XÃ HỘI
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh hại cây trồng dịp Tết

20:30 | 19/01/2020
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố và các Trung tâm bảo vệ thực vật vùng tăng cường giám sát, theo dõi và phòng chống sinh vật gây hại cây trồng dịp Tết Nguyên đán.

Các địa phương cần duy trì công tác giám sát, theo dõi sát tình hình dịch bệnh dịp Tết Canh Tý 2020 

Theo Cục Bảo vệ thực vật, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng. Để bảo vệ an toàn cho sản xuất, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật/Chi cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chuyên môn phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng; thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm, nắm chắc diễn biến, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng chống sinh vật gây hại trên các loại cây trồng kịp thời, hiệu quả. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến một số sinh vật gây hại chính tại từng vùng, cụ thể như sau:

Các tỉnh Nam bộ và Duyên Hải Nam Trung bộ: Theo dõi và chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu năn hại lúa; tiếp tục lấy mẫu rầy nâu di trú giám định tỷ lệ nhiễm virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để chủ động chỉ đạo phòng chống.

Các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên cần nắm chắc thông tin diễn biến của thời tiết để chủ động dự báo và hướng dẫn phòng chống các đối tượng sinh vật gây hại bùng phát trong điều kiện mưa trái vụ, thời tiết bất thường.

Đặc biệt lưu ý sinh vật gây hại trên cây điều, cà phê như (bọ xít muỗi và bệnh thán thư), hồ tiêu (bệnh chết nhanh, chết chậm), sầu riêng (bệnh Phytopthora), thanh long (bệnh đốm nâu)…

Tại các tỉnh phía Bắc, cần triển khai đồng loạt các biện pháp diệt chuột trong thời gian đổ ải, làm đất vụ Đông Xuân. Chủ động các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho mạ; thực hiện tốt công tác quản lý rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen trên mạ và lúa mới gieo, cấy. Duy trì lấy mẫu rầy lưng trắng giám định xác định tỷ lệ mang virus gây bệnh lùn sọc đen để chủ động hướng dẫn, chỉ đạo phòng chống.

Đối với sâu keo mùa thu hại ngô: Các tỉnh tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cán bộ kỹ thuật, nông dân nhận biết về sâu keo mùa thu và các biện pháp phòng chống; nắm chắc tình hình xuống giống, đẩy mạnh công tác điều tra, phát hiện để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng chống.

Đối với bệnh khảm lá hại sắn, các cơ quan chuyên ngành ở cấp tỉnh, cấp huyện kiểm soát chặt chẽ nguồn giống sắn trên địa bàn, tổ chức thông tin tuyên truyền và có biện pháp ngăn chặn doanh nghiệp, cá nhân mua bán hom giống từ các vùng bị bệnh, sử dụng giống sạch bệnh từ vùng không bị nhiễm bệnh; chỉ đạo điều tra phát hiện sớm, chủ động phòng chống bệnh theo quy trình kỹ thuật Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành.

Phối hợp với cơ quan truyền thông, thông báo tình hình sinh vật gây hại, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và xử lý kịp thời đối với các sinh vật gây hại có nguy cơ bùng phát; không tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật với mục đích phòng khi chưa cần thiết để “yên tâm ăn Tết”.

Thực hiện thông báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng hàng tuần theo quy định. Báo cáo ngay, trực tiếp với lãnh đạo Sở NN-PTNT, lãnh đạo Trung tâm bảo vệ thực vật vùng phụ trách khi có tình huống phát sinh vượt thẩm quyền hoặc khả năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang