XÃ HỘI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Khoanh vùng cách ly hợp lý

08:01 | 23/03/2020
Để ngăn chặn Covid-19, việc khoanh vùng cách ly là điều cần thiết. Tuy nhiên, vừa qua một số địa phương xác định quy mô cách ly chưa hợp lý, cách ly quá rộng... dẫn đến tình trạng lãng phí.

Linh hoạt trong xác định quy mô

Nước ta vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Ngay từ khi dịch bệnh nguy hiểm này mới xuất hiện ở Trung Quốc, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã xác định nguy cơ Covid-19 xâm nhập rất cao, vì Việt Nam sát biên giới Trung Quốc với lượng đi lại, giao lưu lớn. Việc thời gian gần đây nước ta ghi nhận các ca bệnh xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng là điều nằm trong dự đoán, nên chúng ta hoàn toàn không bị động. Tuy nhiên, Covid-19 lan rộng tới mức nào lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề thực hiện khoanh vùng cách ly.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, Trần Đắc Phu cho biết, khoanh vùng một cộng đồng để cách ly rất quan trọng. Tuy nhiên, quyết định quy mô vùng cách ly phải dựa trên bằng chứng khoa học về dịch tễ và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về tổ chức cách ly.


Quy mô cách ly chưa hợp lý vừa lãng phí, vừa gây hoang mang cho người dân
Nguồn: ITN

“Virus gây Covid-19 chỉ lây khi tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc bề mặt có virus do người mắc bệnh thải ra, nên cơ quan chuyên môn phải tiến hành điều tra dịch tễ để xác định quy mô lây nhiễm. Quy mô lây nhiễm đến đâu thì tổ chức khoanh vùng, cách ly đến đó, tránh tình trạng lo lắng thái quá, quyết định thái quá, một người mắc bệnh cách ly cả phố hoặc cả làng” - ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo đó, tại địa phương, vai trò của các trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế trong việc tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành quyết định khoanh vùng cách ly y tế là rất quan trọng. Căn cứ để tham mưu trước hết phải dựa vào Quyết định 904/QĐ-BYT ngày 16.3.2020 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại vùng có dịch. Bên cạnh đó, còn phải căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để xác định quy mô cách ly một cụm dân cư, một tổ dân phố, một dãy phố hoặc một tòa chung cư, hay một cơ quan, đơn vị… Nếu bệnh nhân hoặc người nghi nhiễm bệnh không có liên hệ với cộng đồng, với hàng xóm, chỉ cần cách ly nhà bệnh nhân ở và có thể thực hiện khử khuẩn rộng hơn ở những căn liền kề để ngăn chặn dịch bệnh.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu cấp thiết có thể quyết định cách ly cả một khu vực rộng, nhưng trong quá trình cách ly, nếu xác định mức độ lây lan không như ban đầu có thể rút gọn phạm vi cách ly. Song, nếu kết quả điều tra dịch tễ phát hiện người nhiễm bệnh đã di chuyển đến địa điểm khác nhưng có yếu tố lây nhiễm sẽ vẫn tổ chức cách ly ở địa điểm đó.

Ông Trần Đắc Phu lưu ý, phải hết sức linh hoạt trong xác định quy mô để khoanh vùng, tổ chức cách ly cộng đồng.

Xác định đúng vùng dịch

Bên cạnh việc khoanh vùng cách ly tại địa phương hợp lý, theo các chuyên gia, cần hiểu đúng vấn đề để có cách ứng xử phù hợp. Theo đó, tại một địa phương chỉ có vùng dịch quy mô nhỏ nhưng người dân trong tỉnh đến địa phương khác lại bị coi là người từ vùng dịch là không đúng. Vừa qua, nước ta cũng phát hiện được nhiều ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài hoặc có những ca bệnh lây từ ca xâm nhập, xác định được vùng dịch. Như vậy, không thể coi những người sống ở ngoài vùng dịch tại địa phương đó cũng đến từ vùng dịch.

“Để xác định một vùng dịch, phải xác định được những người lây nhiễm và khả năng lây nhiễm. Chỉ khi nào không xác định được ca bệnh xuất phát ở đâu, mà lại có sự lây lan trong cộng đồng mới đặt ra vấn đề vùng dịch lớn hơn. Chúng ta cần hiểu đúng để ứng xử đúng, bảo đảm vừa thực hiện phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa gìn giữ sự đoàn kết trong cộng đồng” - ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Mới đây, UBND tỉnh Yên Bái có công văn yêu cầu hủy cách ly tại nhà đối với những trường hợp trở về từ Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân cho biết, để bảo đảm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương trong bối cảnh Hà Nội xuất hiện những ca nhiễm mới, ngày 12.3, UBND tỉnh ban hành quy định những người Yên Bái trở về từ Hà Nội phải cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe. Sau gần 1 tuần được y tế cơ sở, chính quyền địa phương rà soát, sàng lọc, đồng thời xem xét các điều kiện khác, Sở Y tế Yên Bái nhận thấy, việc cách ly tại nhà những người về từ Hà Nội là không cần thiết. Do đó, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh để hủy quyết định này.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang