XÃ HỘI
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Người dân phải khai báo y tế khi đến bệnh viện

17:11 | 26/03/2020
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa gửi công văn khẩn đến các cơ sở y tế trên địa bàn về việc bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế trước nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Theo công văn được ký ngày 25.3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trước tình hình dịch bệnh trên diễn biến phức tạp, Việt Nam đã có nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Trước ngày 30.3, tất cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập ở TP Hồ Chí Minh đều phải tuân thủ các quy định sàng lọc kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Do đó, Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thực hiện việc sàng lọc thông tin qua tờ khai y tế đối với tất cả người bệnh, thân nhân và khách đến liên hệ công tác tại cơ sở y tế.


Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân phải khai báo y tế khi đến bệnh viện

Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người khi vào cơ sở khám, chữa bệnh phải mang khẩu trang, sát trùng tay nhanh hoặc rửa tay bằng xà phòng; tổ chức đo thân nhiệt nhanh và tổ chức đánh dấu để nhận diện người đã qua sàng lọc. Tất cả trường hợp có thông tin nghi ngờ qua sàng lọc cần bố trí ưu tiên khám theo lối đi riêng biệt. Nếu không có cổng riêng đến phòng khám sàng lọc, cơ sở khám bệnh cần bố trí ngay gần cổng hoặc tiền sảnh ở vị trí thông thoáng, biệt lập với các khoa, phòng khác.

Tất cả nhân viên y tế tham gia tiếp nhận, sàng lọc, chăm sóc và điều trị người bệnh hoặc nghi mắc Covid-19 phải được tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời, phải được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên y tế tham gia khám sàng lọc, thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng và trực tiếp chăm sóc người bệnh nghi ngờ hay nhiễm Covid-19 (kể cả sinh viên, bác sĩ nội trú nếu tham gia khám chữa bệnh) mà không được trang bị đồng phục, phương tiện phòng hộ theo quy định.


Tổ chức đo thân nhiệt nhanh và tổ chức đánh dấu để nhận diện người đã qua sàng lọc

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải tuân thủ các quy định khi thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật đối với người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 như kỹ thuật tạo khí dung; kỹ thuật xâm lấn và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt, phải nghiên cứu áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người bệnh như hạn chế tối đa hội thảo; đặt hẹn khám qua mạng; rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh và tuân thủ khoảng cách các giường bệnh khoảng 2m.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện nghiên cứu biện pháp giảm tiếp xúc giữa các nhân viên y tế và người bệnh như đặt hẹn khám qua điện thoại, internet nhằm giảm tối đa lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm.

Hải Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang