủ động thường xuyên rà soát những trường hợp khách hàng vay vốn bị thiệt hại. Đối với những trường hợp đủ điều kiện xử lý rủi ro, cần hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt theo đúng quy định. Sau đợt giao vốn uỷ thác này, Hà Nội sẽ tiếp tục bố trí vốn đợt tiếp theo từ nguồn kết dư ngân sách thành phố năm 2019 theo đúng Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Việt Hải - Trần Việt
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang