XÃ HỘI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Nâng cao hiệu quả quản lý

07:42 | 02/12/2019
Việc thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này của chính quyền địa phương. Theo các chuyên gia, đây là mô hình rất cần thiết trong bối cảnh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Nhờ đó, bước đầu tạo ra môi trường hoạt động kinh doanh thực phẩm tôn trọng luật pháp, lành mạnh, cũng như tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Triển khai thí điểm nghiêm túc

Thực hiện Quyết định 47/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, từ ngày 10.7, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường.

Tính đến ngày 20.9, sau hơn 2 tháng triển khai thí điểm, TP Hà Nội đã có 29/30 quận, huyện và 230/584 xã, phường, thị trấn tiến hành thanh tra an toàn thực phẩm. Trong đó, 310 cơ sở được thanh tra, xử phạt 96 cơ sở. 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn; 131/584 xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra. Tổng số cơ sở được thanh tra là 859 cơ sở, xử phạt 206 cơ sở.


Hà Nội tăng cường giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
Nguồn: ITN

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long cho biết, trong 9 tỉnh, thành phố, Hà Nội triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm một cách bài bản và nghiêm túc. Qua kiểm tra, giám sát 10 quận, huyện, thị xã cho thấy, các quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm. Các đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, cụ thể, làm tốt công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh.

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho rằng, sau khi thực hiện thí điểm, những chuyển động trong hoạt động thanh tra cũng như trong công tác an toàn thực phẩm tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khá rõ nét. Chất lượng an toàn thực phẩm của hàng nghìn cơ sở tại các xã, phường triển khai thí điểm đã được kiểm tra qua hoạt động nghiệp vụ của hàng chục đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Có thể nói, đây là mô hình rất cần thiết trong bối cảnh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá, tuy Hà Nội có nhiều thuận lợi về kinh nghiệm trong triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm song vẫn còn gặp nhiều khó khăn do triển khai trên toàn thành phố, địa bàn rộng, phần lớn các quận, huyện và xã, phường là lần đầu thí điểm thanh tra nên còn thiếu kinh nghiệm.
Cùng với đó, do công tác đào tạo, thời gian tập huấn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế, nên các đơn vị gặp khó khăn khi triển khai thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai thanh tra. Ngoài ra, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... cũng gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và xử lý vi phạm hành chính…

Nghiêm minh và bền bỉ

Để thực hiện tốt công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long, cần tiến hành thanh tra, kiểm tra một cách toàn diện hơn. Thành phố nên đặt ra nhiệm vụ cho công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, cụ thể, về lĩnh vực y tế kiểm tra bao nhiêu cơ sở, lĩnh vực công thương và nông nghiệp kiểm tra bao nhiêu cơ sở... bởi cái gốc của vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm chính là sản phẩm nông nghiệp. Trong khi vấn đề nóng trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn hiện nay chính là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cũng cho rằng, các địa phương cần làm quyết liệt, tăng cường thanh tra trên tất cả các tuyến, nhưng tránh chồng chéo và không được gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với đó khi triển khai, các đoàn thanh tra cần lưu ý phạm vi, nội dung thanh tra vừa tầm, có thể kiểm soát được về số lượng thành viên đoàn thanh tra, tránh ôm đồm nhiều việc. Các đơn vị cũng cần tiếp tục rà soát nguồn nhân lực, đồng thời các quận huyện cần quan tâm, bố trí, tạo điều kiện về kinh phí để công tác thanh tra phát huy hiệu quả cao.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, mô hình thí điểm phải hạn chế đến mức thấp nhất những vi phạm có thể xảy ra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các cuộc thanh tra phải thực hiện đúng quy trình thanh tra, công tâm, khách quan giữa các cơ sở, xử phạt nghiêm với các cơ sở có vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm... Từ đó tạo ra môi trường hoạt động kinh doanh thực phẩm tôn trọng luật pháp, lành mạnh. Muốn như vậy, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên nhấn mạnh, hoạt động thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm phải đáp ứng hai yêu cầu là nghiêm minh và bền bỉ.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang