XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần phương án khẩn cấp!

22:51 | 25/03/2020
Đó là đề xuất của Tập đoàn Dệt May Việt Nam tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chiều 25.3 về tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay.

Theo đó, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành cho phép các doanh nghiệp dừng đóng BHXH, BHTN để dành nguồn tiền hỗ trợ, chăm lo và giữ chân cho người lao động trong giai đoạn cấp bách.

Cụ thể, Tập đoàn Dệt May đề xuất: Trong quá trình Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng tiêu chuẩn để áp dụng mức hoãn đóng BHXH thì cho tạm dừng đóng BHXH đến tháng 6 cho cả người lao động và người sử dụng lao động; tạm dừng đóng các khoản hưu trí, tử tuất.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đề xuất của Tập đoàn Dệt May. Bộ trưởng cũng đồng tình với quan điểm cần có những phương án mở hơn để tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhất là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn tiền hỗ trợ, giữ chân cho người lao động trong giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, Bộ trưởng giao Vụ Bảo hiểm xã hội tính toán theo các phương án:


Toàn cảnh buổi làm việc 
Ảnh: Thái Bình

Về Bảo hiểm xã hội: Một là thực hiện theo quy định hiện hành nhưng phải tiến hành nhanh, gọn, tránh trục lợi, có cơ chế giám sát; hai là, mở rộng theo đề xuất của bộ, tùy theo mức suy giảm, nếu doanh nghiệp có 1 người ngừng việc thì có chính sách xử lý cho 1 người, có 10% người lao động ngừng việc thì xử lý 10%. Phương án này sẽ kéo dài đến tháng 12.2020; ba là, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất, tập trung vào ngành nghề lĩnh vực bị ảnh hưởng nhất hiện nay như: Du lịch, vận tải, chế biến… Trước mắt, phương án này sẽ kéo dài đến tháng 6.2020. Trong trường hợp, dịch vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng cho doanh nghiệp, sẽ tiếp tục tính toán lại. Mạnh dạn theo hướng ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay cho doanh nghiệp.

Về Bảo hiểm thất nghiệp: Phương án 1 là cho ngừng đóng toàn bộ; phương án hai là người lao động nào bị ngừng việc thì được miễn đóng; phương án thứ ba là sử dụng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo và giữ chân người lao động - “coi đây là thời cơ để nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động” - Bộ trưởng lưu ý.
Với tinh thần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, tập đoàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Vụ Bảo hiểm xã hội tiếp tục xem xét phương án tạm dừng, tạm hoãn, ngưng đóng nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng, đi liền với đó là bình đẳng và chia sẻ. Đây là thời điểm phát huy cao độ tinh thần chia sẻ, cùng với bảo toàn phát huy tính bền vững của quỹ.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang