XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao nhận thức về dịch bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số

07:46 | 22/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp cùng Bộ Y tế đưa ra nhiều hình thức giúp người dân nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nguy cơ, thách thức, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo tình hình mỗi khu vực.

Chú trọng tuyên truyền bằng tiếng dân tộc

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, hiện nay đồng bào dân tộc chiếm 14,6% dân số cả nước với 53 dân tộc thiểu số, phân bố chủ yếu vùng Trung du và miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh dang diễn biến phức tạp thì việc tuyên truyền như thế nào để đồng bào DTTS hiểu, kịp thời nắm bắt được thông tin quan trọng là câu hỏi được đặt ra. Theo các chuyên gia, với các vùng DTTS, để tuyên truyền hiệu quả, cùng với việc sử dụng ngôn ngữ địa phương, cần có hình ảnh trực quan để minh họa.

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Ủy ban đã có công văn gửi 53 tỉnh, thành phố có đồng bào DTTS trong toàn quốc để phòng, chống Covid-19, chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương tiếp sóng đài Trung ương và sản xuất chương trình bằng tiếng DTTS, ưu tiên thời lượng kênh có thông tin chống dịch.


Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 ở chợ phiên Cán Cấu, tỉnh Lào Cai

Cùng với việc thực hiện công văn của Ủy ban Dân tộc, nhiều địa phương đã có những phương pháp tuyên truyền rất riêng, để đưa thông tin chống dịch tới đồng bào DTTS. Đơn cử như tại Cao Bằng, các đồn biên phòng đã tăng cường thực hiện “3 bám, 4 cùng” với đồng bào để tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, đơn vị cũng dựa vào các tài liệu hướng dẫn, các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cho bà con với nhiều hình thức, bằng cả ngôn ngữ phổ thông cũng như tiếng dân tộc, tiếng địa phương.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng, Thiếu tá Vũ Văn Dương chia sẻ, để nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của đồng bào, chúng tôi chú trọng đến việc phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín và ưu tiên cử các cán bộ có kinh nghiệm làm công tác tuyên truyền để tăng hiệu quả tuyên truyền.

Về công tác tuyên truyền tại Lào Cai, Tổ trưởng tổ 1, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa Nông Tuấn Thắng cho biết, phường có khoảng hơn 1.000 người DTTS, cán bộ các tổ dân phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trực tiếp xuống từng nhà dân phát tờ rơi tuyên truyền; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các khu dân cư tập trung đông đồng bào DTTS như khu dân cư Suối Hồ, Khu dân cư Sín Chải. “Chúng tôi cố gắng để giúp đồng bào hiểu rõ về dịch bệnh, đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang, sợ hãi; tin tưởng vào chính quyền địa phương” - ông Thắng nhấn mạnh.

Triển khai nhiều hình thức phù hợp

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày 9 - 23.3, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến yêu cầu hạn chế tối đa việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Đồng thời, Ủy ban cũng giao Ban Dân tộc các tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra nắm tình hình thường xuyên người DTTS đi lao động qua biên giới trở về, thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp tuyên truyền với nhiều hoạt động nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm dịch bệnh cho đồng bào.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các địa phương có đồng bào DTTS là rà soát, cập nhật thường xuyên thông tin sức khỏe người dân bằng cách cử các tổ tuyên truyền phối hợp với chính quyền địa phương, với phương châm “gõ cửa từng nhà, gặp từng người” để kiểm tra, khai báo tình hình sức khỏe cá nhân đầy đủ. Mặt khác, Ban Dân tộc các tỉnh cũng phải thường xuyên báo cáo tình hình và đề xuất giải pháp ngăn ngừa, xử lý kịp thời, lên phương án cách ly khi cần thiết. Bên cạnh đó, duy trì các biện pháp áp dụng trên toàn quốc như phát khẩu trang, khử trùng các điểm quan trọng và cho học sinh, lao động nghỉ khi cần thiết.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Phước Ma Ly Phước cho biết, thời gian qua, các cơ quan làm công tác dân tộc cấp huyện đã phối hợp với các đơn vị hội, đoàn thể cấp phát khẩu trang miễn phí, phun thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường học, thôn ấp. Ngoài ra, gần 800 người dân, học sinh, đoàn viên thanh niên, cán bộ các cơ quan, lực lượng vũ trang trong tỉnh đã tham gia hiến máu tình nguyện và truyền thông vận động hiến máu tình nguyện, hỗ trợ phòng dịch bệnh.

Nhiều địa phương cũng đã thành lập các câu lạc bộ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới đồng bào, như tại quận Tân Phú, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Theo Chánh Văn phòng HĐND, UBND quận Tân Phú Trần Thị Hồng Cúc, các câu lạc bộ tuyên truyền sẽ phối hợp với các đoàn thể để cùng tuyên truyền cho đồng bào hiểu rõ về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh. Đồng thời, phát khẩu trang, nước diệt khuẩn, nước rửa tay và hướng dẫn cách sử dụng cho đồng bào, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. 

Hải Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang