XÃ HỘI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội chấm dứt bệnh lao

08:28 | 25/03/2020
Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Chủ nhiệm chương trình chống lao Quốc gia, bệnh lao và Covid-19 có cùng điểm chung là nếu giải quyết tốt được nguồn lây thì sẽ kiểm soát, chấm dứt được bệnh tật. Chúng ta cần tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao, chung tay hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Kẻ giết người thầm lặng

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Việt Nam đã tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học, thực hiện các phương pháp cách ly, hạn chế xuất nhập cảnh cùng nhiều chương trình chống dịch trên phạm vi toàn quốc. Trong khi đó, bệnh lao có đến 174.000 người mắc và 13.000 người tử vong trong một năm, bệnh nhân tập trung ở mọi miền lãnh thổ.

Trên thực tế, cơ chế lây truyền của bệnh lao nguy hiểm hơn Covid-19 vì vi khuẩn lao có thể lây truyền theo đường không khí với các hạt mịn có kích thước từ dưới 5 micro mét. Vi khuẩn lao lại có khả năng đối phó, thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài. Trong khi đó, Covid-19 chỉ lây khi tiếp xúc với giọt bắn trực tiếp từ người bệnh hoặc bề mặt các đồ vật qua tay tiếp xúc trực tiếp rồi đưa lên mắt mũi miệng.

Chia sẻ về căn bệnh, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, hiện nay, số người tử vong do lao hàng năm còn cao hơn nhiều số tử vong do tai nạn giao thông. Bệnh lao là kẻ giết người thầm lặng, không ai bị mắc lao mà tử vong ngay, bệnh thường kéo dài âm thầm tuy nhiên bệnh cũng có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 57%, có nghĩa là còn tới 43% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện và báo cáo trong cộng đồng.


Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội đến Việt Nam chấm dứt bệnh lao

Để có thể phát hiện được nhiều số ca mắc lao tại nước ta, Chương trình chống lao Quốc gia đã triển khai chiến lược “2X” (Xquang-Xpert) vào phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động hiện nay. Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc lao sẽ được điều trị miễn phí thuốc chống lao, đối với tất cả các thể lao.

Hiện tại, tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức cao, trên 90% với bệnh nhân lao mới, 75% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn, tỷ lệ điều trị thành công bệnh nhân lao mới trên thế giới là 85%, con số này ở bệnh nhân kháng đa thuốc là 56%. Các kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, ngay cả với lao đa kháng và siêu kháng thuốc.

Cần cả cộng đồng vào cuộc

Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 là chủ đề của Việt Nam nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao (24.3) năm 2020, thông qua đó truyền tải ý nghĩa rằng từ cuộc chiến chống dịch Covid-19, người dân cùng chung tay, tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình chống lao Quốc gia PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, bệnh lao và Covid-19 có cùng điểm chung là nếu giải quyết tốt được nguồn lây thì sẽ kiểm soát, chấm dứt được bệnh tật. Nếu công tác phòng, chống lao được đầu tư đúng mức, cùng với sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành và cộng đồng như chống Covid-19 thì với hệ thống chẩn đoán, xét nghiệm, thuốc men, phác đồ điều trị hiện có, Việt Nam sẽ dễ dàng phát hiện được hết các trường hợp lao. Điều đó cũng có nghĩa là tiến trình chấm dứt bệnh lao của Việt Nam sẽ đến sớm hơn.

Để có thể đạt mục tiêu chấm dứt được bệnh lao vào năm 2030 như đã cam kết với Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh Lao yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế, các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác truyền thông, cung cấp kịp thời, chính xác tình hình, các biện pháp phòng, chống và khả năng tiếp nhận điều trị bệnh lao nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương lập kế hoạch và phương án nguồn vốn bảo đảm thuốc phòng, chống lao theo quy định; dự thảo Chỉ thị về tăng cường phòng, chống bệnh lao, tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 và Chương trình hành động Quốc gia phòng, chống bệnh lao giai đoạn 2020 - 2030 báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tổ chức diễn tập tình huống giả định bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện tại Bệnh viện Phổi Hà Nội để thực hiện việc cách ly, xử lý bệnh nhân kịp thời đồng thời tiến hành khử khuẩn để hạn chế lây lan đến mức thấp nhất. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nhằm nâng cao kiến thức phòng bệnh cho mọi người, chúng ta còn cần sự chung tay của cả cộng đồng để phát hiện các ca bệnh và điều trị kịp thời. Phòng tránh lây lan ra cộng đồng, giúp người bệnh không bị kỳ thị, mặc cảm, mà chủ động phát hiện bệnh, điều trị ngay khi có triệu chứng.

Trong cuộc chiến phòng, chống bệnh lao, phụ nữ trong mỗi gia đình được xác định là lực lượng quan trọng. Do vậy, Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam đặt ra mục tiêu ít nhất 20 triệu phụ nữ trong 20 triệu gia đình Việt Nam có kiến thức và thực hành bảo vệ chính gia đình để không mắc lao. Hội Phổi Việt Nam cũng đã thành lập Chi hội Phụ nữ, đây sẽ là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền hướng dẫn phòng, chống lao đến từng hội viên Hội Phụ nữ Việt Nam trên toàn quốc.

Chương trình cũng đặt mục tiêu 20 triệu thanh niên và 100% học sinh bậc tiểu học có kiến thức và thực hành phòng chống lao, nỗ lực biến hiểm hoạ Covid thành cơ hội chấm dứt bệnh lao.

Hải Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang