XÃ HỘI
Cập nhật 17:59 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Lợi ích kép trong phát triển mô hình điểm trạm y tế

20:02 | 09/12/2019
Là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn thực hiện Đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT) xã, phường, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai 4 mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình. Tuy còn những khó khăn nhất định, nhưng bước đầu, mô hình này đã nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.

Người dân tin tưởng

Trước những khoảng trắng về quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phê duyệt danh sách các xã, phường, thị trấn tham gia thực hiện mô hình điểm TYT với 26 TYT trên toàn quốc. Tại Hà Nội, 4 TYT được chọn thí điểm gồm: TYT xã Minh Châu (Ba Vì), xã Tân Hội (Đan Phượng), phường Tây Mỗ (Bắc Từ Liêm) và phường Yên Nghĩa (Hà Đông).

Có mặt tại TYT phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm trong chuyến công tác vừa qua, chúng tôi chứng kiến khá nhiều người dân đến khám chữa bệnh (KCB) và đưa con đi tiêm chủng. Chị Lê Thị Hà(nhà ở gần TYT) cho biết, từ khi biết TYT này trở thành mô hình điểm, chị thường xuyên cho con đến tiêm chủng và cảm nhận những đổi thay so với trước. Nhân viên y tế ở đây vô cùng niềm nở, đến lịch tiêm của con, cán bộ phụ trách tiêm chủng đều nhắn tin nhắc nhở đưa con đi tiêm phòng và hẹn giờ tiêm để người dân đến không phải chờ đợi. Mặc dù TYT thực hiện tiêm phòng miễn phí nhưng chất lượng phục vụ y như tiêm dịch vụ.

Theo Trạm trưởng Trạm Y tế Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội Trần Thị Mai Hương cho biết, nhờ nguồn lựcmô hình TYT điểm, trạm đã được biên chế đủ định biên với 11 cán bộ y tế, có đủ chức danh nghề nghiệp. Khối lượng công việc nhiều, hoạt động song song mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, trạm đã làm tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, điểm khó khăn hiện nay là trạm chỉ có một bác sĩ được đi học mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Vì vậy, bà Mai Hương đề xuất cần tăng cường mở các lớp đào tạo ngắn hạn về y học gia đình cho cán bộ TYT và tăng cường đưa bác sĩ tuyến trên về cầm tay, chỉ việc.


Người dân đang được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã Tân Hội, huyên Đan Phượng, TP Hà Nội

Thu hút bác sĩ về tuyến dưới

Theo Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê, có đến 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến KCB ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở TYT, tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn thích lên tuyến trên khám. Nguyên nhân một phần là do y tế cơ sở chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Vì vậy ông Khuê cho rằng, mô hình TYT theo nguyên lý y học gia đình là rất cần thiết với 6 nguyên tắc: Liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng sẽ giúp nâng cao chất lượng KCB cho người dân một cách hiệu quả.

Để nâng cao chất lượng KCB tuyến cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ TYT; phối hợp với các Bệnh viện tuyến trên như Bệnh việnE, Châm cứu Trung ương, Nội tiết Trung ương, Thanh Nhàn, Tim Hà Nội hỗ trợ các TYT. Ông Hiền cũng khẳng định, cùng với việc thu hút bác sĩ về công tác tại TYT, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở.

Thực tế cho thấy, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại 4 TYT điểm nhiều hơn. Số bệnh nhân nâng lên khoảng 40 - 50% so với trước khi triển khai thực hiện. Giám đốc Sở Y tế cũng hi vọng, trong thời gian tới, sẽ thu hút ngày càng nhiều người dân đến KCB tại tuyến cơ sở, giải bài toán quá tải cho tuyến trên.

Quốc Túy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang