XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Giải pháp giảm người bệnh vượt tuyến

07:42 | 02/12/2019
Sau hơn 5 năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, nhiều kỹ thuật cao của tuyến trên đã được bệnh viện tuyến trên chuyển giao xuống tuyến dưới, giúp nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở, đồng tời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân ở miền núi, vùng sâu vùng xa được hưởng lợi vì đã được chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại y tế cơ sở, không còn phải vượt tuyến điều trị.

Tích cực hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới

Vừa qua, đoàn công tác Bệnh viện E do Giám đốc Bệnh viện E Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, làm việc và khám chữa bệnh cho người dân ở Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, huyện Tam Đường và huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu. Tại các Trung tâm y tế trên, phần lớn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nguyên nhân là do nguồn nhân lực quá mỏng cộng thêm các trang thiết bị, trình độ năng lực chuyên môn còn hạn chế khiến người dân phải “khăn gói” vượt tuyến để chữa bệnh.

Từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện ở Lai Châu đã làm chủ được nhiều kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa, phục hồi chức năng… Được biết, để triển khai thành công kĩ thuật hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh, trung tâm y tế đã được đào tạo chuyên môn bài bản tại Bệnh viện E. Đặc biệt, các bác sĩ Bệnh viện E đã trực tiếp đi khảo sát, xuống tuyến dưới đào tạo “cầm tay chỉ việc” cho y, bác sĩ tại bệnh viện vệ tinh nhằm chủ động triển khai phẫu thuật, điều trị nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh khó.

Đơn cử, vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện E đã hỗ trợ bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Tam Đường mổ nội soi sỏi túi mật cho một bệnh nhân nữ (51 tuổi, dân tộc Mông, ở Khun Há, Tam Đường). Bệnh nhân mắc bệnh từ lâu với triệu chứng xuất hiện những cơn đau quằn quại, đau vùng hố thắt lưng phải, đau lan xuống cơ quan sinh dục nhưng không điều trị.

Theo đánh giá của Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đỗ Trường Sơn, đây là ca bệnh khó, đường mật dị dạng, sỏi to, trường phẫu thuật hẹp, mạc treo dính… Trước đây, đối với những ca bệnh này, bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương điều trị vừa tốn kém, lại gây quá tải bệnh viện… Song hiện nay, nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên, thì bác sĩ Trần Văn Quyết của Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã triển khai phẫu thuật sỏi túi mật nội soi thành công.


Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E tặng quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu

Bệnh viện tuyến dưới đang dần “hút” bệnh nhân…

Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành cho biết, so với các bệnh viện tuyến trung ương, Bệnh viện E vẫn còn nghèo nhưng vẫn sẵn lòng chia sẻ cùng bệnh viện tuyến huyện của Lai Châu. Bệnh viện E sẽ hỗ trợ tối đa và toàn diện cho các trung tâm y tế như đào tạo miễn phí cho các bác sĩ, điều dưỡng nhằm nâng cao tay nghề; hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật như nội soi đường tiêu hóa, tai mũi họng, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa, cơ xương khớp, đông y.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hương cho biết, kể từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế tăng từ 50 người/ngày lên đến 150 người/ngày, cao điểm có ngày lên gần 200 người trong những tháng gần đây. Nhiều gói dịch vụ kỹ thuật y tế mới được áp dụng đang giúp Trung tâm thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Người dân miền núi ở Tam Đường đã hết lo vượt tuyến để chữa bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, Trưởng Phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện E Nguyễn Minh Tuấn cho biết, trong thời gian công tác tại Lai Châu, các bác sĩ Bệnh viện đã khám và tư vấn cho gần 500 bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân mắc các bệnh lý cơ xương khớp, tim mạch, siêu âm tim, khám và tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ như dị dạng ngón tay, mí mắt, tai… Ngoài khám chữa bệnh, đoàn công tác còn trao cho Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ bộ nẹp vít trong phẫu thuật kết hợp xương và 10 suất quà trị giá 500.000 đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; trao 500 chiếc quần, áo trẻ em và 10 suất quà cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Tam Đường; trao máy điện phân trong phục hồi chức năng cho Trung tâm y tế huyện Than Uyên và 10 suất quà cho bệnh nhân.

Không chỉ hỗ trợ cho các Trung tâm y tế huyện ở Lai Châu khám chữa bệnh cho người dân, tại Bệnh viện đa khoa Lai Châu, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành tập huấn, đào tạo liên tục cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện và các cơ sở y tế tại tỉnh Lai Châu.

Hà Thủy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang