XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 19/01/2020 (GMT+7)
.

Thay đổi thái độ, nâng tầm chất lượng

10:04 | 09/12/2019
Theo đánh giá của Bộ Y tế, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đến nay, các cơ sở y tế có nhiều chuyển biến tích cực, làm cho hình ảnh ngành y ngày càng đẹp lên trong mắt người dân.

Tỷ lệ hài lòng đạt trên 80%

Đại diện Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong năm 2018, Bộ Y tế đã phối hợp kiểm tra, đánh giá sự hài lòng người bệnh tại 53 Bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện thuộc trường và Bệnh viện tuyến tỉnh, kết quả cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt 83,7%. Việc khảo sát sự hài lòng người bệnh qua điện thoại tại 60 bệnh viện ở 23 tỉnh, thành phố cũng cho kết quả khá cao với gần 81% người bệnh hài lòng, tăng hơn so với năm 2017. 

Những ưu điểm được người bệnh ghi nhận ở ngành y tế là sự chuyển biến rõ rệt về tinh thần thái độ phục vụ; trang phục của cán bộ y tế chỉnh tề gọn gàng, sạch đẹp; điều kiện cơ sở vệ sinh, môi trường bệnh viện sạch sẽ hơn; quy trình khám, chữa bệnh được cải tiến hợp lý; thời gian chờ đợi nhanh hơn nhiều so với trước... Đáng chú ý là tình trạng cán bộ y tế vòi vĩnh, gây phiền hà cho người bệnh giảm rõ rệt. Nhiều đơn vị có cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, tổ chức các hội thi thanh lịch, ứng xử trong bệnh viện.

Xác định việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh chính là “kim chỉ nam” cho chiến lược xây dựng thương hiệu bệnh viện tuyến tỉnh đứng đầu vùng Đông Bắc, Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh luôn nỗ lực phát triển năng lực chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện Bãi Cháy đã thành lập Tổ chăm sóc khách hàng từ năm 2005. Ngay khi bước vào sảnh khu khám bệnh, người dân sẽ được nhân viên chào đón, hướng dẫn tiếp cận với công nghệ lấy số khám bệnh tự động, đăng ký  khám qua phần mềm quản lý bệnh viện HSOFT, hướng dẫn thủ tục bảo hiểm, chuyển tuyến, khám chữa bệnh theo yêu cầu… Đối với các đối tượng là trẻ em, thương bệnh binh, người tàn tật, người ngoại quốc, bệnh viện đã bố trí khu vực ưu tiên đón tiếp, hỗ trợ thủ tục khám, chữa bệnh nhanh gọn. Nhân viên hướng dẫn được điều phối đưa bệnh nhân nhập viện đến tận các chuyên khoa để làm thủ tục nhận phòng, nằm viện điều trị.

Không riêng gì Bệnh viện Bãi Cháy, nhiều bệnh viện trong cả nước đã coi sự hài lòng người bệnh là “đích đến”, động lực cạnh tranh về uy tín, thương hiệu, chất lượng dịch vụ y tế. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ y tế, nhân viên ngành y thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.


Bệnh viện Bãi Cháy đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. (Nguồn: ITN)

Đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, việc thay đổi tư duy của người thầy thuốc từ người ban ơn chuyển sang phục vụ người bệnh đã được Bộ Y tế quán triệt triệt để. Bộ Y tế còn chỉ đạo các cơ sở y tế chú ý động viên khen thưởng kịp thời những tấm gương cán bộ y tế điển hình tiên tiến; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Đến nay, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tại các địa phương, 63/63 tỉnh, thành đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch và tài liệu tập huấn, tổ chức tập huấn cho các địa phương, đơn vị để đưa nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ vào nội dung thi tuyển viên chức, hội thi điều dưỡng giỏi.

Mặc dù tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt trên 80%, song ngành y tế vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Bởi trên thực tế, vẫn còn một số bệnh viện có thái độ phục vụ chưa niềm nở, thủ tục hành chính rườm rà gây bức xúc cho người bệnh. Nhiều đơn vị, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm, thanh toán viện phí, ra viện, nhập viện rườm rà, khiến bệnh nhân vất vả, thậm chí phải lặn lội đi từng ngóc ngách, từng khoa của bệnh viện mới hoàn thành. Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu, đối với người bệnh, cán bộ ngành y phải luôn ân cần, chăm sóc, đặt lợi ích của họ lên hàng đầu; trong mọi hoàn cảnh phải niềm nở, hướng dẫn tận tình, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân và người nhà. 

Để nâng cao tỷ lệ hài lòng của người bệnh, theo Bộ Y tế, các bệnh viện cần chú ý tới 6 nội dung quan trọng. Bao gồm, quan tâm tới cơ sở vật chất, xây phòng bảo vệ ở cổng bệnh viện khoa học, sạch sẽ, gọn gàng; bố trí cây xanh tại khuôn viên bệnh viện; thiết kế sơ đồ các phòng ban ngắn gọn, dễ hiểu để hướng dẫn người bệnh; lập số điện tử hợp lý, hạn chế tình trạng để bệnh nhân chờ khám bệnh quá lâu; hệ thống nước uống sạch sẽ, tiện lợi cho người bệnh; lắp máy lạnh ở phòng chờ để bệnh nhân thuận tiện trong việc thăm khám.

Hơn hết, các bệnh viện cần quyết liệt hơn trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp tục tập huấn, thực hiện 8 thông tư về đổi mới trang phục, công tác xã hội, quy tắc ứng xử, hòm thư góp ý, cơ sở xanh - sạch - đẹp, quy chuẩn khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ và chỉ thị về đường dây nóng tại các bệnh viện.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang