XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Tránh tâm lý chủ quan trong phòng, chống HIV/AIDS

10:31 | 12/11/2019
Theo đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện có thông tin Việt Nam đang tiến rất gần đến mục tiêu không còn đại dịch AIDS. Đây là thông tin không phản ánh đúng với thực tế tình hình HIV/AIDS hiện nay ở Việt Nam, gây tâm lý chủ quan trong cộng đồng về việc phòng bệnh, đặc biệt là một bộ phận người nằm trong nhóm nguy cơ bị nhiễm căn bệnh này.

Khoảng 1.000 ca mắc mới

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm khống chế lây lan của HIV/AIDS, nhằm tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Song, để tiến tới mục tiêu này là rất khó. Bởi theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, ước tính cả nước có 250.000 người có HIV, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc có 7.779 người nhiễm HIV được phát hiện, 1.428 người tử vong do AIDS. Theo đánh giá, dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại.


Bệnh nhân HIV/AIDS được khám, cấp thuốc ARV từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế. (Nguồn: ITN)

Theo Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, nếu đạt ở mức dưới 1.000 người bị nhiễm HIV/AIDS thì mới được đưa vào danh sách nhóm các quốc gia cận kề với mục tiêu không còn căn bệnh này. Trong khi đó, tại Việt Nam, theo thống kê vẫn có khoảng 10.000 ca mắc mới nên chưa thể đưa vào nhóm không còn HIV/AIDS.

Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS Võ Hải Sơn cho biết, Dự án Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cho nhóm có hành vi nguy cơ cao (NCC) bằng thuốc ARV đã thí điểm tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội từ năm 2016. Năm 2019 và 2020 sẽ triển khai tại 26 tỉnh/thành phố. Tính đến quý III.2019 đã đạt được 91,3% chỉ tiêu khách hàng năm 2019. Song, trước thông tin cho rằng Việt Nam đã tiến dần đến mục tiêu không còn đại dịch HIV/AIDS, những nhóm có nguy cơ tỏ ra chủ quan trong việc sử dụng các biện pháp phòng tránh.

Nói về khó khăn đang tồn tại trong việc khống chế tiến tới loại trừ dịch, theo lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, ở nước ta còn nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, tuy nhiên, chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Như vậy, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Những người này có thể vô tình là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng. Bên cạnh đó, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

Khó khăn trong điều trị ARV

Theo các chuyên gia, hiện nay, cả nước có 134.689 người HIV đang điều trị ARV tại 436 cơ sở điều trị HIV/AIDS tại 63/63 tỉnh trên toàn quốc, trong đó có 134.689 bệnh nhân là người lớn và 4.588 bệnh nhân trẻ em. Tỷ lệ sử dụng thuốc ARV bao phủ 65% người nhiễm HIV được phát hiện.

Kể từ khi thuốc ARV không còn được tài trợ, bắt đầu từ tháng 3.2019, người có HIV/AIDS sử dụng thuốc ARV do quỹ BHYT chi trả. Đến nay cả nước có 188 cơ sở điều trị cung cấp thuốc thuốc ARV từ nguồn BHYT. Về chất lượng điều trị thuốc ARV đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, như có tới 95% bệnh nhân có tải lượng virus dưới ngưỡng không lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ kháng thuốc trước điều trị ở mức thấp so với các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 131.600 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, đạt được khoảng 70% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Như vậy vẫn có khoảng 60.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV chưa tham gia điều trị ARV.

Đặc biệt, yếu tố quan trọng khiến việc khống chế chưa đạt kỳ vọng là do sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn lớn, do đó những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV sợ bị kỳ thị, không muốn đi làm xét nghiệm HIV, người nhiễm không muốn bộc lộ bị nhiễm HIV để đến cơ sở y tế để được điều trị ARV sớm. Mặt khác, nhiều trẻ em có HIV có điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, dẫn tới tuân thủ điều trị kém, điều trị mất dấu. Trẻ vị thành niên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa hay quên thuốc, tâm lý lo lắng, sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử, nên ít tham gia điều trị bằng ARV.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang