XÃ HỘI
Cập nhật 17:59 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Tạo thêm việc làm, giảm nghèo bền vững

20:05 | 09/12/2019
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ - TB, XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa ngày 9.12.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa Mai Sỹ Diến.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với các sinh viên Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hoá.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở LĐ - TB, XH tỉnh Thanh Hóa Trịnh Ngọc Dũng cho biết, năm 2019, tỉnh Thanh Hóa đã tạo việc làm mới cho trên 69.000 lao động, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là trên 10.000 người; đã có 3/5 huyện, thành phố được đưa ra khỏi danh sách bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc; tổ chức thành công 31 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 4 phiên lưu động tại các huyện. 

Công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động được quan tâm thực hiện và đem lại hiệu quả tích cực; các hoạt động huấn luyện an toàn vệ sinh lao động được đẩy mạnh; nhận thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động được nâng lên; số vụ tai nạn lao động và số người chết do tai nạn lao động tại nơi sản xuất giảm mạnh so với năm 2018.

Ngành LĐ - TB, XH đã phối hợp giải quyết kịp thời, dứt điểm 5 vụ đình công trái pháp luật. Đến hết tháng 11.2019, toàn tỉnh có 9.785 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, với 378.787 người tham gia và có 320.394 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp... Ngành đã tham mưu tổ chức thực hiện tốt các hoạt động tri ân người có công với cách mạng; phát động mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nâng cao mức sống của người có công và gia đình, nhất là hoạt động nhận chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp với ngành Xây dựng tiếp tục thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở đảm bảo tiến độ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch xoá nghèo cho 666 hộ nghèo thuộc chính sách người có công...

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động của Ngành LĐ - TB, XH còn có nhiều vướng mắc như: Bộ LĐ – TB, XH chưa ban hành văn bản quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thuộc ngành LĐ – TB, XH nên nhiều cán bộ, viên chức mặc dù đã có bằng đại học hoặc cao đẳng nhưng vẫn hưởng lương theo bậc lương trung cấp. Đối với các cơ sở chăm sóc, điều dưỡng người có công trực thuộc Sở cũng đang vận dụng các văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động của các cơ sở y tế công lập… chứ chưa có văn bản hướng dẫn nào cho đối tượng này.

Chia sẻ những khó khăn cũng như ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, viên chức, người lao động, Sở LĐ – TB, XH tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Ngành LĐ- TB, XH chính là hiện thân của sự nhân văn, đạo lí; Ngành đã và đang thay mặt Đảng, Nhà nước thực hiện chế độ ưu việt của xã hội. Chính vì thế, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, toàn Ngành tiếp tục “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả” trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội. Trong đó, chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động; hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, đuối nước, tệ nạn ma túy, lao động trái phép sang Trung Quốc. Không được để người có công, các đối tượng yếu thế bị thiệt thòi, những trường hợp hồ sơ người có công bị tồn đọng cần phải giải quyết dứt điểm, rõ ràng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hoá.

Tin và ảnh: Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang