XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh

Giữ trọn ước mơ tương lai con trẻ

08:19 | 25/03/2020
Mũ bảo hiểm không đơn thuần là vật dụng cần thiết của các em học sinh khi tham gia giao thông, mà còn muốn truyền tải đến các bậc cha mẹ học sinh hãy bảo vệ con suốt hành trình tương lai của trẻ. Đó là nhận xét của các đại biểu tại lễ tổng kết chương trình phối hợp trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tổ chức ngày 23.3.

Thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến chia sẻ: Trước mỗi năm học, để giúp học sinh đến trường an toàn, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm cho các học sinh lớp 1 toàn quốc là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự quan tâm, bảo đảm ATGT cho học sinh tiểu học, thế hệ tương lai của đất nước.

Hiểu được ý nghĩa đó, hàng năm toàn bộ giáo viên các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội đều được tuyên truyền, cam kết thực hiện Luật Giao thông đường bộ, trong đó chú trọng việc tuyên truyền đến các phụ huynh, học sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi điều khiển hoặc ngồi trên xe máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, một số trường đã yêu cầu phụ huynh cam kết có trách nhiệm phối hợp với nhà trường để quản lý, giáo dục con em trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, người đứng đầu các trường học, các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học; giám sát việc thực hiện cam kết của cha mẹ, học sinh và báo cáo kết quả thực hiện cam kết về Sở Giáo dục và đào tạo.


Học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản phấn khởi khi được tặng mũ bảo hiểm

Đơn cử, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm - ngôi trường có bề dày thành tích trong phong trào thi đua giảng dạy, học tập và công tác giáo dục pháp luật ATGT. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản Trần Thị Bích Liên cho biết: Ngay sau lễ khai giảng năm học mới, nhà trường đã tổ chức phát động “Tháng an toàn giao thông” tới giáo viên, học sinh toàn trường, đồng thời phát phiếu yêu cầu phụ huynh cam kết có trách nhiệm đội mũ bảo hiểm khi đưa con đến trường bằng xe máy. Bên cạnh đó, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về thực hiện tốt luật giao thông như phối hợp với phòng cảnh sát giao thông TP Hà Nội tổ chức các tiểu phẩm tuyên truyền về biển báo, tín hiệu giao thông và hướng dẫn giáo viên, học sinh và cả phụ huynh cách di chuyển an toàn trên đường bộ; di chuyển đưa đón học sinh trước cổng trường không ùn tắc... Ngoài ra, hằng ngày nhà trường còn ghi tên học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy đến trường làm căn cứ đánh giá thi đua của lớp; trao đổi với phụ huynh biết để cùng giáo dục con…


Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trao mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh

Phấn khởi khi được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đến thăm và trao tặng mũ bảo hiểm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, TP Thanh Hóa Phạm Thị Oanh mong muốn chương trình thiết thực này được lan tỏa không chỉ cho các em học sinh, các trường học mà còn đến người thân và bạn bè, từ đó cả xã hội sẽ nghiêm chỉnh chấp hành, vì môi trường giao thông an toàn.

Phấn đấu 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm trong năm nay

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công ty Honda Việt Nam phối hợp triển khai Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” rất hiệu quả. Ngay năm đầu tiên đã có gần 2 triệu học sinh lớp 1 được nhận mũ bảo hiểm đạt chuẩn, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em lên 52%.

Không dừng lại ở đó, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và Honda Việt Nam còn phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và xử phạt hành vi vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Theo đó, từ tháng 9 - 11.2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên 63 tỉnh thành triển khai giảng dạy, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm cho học sinh thông qua những tiết học trực quan, thiết thực và đảm bảo lý thuyết đi đôi với thực hành, lồng ghép cùng các tiết học ATGT do Honda Việt Nam triển khai mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”... Kết quả, đến tháng 1.2020, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đã đạt 70%, tăng 4% so với mục tiêu của Chương trình đề ra và tăng 18% so với tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018.


Đại diện các trường tiểu học Hà Nội tham gia sự kiện đi bộ quanh Bờ Hồ vận động toàn dân " Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng nhấn mạnh: Đây là kết quả rất đáng mừng và cho thấy phần nào những nỗ lực của các bên trong việc nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ em, giúp giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông ở trẻ nhỏ, góp phần thực hiện thành công mục tiêu nâng tỷ lệ trung bình trẻ em đội mũ bảo hiểm lên 80% vào năm 2020. “Những chiếc MBH không đơn thuần là vật dụng cần thiết của các em học sinh mỗi khi tham gia giao thông, mà còn muốn truyền tải đến các bậc cha mẹ học sinh hãy “Giữ trọn ước mơ” bảo vệ tính mạng suốt hành trình tương lai của con trẻ”, ông Hùng cho hay.

Thiết nghĩ, để quy định này thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh các chương trình, phong trào, các trường học đẩy mạnh tuyên truyền quy định về đội mũ bảo hiểm đối với học sinh khi tham gia giao thông thì người lớn, các phụ huynh trong mỗi gia đình phải là tấm gương sáng cho con em mình về việc đội mũ bảo hiểm và chấp hành Luật Giao thông.

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang