XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Xã hội hóa phương tiện tránh thai

10:29 | 12/11/2019
Sau hơn 3 năm triển khai, Đề án 818 về xã hội hóa các phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) bước đầu đã có hiệu ứng tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để Đề án đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả toàn diện cần nhiều hơn các giải pháp tuyền truyền, tiếp thị giúp thay đổi nhận thức của người dân về phương tiện này.

Nhiều địa phương đẩy mạnh triển khai Đề án

Theo Giám đốc Ban quản lý Đề án 818 Ths.BS Phạm Hồng Quân, từ 18 tỉnh, thành phố đăng ký triển khai trong tháng 6.2016 đến 31.8.2018 đã có 45 tỉnh, thành phố đăng ký triển khai phân phối sản phẩm. Nhiều tỉnh, thành thực hiện tốt việc phân phối các sản phẩm như Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Tây Ninh, Bình Thuận, Hồ Chí Minh, Tiền Giang. Đặc biệt, Cao Bằng là một tỉnh vùng cao, cơ sở vật chất và ý thức người dân chưa cao nhưng vẫn có những kế hoạch lộ trình rất chi tiết và bài bản để thực hiện đề án.


Truyền thông và tiếp thị là hai yếu tố quyết định thành công của Đề án 818 

Có được bước tiến ấy phải kể đến sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa, gần 7,6 triệu đơn vị sản phẩm của 11 mặt hàng với sự tham gia của 7 công ty được phân phối, góp phần tăng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho người dân trong tình hình mới.

Hà Nội là thành phố dẫn đầu miền bắc trong công tác tiếp thị sản phẩm, tính đến tháng 8.2019, số lượng sản phẩm xã hội hóa PTTT được phân phối về các địa phương là 1.441.594 chiếc bao cao su, 2.700 vỉ viên uống tránh thai, gần 5.000 dung dịch vệ sinh phụ nữ, 1.352 dung dịch vệ sinh đa năng cùng nhiều bột canxi và vitamin tổng hợp...100% Trung tâm DS - KHHGĐ các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp PTTT và hàng hóa chăm sóc sức khoẻ sinh sản; 100% các cơ sở y tế công lập; 40% các cơ sở Y tế ngoài công lập có khoa phụ sản trên địa bàn Thành phố triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng đã tổ chức thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại các cơ sở y tế đủ điều kiện giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, có 100 cơ sở y tế đủ điều kiện tại 4 tỉnh là Hải Dương, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp. Ban Quản lý Đề án 818 đã phối hợp với Vụ Quy mô dân số và KHHGĐ, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em tổ chức hội thảo triển khai mô hình tại 4 tỉnh, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ cho cán bộ cung cấp dịch vụ của các cơ sở y tế trên, phối hợp với Văn phòng Tổng cục hỗ trợ kinh phí để địa phương lựa chọn đơn vị tham gia, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ.

Tại 4 tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo triển khai mô hình và lựa chọn các cơ sở y tế đủ điều kiện; đồng thời tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ cho 225 cán bộ cung cấp dịch vụ của 75 cơ sở y tế thuộc 3 tỉnh Nghệ An và Hải Dương, Thừa Thiên Huế.

Để Đề án phát huy hiệu quả

Để Đề án phát huy hiệu quả đặc biệt ở các địa phương vùng núi, Đồng bằng sông cửu long, Tây Nguyên, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú cho rằng các sản phẩm và hoạt động triển khai Đề án trong giai đoạn tới cần tập trung vào 4 mục tiêu là phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, xem xét sức khỏe tình dục, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Các tỉnh cần phải thực hiện xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm có trong Đề án từ tỉnh xuống huyện, xã đến tận cộng tác viên dân số. Để cộng tác viên dân số, y tế thôn bản tham gia vào cả hai hệ thống phân phối sản phẩm và cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, cần có sự sàng lọc các cộng tác viên dân số, y tế thôn bản là người nhiệt tình, có chuyên môn nghiệp vụ tham gia mới triển khai được tốt. Thứ hai, cần thiết đưa công nghệ để sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung ngoài sản phẩm dự phòng. Các công ty, doanh nghiệp đưa thêm các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới để đa dạng hóa và có thêm nhiều sự lựa chọn cho người dân.

Ngoài ra, các tỉnh/thành phố chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 Trung ương tổ chức, huy động sự tham gia của các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập đủ điều kiện tham gia Đề án 818; xây dựng hệ thống bảo đảm cho việc dự phòng, sàng lọc, kiểm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo chức năng, nhiệm vụ và khả năng chuyên môn đã được quy định.

Nói về công tác truyền thông phát triển Đề án 818, ông Nguyễn Doãn Tú cho rằng, các địa phương cần phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng trong việc truyền thông về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, tạo dư luận xã hội đồng tình ủng hộ theo phân khúc thị trường phù hợp với điều kiện của người dân. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến về xã hội hóa phương tiện tránh thai cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên, người có nhu cầu sử dụng nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi từ việc được sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí sang tự chi trả.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang