XÃ HỘI
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Phát triển y dược cổ truyền

Tạo chuyển biến rõ rệt

08:30 | 14/01/2020
Theo đánh giá của Bộ Y tế, các bệnh viện y học cổ truyền phát triển đã góp phần cung cấp dịch vụ y học nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Năm 2020, ngành y tế sẽ tạo những bước chuyển biến rõ rệt nhằm kế thừa, bảo tồn và phát triển mạnh y dược cổ truyền.

Chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác y, dược cổ truyền năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức mới đây, Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, tính đến hết năm 2019, cả nước có 66 bệnh viện khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ở cả tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, 6 bệnh viện tuyến Trung ương có kỹ thuật cao, có chức năng chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện trong toàn quốc và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; 60 bệnh viện y dược cổ truyền tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng thêm 2 bệnh viện so với năm 2018.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, trong năm 2019, UBND các tỉnh, thành phố đã chú trọng xây dựng nâng cấp bệnh viện y học cổ truyền, đầu tư trang thiết bị, nhân lực, số giường bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh y học cổ truyền, y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại của người dân.

Tính đến ngày 28.12.2019, cả nước đã có 83,2% trạm y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tỷ lệ khám chữa bệnh y học cổ truyền, y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại tại tuyến tỉnh trên tổng số khám bệnh chung chiếm 8,4%; tuyến huyện 13,8% và tuyến xã là 30,3%… Bên cạnh việc tổ chức khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, các trạm y tế xã còn tổ chức xây dựng vườn thuốc mẫu, hướng dẫn người dân biết cách sử dụng cây thuốc sẵn có tại địa phương trong phòng và chữa một số bệnh thông thường.

Năm 2019, điểm trung bình chất lượng của các bệnh viện y học cổ truyền trên cả nước là 3,26 điểm trong khi năm 2018 là 3,23 điểm. Theo đánh giá của Bộ Y tế, các bệnh viện y học cổ truyền phát triển đã góp phần cung cấp dịch vụ y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và đa dạng về cơ cấu bệnh tật của nhân dân.


Đẩy mạnh khám, chữa bệnh và kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại
Nguồn: ITN

Ngành y dược cổ truyền đặt mục tiêu đến năm 2030, tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền hoặc bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền - phục hồi chức năng tuyến tỉnh; 95% bệnh viện đa khoa, viện có giường bệnh, bệnh viện chuyên khoa có khoa y, dược cổ truyền; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương có triển khai hoạt động tư vấn sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe hoặc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh y dược cổ truyền.

Phát triển toàn diện y dược cổ truyền

Là một bộ phận quan trọng trong hệ thống y tế, song theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngành y dược cổ truyền vẫn còn một số tồn tại như chưa đạt được các mục tiêu đã đề ra, nguồn lực dành cho y dược cổ truyền còn hạn chế, phân bổ nguồn nhân lực chưa hợp lý, còn 6 tỉnh chưa ban hành kế hoạch hành động phát triển y, dược cổ truyền. Số giường bệnh của y học cổ truyền còn thấp, chiếm 12,01% so với tổng số giường bệnh chung.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền Nguyễn Ngọc Tuấn, nhiều chính sách của y dược cổ truyền đang áp dụng theo y học hiện đại đã tạo ra sự khập khiễng và cản trở sự phát triển của y dược cổ truyền; ngân sách cũng như nguồn lực dành cho y học cổ truyền còn hạn chế, trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại của người dân ngày càng cao là những khó khăn mà ngành y, dược cổ truyền đang phải đối mặt.

“Chính sách ưu đãi đầu tư cho nuôi trồng dược liệu chưa cụ thể, cũng chưa có chính sách bao tiêu sản phẩm dược liệu theo chuỗi từ vùng nuôi trồng dược liệu, bào chế, sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, nên không động viên người trồng dẫn tới khó bảo đảm nguồn dược liệu có chất lượng ổn định” - ông Tuấn chia sẻ.

Để góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, năm 2020, ngành y tế cho biết, sẽ tập trung tạo ra bước chuyển rõ rệt trong việc kế thừa, bảo tồn và phát triển mạnh y dược cổ truyền; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại; tăng cường quản lý chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền.

Ngành sẽ đẩy mạnh việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại trong tổng số người bệnh được khám, chữa bệnh, trong đó tuyến trung ương đạt 10%, tỉnh đạt 20%, huyện 25% và tuyến xã đạt 40%. Bên cạnh đó, đáp ứng đủ dược liệu, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu thiết yếu và chủ yếu đạt chất lượng theo quy định cho các cơ sở khám, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền - Phó cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền Nguyễn Thế Thịnh nhấn mạnh.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang