XÃ HỘI
Cập nhật 17:59 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình:

Chú trọng truyền thông, bảo đảm nguồn lực

20:02 | 09/12/2019
Thời gian qua, việc triển khai mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, khẳng định vai trò “người gác cổng” của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tuy nhiên, để mô hình này hoạt động hiệu quả vẫn còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ. Đó là khẳng định được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến “Phát huy hiệu quả mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình” do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức mới đây.

Truyền thông là khâu quan trọng

TP Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2019 đạt tối thiểu 45% trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, năm 2020 đạt 80% và năm 2021 đạt 100%. Xung quanh nội dung này, không ít ý kiến lo ngại về việc khó thực hiện mục tiêu đề ra, nhất là khi người dân vẫn chưa hiểu hết được tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe ban đầu. 

Chia sẻ thêm về vấn đề này, đại diện Sở Y tế TP Hà Nội cho hay, để đạt được mục tiêu đề ra, cần làm tốt công tác truyền thông trong việc quản lý, chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã có nhiều giải pháp quan trọng như bố trí bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ; quảng bá hình ảnh, danh mục chuyên môn kỹ thuật mà trạm y tế, cơ sở y tế đã làm được… Nhờ đó, nhân dân biết đến hình ảnh của trạm y tế nhiều hơn và đây cũng là kênh truyền thông quan trọng để thu hút người bệnh về với tuyến y tế cơ sở. Bởi trong quá trình chăm sóc sức khỏe, nếu người dân thấy rõ hiệu quả thực sự tại tuyến y tế cơ sở thì họ sẽ sẵn sàng giới thiệu cho gia đình, người thân. Đây là cơ sở để mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình phát triển.  

Khẳng định công tác truyền thông cần được ưu tiên hàng đầu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Hoàng Lưu Sa cho biết, truyền thông có rất nhiều hình thức, nhưng truyền thông miệng của người dân đến các phòng khám, trạm y tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đối với các trung tâm y tế, trạm y tế không có đơn vị chuyên biệt làm truyền thông, cần thành lập một tổ chuyên biệt nhưng không chỉ làm truyền thông mà còn phải hỗ trợ khách hàng. Theo đó, có thể học tập các bệnh viện tư nhân để hỗ trợ người bệnh, nhưng sẽ có cách làm khác là quản lý sâu về bệnh mãn tính, để người dân quan tâm hơn đến sức khỏe của chính họ.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng Trần Thị Mai Hương cho biết, đối với Tân Hội, đẩy mạnh truyền thông trực tiếp cho người bệnh đến khám là hoạt động thường xuyên tại trạm. Theo đó, trạm y tế sẽ công bố rõ danh sách bác sỹ sẽ khám tại đây theo từng ngày để bệnh nhân có thể nắm được lịch. Bởi lẽ, nếu làm mà không có truyền thông thì sẽ thất bại, vì người dân không biết để đến.

Đồng tình với cách làm đó, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội Vũ Duy Hưng khẳng định, ngoài truyền thông trên báo đài, loa truyền thanh, cần truyền thông ngay từ cơ sở và phải đưa vấn đề truyền thông vào nghị quyết của đảng, ban ngành đoàn thể, tổ dân phố. Hơn nữa, công tác truyền thông phải làm đồng bộ nếu không sẽ khó có thể thành công và khó đạt được mục tiêu đã đề ra. 


Bảo đảm nguồn nhân lực xây dựng mô hình Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Nguồn: ITN.

Bảo đảm nguồn nhân lực có chất lượng

Một trong những khó khăn hiện nay để phát triển mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Là bệnh viện tuyến thành phố rất tích cực trong việc hỗ trợ tuyến dưới, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông Lê Hoàng Tú cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các trạm y tế là thiếu thốn nguồn nhân lực, cả về số lượng và chất lượng; bao gồm việc bảo đảm kinh phí, thù lao cho đội ngũ y bác sĩ tuyến dưới, để họ có thể yên tâm công tác, tập trung vào chuyên môn. Bên cạnh đó, cần có chính sách nâng cao năng lực chuyên môn, đặc biệt là thường xuyên cập nhật các kỹ thuật cho các y, bác sĩ tuyến dưới. 

Với vai trò là người trực tiếp xuống Trạm Y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng ngay từ buổi đầu triển khai mô hình Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phó Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Châm cứu Trung ương Lê Thanh Hải cho biết, bản thân ông cũng như các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên hết sức băn khoăn, lo lắng, đó là chất lượng nguồn nhân lực. Nếu sau khi các bác sĩ tuyến trên rút đi, các bác sĩ tuyến cơ sở vẫn bảo đảm được chuyên môn, khám chữa bệnh tốt như khi phối hợp thì đó là thành công của mô hình. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực hiện vẫn đang vấn đề cần được quan tâm, chú trọng nhiều hơn.

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội Vũ Duy Hưng cho biết, hiện ngành y tế có 502/584 xã, phường có bác sĩ định biên tại trạm y tế, trong số này, có 400 bác sĩ đa khoa. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục củng cố đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực để thực hiện mục tiêu đã đề ra, bảo đảm các trạm y tế xã có bác sĩ đa khoa đủ điều kiện đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang