XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Lợi ích từ phát hành thẻ BHYT điện tử

11:25 | 12/11/2019
Theo BHXH Việt Nam, đến thời điểm này, dự thảo về thẻ BHYT điện tử đã được hoàn thiện. Dù chưa chính thức được đưa vào sử dụng nhưng trên đề án có thể thấy được những ưu điểm của loại thẻ này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc quản lý thông tin của các cơ sở y tế và người tham gia BHYT. Đặc biệt, tiện ích về quản lý thông tin của loại thẻ BHYT mới này sẽ hạn chế được tình trạng trục lợi từ bảo hiểm. Tuy nhiên, cần có lộ trình hợp lý với từng địa phương.

Giải quyết nhiều vướng mắc

Có thể nói, sự ra đời của thẻ BHYT điện tử hứa hẹn sẽ giải quyết nhiều bất cập của loại thẻ cũ. Nội dung thông tin ghi trên thẻ BHYT điện tử là những nội dung tĩnh, hầu như không thay đổi, trừ trường hợp họ, tên của người tham gia có sự thay đổi qua bộ phận tư pháp đã đồng ý thay đổi thì mới được chấp thuận. Các nội dung cơ bản gồm: mã số, họ và tên, ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm cấp thẻ BHYT điện tử. Còn một số nội dung khác sẽ được quản lý trên phần mềm nghiệp vụ, ví dụ như việc quản lý thông tin giới tính, nơi cư trú, cơ sở khám chữa bệnh và một số thông tin khác.

BHXH Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm điện tử là dạng thẻ chip, kích cỡ giống hệt với một chiếc thẻ ATM hay Master card, trong đó tích hợp dữ liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản, quá trình đóng, hưởng của người tham gia BHXH, BHYT, người sử dụng thẻ được xác thực thông qua đầu đọc và nhận diện vân tay.


Thẻ BHYT điện tử ra đời giúp tăng tiện ích giảm phiền hà cho cả cơ sở y tế và người bệnh.

Đối với người tham gia BHYT hiện nay, sẽ không mất thời gian để mang BHYT giấy trước đó đi thay đổi thành BHYT điện tử, mà thủ tục chuyển đổi sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Người tham gia khi đi khám chữa bệnh BHYT không mang giấy tờ tùy thân có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt. Ngoài ra, chiếc thẻ này còn có tích hợp và kết nối với ngân hàng, bệnh nhân hoàn toàn không cần dùng đến tiền mặt để thanh toán viện phí.

Ngoài tạo thuận lợi trong việc KCB cho người bệnh cũng như thanh toán BHYT thì theo Trưởng ban Sổ - Thẻ BHXH Việt Nam Võ Khánh Bình, việc chuyển đổi này ít nhiều sẽ hạn chế tình trạng chuộc lợi từ BHYT, gian lận BHYT... thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình KCB và kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT trong ngày và những lần KCB gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ BHYT.

Thêm nữa, khi chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ tiết kiệm cho ngân sách và Quỹ BHYT, giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: Nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT.

Cần lộ trình phù hợp

Tuy sự ra đời của thẻ BHYT điện tử hứa hẹn sẽ giải quyết nhiều vấn đề tồn tại mà trước nay không thể tháo gỡ nhưng để bao phủ một cách toàn diễn sẽ còn rất nhiều việc cần làm.

Theo ông Võ Khánh Bình, điều một số người lo ngại ở đây chính là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa chủ yếu nền tảng tri thức còn hạn chế thì việc tiến hành thay đổi sang BHYT điện tử sẽ gặp phải khó khăn. Bởi, đồng bào còn chưa hiểu hết về kỹ thuật, máy móc và thực hiện thủ tục ra sao cho phù hợp.

Trước lo ngại này, lãnh đạo BHXH cho biết, việc cấp thẻ BHYT điện tử dự kiến thực hiện theo lộ trình, trong thời gian người tham gia chưa được cấp thẻ BHYT điện tử thì thẻ BHYT bằng chất liệu giấy vẫn có giá trị sử dụng bình thường, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ người tham gia như tuyên truyền đến người dân, nâng cao nhận thức về lợi ích và cách thức sử dụng thẻ BHYT điện tử để người dân có thể hiểu và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi khám bệnh, chữa bệnh; trang bị máy móc, hệ thống Công nghệ thông tin tại cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH, giúp thuận tiện trong việc sử dụng thẻ và giải quyết chế độ BHYT.

Tiếp theo, trong quá trình chuyển đổi, cần tiến hành bài bản và bảo đảm quyền được khám, chữa bệnh cho người dân. Hiện, cả nước có 85,238 triệu người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,9% dân số. Mục tiêu năm 2025 hơn 95% dân số có BHYT. Mỗi người tham gia BHYT được cấp một mã số thẻ BHYT riêng biệt. Mã số này sẽ theo suốt cuộc đời của người đó và không thay đổi. Dữ liệu về phát hành thẻ BHYT này cũng được cập nhật trên hệ thống, kết nối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh để thuận lợi cho việc tra cứu thông tin. Khi người bệnh đến bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào, nhân viên của cơ sở y tế chỉ cần nhập vào, sẽ kiểm tra được ngay thông tin thẻ BHYT này có do cơ quan BHXH phát hành hay không. Nếu như thẻ đó không do cơ quan BHXH phát hành, sẽ hiện ngay là không có dữ liệu thẻ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thẻ do cơ quan BHXH phát hành, nhưng do một khâu nào đó dữ liệu chưa được cập nhật, thông tin cũng sẽ báo về như vậy. Trong những trường hợp đó, cơ quan BHXH cũng phải bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có thẻ.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang