XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 19/01/2020 (GMT+7)
.
Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kịp thời, chủ động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

08:14 | 07/12/2019
Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hiện nay, trên cả nước có tới 10 triệu người cao tuổi (NCT), số người trên 80 tuổi là 2 triệu người. Chính vì vậy, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm chăm sóc tốt đối tượng này là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế, trong đó có Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Đó là khẳng định của Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương Nguyễn Trung Anh khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

- Ngay từ năm 2011, nước ta đã bước vào thời kỳ già hóa dân số. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành y tế cũng như Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Thời gian qua, Bệnh viện đã chuẩn bị những gì để chủ động chăm sóc sức khỏe NCT, thưa ông? 

- Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức, Bệnh viện đã có những bước phát triển, bước đầu đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người cao tuổi. Đến nay, Bệnh viện đã có hơn 30 khoa, phòng với tổng cộng 350 giường bệnh và gần 500 cán bộ viên chức.


Bệnh nhân sau tai biến đang tập gấp giấy - bài tập luyện giúp phục hồi các chi, mắt và não bộ
Ảnh:Tùng Dương

Để chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT, Bệnh viện đã triển khai được nhiều chuyên khoa khám bệnh, chủ yếu là nội khoa bao gồm tất cả các bệnh lý thường gặp ở NCT như tim mạch, cơ - xương - khớp, nội tiết, đái tháo đường… đặc biệt những bệnh lý về thần kinh như sa sút trí tuệ, trầm cảm. Trang thiết bị để phục vụ chẩn đoán, điều trị cũng ngày một nâng cao với sự hỗ trợ của Nhà nước, Bộ Y tế và từ nguồn thu khám, chữa bệnh của Bệnh viện. Nói một cách bao quát, Bệnh viện đã đáp ứng một cách tốt nhất những hạng mục trong điều kiện của mình trước nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

NCT với gánh nặng bệnh tật kép, rất cần nhân viên y tế, thầy thuốc có nhiệt huyết, đạo đức trong nghề nghiệp, hơn nữa, phải có chuyên môn vững vàng; bác sĩ lão khoa phải được trang bị những kiến thức đặc thù về khám, chữa bệnh. Chính vì vậy, Bệnh viện đã đào tạo, tuyển dụng một đội ngũ chuyên nghiệp và tận tâm, có kỷ cương và có trách nhiệm trong công việc. Đây là yếu tố quan trọng nhất để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. 

- Việc ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe NCT đang được Bệnh viện triển khai thế nào và đã đem lại kết quả gì, thưa ông?

- Để có thể phục vụ tốt nhất cho người bệnh và giúp bệnh nhân không phải chuyển viện nhiều, chúng tôi đã đầu tư cơ sở vật chất và đưa những kỹ thuật mới vào điều trị. Ví dụ như với bệnh lý suy tĩnh mạch mãn tính, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bạch Mai là hai bệnh viện đầu tiên đưa công nghệ laser nội tĩnh mạch vào điều trị. Đây là kỹ thuật của Pháp và đã triển khai được gần 10 năm. Từ phương pháp triệt tiêu tĩnh mạch bằng tia lade, Bệnh viện đã phát triển và sử dụng keo sinh học trong điều trị suy tĩnh mạch để tránh đau đớn cho bệnh nhân. 

Để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu dẫn tới xơ vữa động mạch, Khoa Tim mạch của Bệnh viện đã đưa vào hoạt động các kỹ thuật chụp can thiệp, stent động mạch vành. Những kỹ thuật này đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh. 

Bên cạnh đó, công tác điều trị ngoại khoa tiết niệu cũng phát triển tốt, điều trị được những bệnh lý đặc thù ở NCT như u tiền liệt tuyến, đã điều trị bằng lade nội tuyến thay vì phẫu thuật gây mất máu, tỷ lệ xâm lấn, tổn thương ở mức thấp nhất. Đối với bệnh lý cơ xương khớp, Bệnh viện cũng ứng dụng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân, giúp khắc phục tổn thương về khớp và các cơ quanh khớp.

Với các bệnh lý về thần kinh ở NCT hay những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì Bệnh viện ứng dụng các công nghệ phục hồi chức năng. Ngoài ra, còn có thể phục hồi chức năng của tim cho bệnh nhân suy tim sau khi bị nhồi máu cơ tim. Những công nghệ và bài tập phục hồi riêng biệt cũng đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. 

Năm 2020, Bệnh viện sẽ là đơn vị đầu tiên đưa máy kích thích từ xuyên sọ (TMS) vào điều trị. Đây là công nghệ điều trị trầm cảm tốt nhất hiện nay trên thế giới và không gây tổn thương xâm lấn cho người bệnh. Ngoài ra, hệ thống chụp CT đa dãy và cộng hưởng từ 1.5 Tesla cũng đang được lắp đặt và đưa vào sử dụng trong cuối năm nay để đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán ở mức cao nhất. 

- Để bắt kịp với sự chuyển đổi nhân khẩu học mạnh mẽ cũng như chủ động trong khám, chữa bệnh cho NCT thì việc xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe NCT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Xin ông cho biết, thời gian qua, công tác này đã được triển khai như thế nào?

- Để chăm sóc sức khỏe NCT, rất cần sự chung tay của cộng đồng, các bác sĩ gia đình, các cơ sở lão khoa tuyến dưới bởi người dân không chỉ khám, chữa bệnh mà còn phòng bệnh, nên việc phát triển hệ thống lão khoa là rất cần thiết. 

Chính vì vậy, ngoài công tác chuyên môn, Bệnh viện còn nhận nhiệm vụ của Chính phủ và Bộ Y tế trong triển khai và kiện toàn khoa lão tại các bệnh viện tuyến dưới. Đây cũng là những cơ sở lão khoa gần với dân nhất. Đến nay, các tuyến lão khoa ở các tỉnh, thành đã được củng cố, phát triển và có sự bao phủ tương đối kín.
Với mục tiêu nâng cao năng lực ở các tuyến dưới, chúng tôi cũng triển khai nhiều đợt công tác ngắn ngày, dài ngày để bồi dưỡng những phương pháp điều trị từ cơ bản đến nâng cao về lão khoa. Trong năm 2019, đã có 10 tỉnh hoàn thiện đầy đủ cả về công nghệ lẫn con người để triển khai công việc và chăm sóc tốt cho NCT.

- Xin cảm ơn ông!

Tùng Dương thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang