XÃ HỘI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Thành lập Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam 2020:

Vượt bão trong khủng hoảng

17:49 | 21/02/2020
Chiều 21.2, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Liên minh Kích cầu du lịch 2020 và Chương trình xúc tiến du lịch Bình Định - Phú Yên - Gia Lai - Đắk Lắk. Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam được thành lập với mục đích khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, chủ động đối phó với dịch, nhanh chóng tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam.

Đồng hành để sớm phục hồi

Tuy dịch Covid-19 phát hiện chưa được 2 tháng nhưng du lịch Việt Nam đã bị thiệt hại nghiêm trọng. Thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho thấy, tỷ lệ buồng khách sạn giảm từ 20 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Các điểm đến như Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh mức sụt giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Dự kiến lượng khách quốc tế đến trong tháng 2 và 3.2020 sẽ giảm trên 60%, khách nội địa có thể giảm đến 80% do lo ngại dịch bệnh; hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ, lữ hành, vận chuyển chỉ hoạt động cầm chừng; một số lao động du lịch được đề nghị tạm nghỉ hoặc nghỉ luân phiên.


Toàn cảnh hội nghị ra mắt Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam và chương trình xúc tiến

Vì vật, để khắc phục sự suy giảm khách du lịch quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch nội địa; khích lệ người dân đi du lịch tới các địa phương không có dịch bệnh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã xây dựng và tổ chức triển khai chương trình Kích cầu du lịch Việt Nam 2020.

Theo Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trưởng Ban Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, chương trình nhằm mục tiêu từng bước khôi phục hoạt động của ngành Du lịch; khuyến khích, tạo điều kiện để người dân đi tham quan các vùng miền trong cả nước, đặc biệt những vùng không có dịch bệnh như các tỉnh Tây Nguyên - Nam Trung Bộ, khu vực Tây Bắc, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Côn Đảo, Phú Quốc… Hơn nữa, Liên minh Kích cầu kỳ vọng giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trong ngành du lịch đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thông qua đó, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng cùng đồng hành để phục hồi ảnh hưởng của dịch bệnh cho ngành du lịch.

Về dài hạn, Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam được thành lập sẽ hình thành phương pháp ứng phó với các đợt khủng hoảng của ngành du lịch khi gặp các sự cố về thiên tai, dịch bệnh. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển du lịch, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi ngọn của địa phương.

Thu hút sự tham gia của địa phương, doanh nghiệp

Khởi động chương trình hiện có sự hưởng ứng, tham gia của 4 địa phương gồm: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk. Đây là 4 địa phương không có thông tin dịch bệnh, lại có những yếu tố về mặt địa lý khiến cho vùng đất này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi dịch. Ngoài ra, hiện cả 4 địa phương này đều có cam kết mạnh mẽ đưa ra những biện pháp kiểm soát dịch vụ, kiểm soát các nguồn khách tới từ các vùng khác nhau.


Lễ ký kết giữa Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam với đại diện bốn tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk

Hưởng ứng Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm uy tín đã tham gia như: Hanoitourist, Saigontourist, Vietravel, Vietnam Travelmart, Hanoi Redtours, Vietrantour, Vietnam Airlines, Bamboo Airways… Nhiều gói kích cầu, giảm giá từ 30-50% đã được các công ty lữ hành và các hãng hàng không giới thiệu trong dịp này.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc HanoiRedtour, cho biết, các doanh nghiệp đang cùng nhau tính toán để tạo ra một sản phẩm hiệu quả nhất, hợp lý nhất. “Ngay sau buổi ra mắt, HanoiRedtour sẽ công bố 4 sản phẩm du lịch hấp dẫn giá trọn gói chất lượng dịch vụ cao cấp”.

Còn phía Công ty Vietrantour cũng đã chuẩn bị các sản phẩm có giá tốt nhất để tham gia chương trình với mong muốn kích thích nhu cầu du lịch của du khách và cùng các doanh nghiệp chung tay vượt qua khó khăn hiện nay.

Cũng tại buổi lễ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam công bố Bộ tiêu chí du lịch an toàn và tổ chức lễ ký kết giữa Liên minh Kích cầu du lịch Việt Nam với đại diện bốn tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk. Ông Vũ Thế Bình cho biết, ngay sau chương trình xúc tiến tại bốn tỉnh này, Hiệp hội tiếp tục mở rộng ký kết đến những tỉnh, thành khác nhằm giúp ngành du lịch vượt bão trong khủng hoảng.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang