XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện tăng cao

16:18 | 12/11/2019
Với sự chủ động, quyết liệt của toàn ngành, trong tháng 10, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) không ngừng được mở rộng, nhất là BHXH tự nguyện đã tăng gấp đôi với với tháng 9.2019. Đó là thông tin được BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 11.2019.

Theo đó, tính đến ngày 31.10, tổng số người tham gia BHXH là 15,414 triệu người, tăng 181 nghìn người so với tháng 9.2019, đạt 98,8% so với kế hoạch Chính phủ giao. Trong đó, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,919 triệu người, tăng 146 nghìn người so với tháng 9, đạt 97,5 % kế hoạch được giao. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 499 nghìn người, tăng 36 nghìn người, gấp đôi so với tháng 9, đạt 101,7% kế hoạch được giao. Số người tham gia BHYT là 84,893 triệu người, đạt 100% kế hoạch được giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 291.142 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch giao.


Gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện. (Nguồn: ITN)

Đáng chú ý, có nhiều BHXH tỉnh, thành phố đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện. Điển hình trong thực hiện mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện là BHXH tỉnh Lạng Sơn, nhờ việc có 1.100 người đăng ký tham gia chỉ trong 1 tuần. BHXH tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức “ra quân” đồng thời từ cấp tỉnh đến cấp huyện để tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện đến người dân trên địa bàn, bên cạnh đó, phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp tục tổ chức tuyên truyền theo nhóm; BHXH tỉnh đã ký hợp đồng với Trung tâm Văn hóa - Thể thao của các huyện để tổ chức xe lưu động tuyên truyền trực tiếp tại các đường phố, xã, phường, kể cả vùng nông thôn hẻo lánh giúp người dân hiểu rõ hơn chính sách BHXH, BHYT, từ đó nâng cao hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

 Ngoài ra, từ ngày 1.10 đến ngày 31.10, toàn ngành đã  phối hợp với Bưu điện tổ chức được 1.723 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo đó đã vận động được tổng số 38.135 người tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay lên 212.593 người, đạt tỷ lệ 96,6% kế hoạch.

Là địa phương được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cao nhất cả nước, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, trong tháng 10, BHXH thành phố đã tăng cường phối hợp với Bưu điện Hà Nội và chỉ đạo BHXH các quận, huyện thực hiện quyết liệt nhiệm vụ được giao, như ra quân tuyên truyền, phổ biến, chọn lọc đối tượng để thực hiện hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng hàng tuần; ký hợp đồng với Bưu điện Hà Nội về hỗ trợ rà soát, phát triển đối tượng, xây dựng kế hoạch, trực tiếp hướng dẫn tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tới các Bưu điện Trung tâm và Bưu điện quận, huyện. Mặc dù vậy, hiện vẫn có tới 15 tỉnh, thành phố chưa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Tiếp tục phối hợp thực hiện mở rộng người tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, Bưu điện Việt Nam đang gấp rút hoàn thành toàn bộ phần mềm quản lý về vấn đề đại lý thu, thực hiện toàn bộ nội dung liên quan đến nhiệm vụ được BHXH Việt Nam giao.

Đại diện ngành bưu điện cho biết, 2 tháng cuối năm 2019, Bưu điện Việt Nam sẽ tiến hành rà soát, chỉ đạo cụ thể tới các đơn vị cấp huyện, cấp phòng để đôn đốc, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại. Từ đó, quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc được BHXH Việt Nam giao cho ngành Bưu điện.

“Các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp như đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, đột xuất, tập trung vào các đơn vị chưa tham gia BHXH, tham gia chưa đủ số lao động và các đơn vị có hành vi vi phạm phát luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đặc biệt, toàn ngành tăng cường phối hợp với Bưu điện tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tiếp với người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt, chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; kịp thời tham mưu, đề xuất kịp thời với lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ; đề xuất khen thưởng đối với những địa phương hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu” - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang