XÃ HỘI
Cập nhật 17:59 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Phú Thọ xã hội hóa mạng lưới y tế cơ sở

19:11 | 09/12/2019
Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các trạm y tế cấp xã đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với những địa phương miền núi, nên từ khi chương trình xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế được triển khai, tỉnh Phú Thọ đã tranh thủ nguồn lực đầu tư của nhà nước, huy động nguồn xã hội hóa để cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Là một trong những trạm y tế của huyện Thanh Sơn sớm đạt chuẩn y tế giai đoạn 2, Trạm y tế xã Cự Đồng không chỉ được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế đầy đủ, mà ở đây đã có bác sỹ phụ trách. Trạm cũng đã triển khai được 21 đầu việc trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Điều này giúp tỷ lệ người dân ở Cự Đồng thường xuyên đến trạm y tế xã kiểm tra sức khỏe định kỳ tăng lên. 

Hay huyện Yên Lập, là huyện miền núi, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại tuyến cơ sở, huyện đã huy động nhiều nguồn lực, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia về y tế để đầu tư, nâng cấp các trạm y tế xã, thị trấn, bình quân mỗi năm xây mới 2 - 3 trạm y tế với giá trị đầu tư trên dưới 3 tỷ đồng/trạm. 

Trưởng phòng Y tế huyện Yên Lập Đinh Công Phong khẳng định, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên y tế cơ sở cũng được đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, bảo đảm 100% trạm y tế có bác sĩ, riêng địa bàn xã đặc biệt khó khăn như Trung Sơn được bố trí 2 bác sỹ. Đến nay, toàn huyện đã có 11/17 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; 5 xã đang xây dựng cơ sở hạ tầng.


Thăm khám cho trẻ dưới 5 tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập. Nguồn: ITN

Trạm trưởng Trạm y tế xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập Hà Ngọc Kim cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay đã có trên 1.300 lượt người dân đến khám bệnh tại Trạm y tế xã. Cùng với việc thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, nhân viên y tế cơ sở luôn chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về cách tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhờ đó, ý thức của người dân được nâng lên, tập quán sinh hoạt lạc hậu dần thay đổi, đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng khi khám bệnh tại trạm. 

Với việc tranh thủ nguồn lực đầu tư của nhà nước, huy động nguồn xã hội hóa, những hình ảnh về những trạm y tế xuống cấp, thiếu thốn trang thiết bị tại các huyện miền núi tỉnh Phú Thọ đang giảm dần. Thay vào đó là sự đầu tư khang trang, đầy đủ hơn cả về vật chất và nguồn nhân lực y tế. Điều này cũng đồng nghĩa khoảng cách về chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của các vùng, miền trong tỉnh đang dần được thu hẹp. 

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang