XÃ HỘI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh:

Kiểm soát tốt các yếu tố dịch tễ

08:29 | 25/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh đã có những phản ứng nhanh, hành động quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe và tính mạng nhân dân, đến thời điểm hiện tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang kiểm soát rất tốt tình hình Covid-19.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố đã chủ động trang bị 3.000 bộ xét nghiệm có độ nhạy cao để sàng lọc, tầm soát rộng những trường hợp nghi ngờ, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh; tiếp tục trang bị thêm 10.000 bộ xét nghiệm trong tháng 3 để tăng cường tầm soát người nghi ngờ ở các cơ sở, chẩn đoán người bệnh trong cộng đồng và xét nghiệm tầm soát rộng những người nghi nhiễm sau tiếp xúc gần với người bệnh, các trường hợp cách ly từ các chuyến bay từ vùng dịch các nước châu Âu, Mỹ, ASEAN.

Ứng phó kịp thời

Ngay từ khi Covid-19 xuất hiện, TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, triển khai các biện pháp giám sát nhằm phát hiện sớm trường hợp bệnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng như trong cộng đồng, từ đó thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sớm nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã triển khai giám sát các hành khách nhập cảnh từ vùng dịch và chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc bệnh. Ngành y tế đã chuẩn bị các phương án điều trị, cách ly với trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ công tác chống dịch tốt nhất.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trí Dũng cho biết, kể từ trước khi Covi -19 xâm nhập vào Việt Nam, đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng dịch đến từng quận, huyện. Khi xuất hiện bệnh nhân, trung tâm phải huy động toàn bộ nhân lực cho hoạt động phòng, chống Covid-19. Đường dây nóng, 6 đội phản ứng nhanh kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch được thành lập ngay khi dịch xuất hiện trên địa bàn. Cùng với đó là hệ thống y tế dự phòng triển khai hoạt động giám sát hành khách đến thành phố tại các cửa khẩu bao gồm sân bay, cảng biển, ga tàu.


Diễn tập thu nhận, cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ
Nguồn: ITN

“Việc cách ly có mục đích bảo đảm an toàn cho cộng đồng, hạn chế lây nhiễm, phát hiện sớm bệnh để điều trị. Điều quan trọng là làm sao để người được cách ly hiểu việc cách ly không phải là kỳ thị. Do đó, chúng tôi luôn nhắc nhở các quận, huyện khi tiếp nhận người cách ly phải làm tốt công tác truyền thông để người được cách ly hiểu và hợp tác” - ông Nguyễn Trí Dũng cho hay.

Theo dự kiến, trong những ngày tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và có mong muốn được cách ly tại thành phố. Để bảo đảm không bị lúng túng khi triển khai, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các lực lượng cần tính toán lại các khu cách ly tập trung; khả năng đáp ứng về giường bệnh, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và đội ngũ phục vụ, trang thiết bị… lên phương án cụ thể từ tổng số giường, tổng số người tiếp nhận về theo lộ trình, điều phối khu nào tiếp nhận trước, khu nào tiếp nhận sau. Thành phố cũng chuẩn bị các phương án tăng cường, mở rộng khu cách ly tập trung cũng như công tác hậu cần để đáp ứng yêu cầu về phòng dịch.

Ngăn chặn lây lan dịch trong cộng đồng

TP Hồ Chí Minh chính là nơi phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên của Việt Nam và hiện là một trong những địa phương bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh này. Theo các chuyên gia y tế, dù hiện nay số lượng ca bệnh đang tăng lên nhưng chủ yếu những ca bệnh này mang từ nước ngoài về, khả năng lây lan trong cộng đồng thấp. Với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe và tính mạng nhân dân, đến thời điểm hiện tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang kiểm soát rất tốt tình hình Covid-19.

Theo Trưởng khoa Nhiễm - Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Trương Hữu Khanh, số ca bệnh đã và đang tăng nhanh nhưng thành phố đã làm rất tốt công tác khoanh vùng, cách ly. Khả năng xuất hiện các trường hợp lây bệnh cho cộng đồng như nữ công nhân 23 tuổi ở Vĩnh Phúc trở về từ Vũ Hán, lây cho 5 người, hay bệnh nhân số 17 ở Hà Nội lây cho 3 người thân, bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận lây cho 9 người… trong giai đoạn hiện nay là rất hiếm bởi Việt Nam đã có phương án ngăn chặn ngay từ đầu đối với các nguồn lây phát sinh sau này.

Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân cũng cho rằng, chỉ 1 số ít trường hợp mắc bệnh tại Việt Nam lây bệnh cho người khác, đa số đều được cách ly, kiểm soát, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời không có lây lan. Hiện nay, trên thế giới, chỉ số lây nhiễm cơ bản khoảng từ 2 - 3. Riêng Việt Nam, theo tính toán chỉ số này hiện nay là 0,7. Điều này có nghĩa là, nước ta đã kiểm soát được các yếu tố dịch tễ, chưa có sự lây lan không rõ nguồn gốc.

Theo các chuyên gia, dù nước ta đang kiểm soát được tình hình bệnh dịch, nhưng để ngăn chặn sự lây lan bệnh trong cộng đồng rất cần ý thức của người Việt khi trở về quê hương; đồng thời cần có sự cảnh giác cao độ của mỗi người trong cộng đồng. Mỗi người phải nhận thức được nguy cơ của bản thân để phòng ngừa, tránh lây nhiễm cho người khác. Bởi, chỉ cần vài người không có ý thức vì cộng đồng, trốn tránh cách ly, khai báo không trung thực, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch… hậu quả là khó lường.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang