XÃ HỘI
Cập nhật 11:22 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Phòng, chống Covid-19 giai đoạn 2

Sẵn sàng các phương án

08:42 | 27/03/2020
Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác phòng, chống Covid-19 giai đoạn 2, bên cạnh việc huy động lực lượng, ngành y tế cũng đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế với các phương án, kịch bản theo đúng 5 giai đoạn với kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội bảo đảm mỗi ngày có thể xét nghiệm được 2.000 kit. Học viện Quân y và Công ty Việt Á cam kết bảo đảm sản xuất 20.000 kit để cung cấp cho nhu cầu của các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế cũng đã công nhận 22 phòng xét nghiệm đạt chuẩn trong cả nước được phép công bố kết quả xét nghiệm Covid-19. Test nhanh của Hàn Quốc và Trung Quốc đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đối chứng và sẽ có kết quả sớm.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 diễn ra mới đây, các thành viên ban chỉ đạo đã thống nhất, Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của phòng, chống Covid-19 vì đã có những thay đổi về nguồn bệnh. Do đó, trước hết cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước qua đường bộ và đường hàng không; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tổ chức các khu cách ly tập trung an toàn, không để lọt, không để lây nhiễm; đẩy nhanh tiến độ sàng lọc, xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với sự phối hợp của các bộ, ngành và chính quyền địa phương, Việt Nam đã tổ chức cách ly cho tất cả mọi người nhập cảnh Việt Nam và tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngay tại nơi cách ly. Sau khi nhập cảnh, dựa vào các công tác kiểm dịch để phân loại và phát hiện sớm người bệnh trong khu cách ly đồng thời tổ chức tiến hành cách ly với cộng đồng sớm. Ban chỉ đạo cũng đã có văn bản đề nghị các bộ ngành, địa phương thực hiện việc rà soát, xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào nước ta trong 14 ngày qua, kể cả trong các khu cách ly và ở bên ngoài. Các loại test thử đã được đánh giá và Việt Nam đủ năng lực thực hiện việc này.

Đối với tình hình trong nước, ban chỉ đạo đã yêu cầu các địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp.


Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống Covid-19 
Nguồn: ITN

Sẵn sàng với kịch bản xấu nhất

Công tác phòng, chống Covid-19 đang bước sang giai đoạn đầy khó khăn và thử thách đối với cả nước nói chung và ngành y tế nói riêng. Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm hơn nữa, sự quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế dịch bệnh. Theo đó, để chuẩn bị nhân lực, tất cả các lực lượng trong ngành y tế đều được huy động, từ y tế nhà nước, y tế tư nhân, các lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, các lực lượng cán bộ y tế đã nghỉ hưu chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống Covid-19 theo phương châm “chống dịch như chống giặc” với khẩu hiệu “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống Covid-19 Nguyễn Trường Sơn, bên cạnh việc chuẩn bị tốt nhất lực lượng, ngành y tế cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế với các phương án, kịch bản theo đúng 5 giai đoạn với kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng. Việc chuẩn bị tốt sẽ góp phần bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Ngoài ra, với tình hình diễn biến dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, số lượng người bị cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cần theo dõi từ vùng dịch trở về cùng những người liên quan sẽ còn gia tăng. Để có thêm động lực và nguồn lực giúp đội ngũ cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị và người dân hãy nêu cao tinh thần đoàn kết của dân tộc, tùy theo khả năng nhắn tin ủng hộ nhằm sớm đẩy lùi Covid-19. Tất cả số tiền thu được nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ công an, bộ đội trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh; hỗ trợ người bệnh nhiễm và nghi nhiễm bệnh phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc tại nơi đang được khoanh vùng dịch.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang