XÃ HỘI
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Ngăn ngừa bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới

Tăng cường giám sát tại cửa khẩu

08:25 | 14/01/2020
Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh cho biết, qua lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm của các bệnh nhân có hội chứng viêm đường hô hấp, bệnh nhân viêm phổi nặng tại các điểm giám sát quốc gia, hiện nước ta chưa phát hiện các ca bệnh viêm phổi do Novel Coronavirus-nCoV gây ra. Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phòng nguy cơ nhiễm bệnh.

Phát hiện chủng virus mới

Ngày 12.1, cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế) ghi nhận, trong 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp nguy hiểm tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã có một trường hợp tử vong.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng phát đi thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nguyên nhân ban đầu của các trường hợp viêm phổi cấp tại Trung Quốc là do chủng virus mới Novel Coronavirus-nCoV (thuộc họ virus Corona). Đây là họ virus gây bệnh truyền nhiễm, trong đó có chủng từng gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS)... Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để xác định chủng virus mới này. Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp dương tính với chủng virus mới, bao gồm cả ca tử vong.

Theo đánh giá của WHO, trong thời gian tới, thông tin về bệnh dịch viêm phổi trên cần được xác định một cách toàn diện về dịch tễ học và bệnh cảnh lâm sàng. Việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng virus mới sẽ giúp các quốc gia khác trong việc chuẩn bị, phát hiện và ứng phó kịp thời. Các cuộc điều tra sẽ tiếp tục được thực hiện để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống.

Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh, qua lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm của các bệnh nhân có hội chứng viêm đường hô hấp, bệnh nhân viêm phổi nặng tại các điểm giám sát quốc gia, hiện nước ta chưa phát hiện các ca bệnh viêm phổi do Novel Coronavirus-nCoV gây ra. Ông Đặng Đức Anh cũng cho biết thêm, người bệnh viêm đường hô hấp cấp thường có những biểu hiện lâm sàng giống nhau, rất khó để chẩn đoán phân biệt cho từng tác nhân trên lâm sàng.

Giám sát chặt hành khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc)

Trước diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế liên tục tổ chức các cuộc họp thảo luận đánh giá về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 7.1, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát dịch bệnh truyền nhiễm. Cụ thể, để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có về từ thành phố Vũ Hán. Đồng thời, phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, có báo cáo kịp thời cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

Các cơ sở y tế lưu ý khai thác tiền sử các bệnh nhân đi về từ các khu vực đang ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc để chủ động áp dụng các biện pháp quản lý bệnh nhân phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp bệnh xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chủ động rà soát kế hoạch đáp ứng dịch bệnh tại địa phương, các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống theo các tình huống dịch bệnh. Các Sở Y tế cần nghiêm túc thực hiện việc thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện.

Ngày 11.1, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi cấp. Theo đó, cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) hoặc tiếp xúc gần với người bệnh viêm phổi tại Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Thảo Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang