XÃ HỘI
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn:

Tầm quan trọng của HACCP đối với doanh nghiệp

15:51 | 05/12/2019
Trong quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh giữa các sản phẩm trong cùng một chủng loại là rất lớn. Do đó để tồn tại và phát triển bền vững, thì việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, trong đó phải kể đến HACCP có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Tại sao cần chứng nhận HACCP

Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối xã hội. Trình độ dân trí ngày càng cao, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến món ăn ngon, hình thức đẹp và giá cả hợp lý như trước đây mà còn đòi hỏi thực phẩm phải an toàn, đầy đủ dinh dưỡng và không chứa các chất gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngày càng nhiều các tiêu chuẩn, quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ra đời, trong đó phải kể đến HACCP. Vậy, HACCP là gì và tầm quan trọng của HACCP là thế nào nếu doanh nghiệp được chứng nhận HACCP?


Doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP để tạo niềm tin, tăng giá trị sản xuất

Theo Trưởng Phòng chất lượng nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Thuận, HACCP là tên viết tắt của cụm từ Hazard Analysis Critical Control Point – có nghĩa là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo ATTP thông qua nhận biết nmối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát tại các điểm tới hạn giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất mức độ rủi ro có thể xảy ra đối với ATTP. HACCP là nền tảng chính của luật pháp quốc tế và thực hành sản xuất tốt trong mọi lĩnh vực trong ngành công nghiệp thực phẩm. HACCP cũng đóng vai trò quan trọng đối với các tiêu chuẩn phù hợp được chứng nhận và được thừa nhận là một yếu tố chính của thương mại quốc tế thực phẩm. HACCP là căn cứ để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định ATTP và giảm tần suất kiểm tra đối với cơ sở và giám sát định kỳ các lô sản phẩm. HACCP là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu. 

Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng HACCP

Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn cho biết, bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn có được những loại thực phẩm an toàn và phù hợp. Thế nhưng, vấn đề kiểm soát và quản lý ATTP đang khiến các nhà chức trách đau đầu đồng thời còn khiến cho xuất khẩu thương mại ảnh hưởng đáng kế. Trong bối cảnh đó, nếu doanh nghiệp được chứng nhận HACCP thì sẽ có rất nhiều thuận lợi, trong đó nâng cao chất lượng đối với sản phẩm của mình, gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, xây dựng lòng tin với người tiêu dùng, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu, nhờ được thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp quốc tế, khu vực. Bên cạnh đó, việc áp dụng hệ thống HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở giúp doanh nghiệp tiếp thị về cảm kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP của sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng, nhờ đó gia tăng được số lượng tiêu dùng sản phẩm. Cải tiến quá trình sản xuất, năng lực quản lý, đảm bảo ATTP; giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng và phải thu hồi. Ngoài ra, việc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm áp dụng HACCP sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao nhận thức về vệ sinh ATTP, cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân.

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang