XÃ HỘI
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Huy động nguồn lực và sáng kiến địa phương tăng cường tiếp cận nước sạch

20:26 | 05/11/2019
Sáng 5.11, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “Huy động nguồn lực và sáng kiến địa phương tăng cường tiếp cận nước sạch, nước uống học đường cho học sinh và người dân tỉnh Thanh Hóa”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khỏe môi trường” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu giới thiệu và kết nối các giải pháp, sáng kiến và nguồn lực địa phương về nước sạch, nước uống học đường; vận động sự tham gia và hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức địa phương nhằm giải quyết vấn đề về nước sạch và nước uống học đường cho học sinh và người dân tỉnh Thanh Hóa.


Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa Đặng Tiến Dũng phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa Đặng Tiến Dũng cho biết: “Hội thảo lần này vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần trách nhiệm của các sở ngành, các cơ quan, doanh nghiệp và các địa phương đối với việc thúc đẩy các sáng kiến tiếp cận nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh nhằm nâng cao sức khỏe của người dân tại các xã nghèo, các xã miền núi và tổ chức xã hội cần sự quan tâm của tỉnh Thanh Hóa”.

Việt Nam hiện nay có khoảng 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch; khoảng 30% số trường vẫn chưa có đủ nước uống và nguồn nước sinh hoạt sạch phục vụ cho học sinh và giáo viên. Cả nước có 44% số xã đạt tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường và nước sạch nông thôn (tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 86%, trong đó chỉ 45% đạt QCVN 02/2009/BYT ).

Tại Thanh Hóa, đến hết năm 2019 tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh sẽ là 95%, trong đó 53% đạt QCVN 02/2009/BYT. Với đặc thù là tỉnh có địa bàn rộng và phức tạp, tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa ban hành cơ chế, chính sách đầu tư riêng cho nước sạch nông thôn. Ngân sách Trung ương và địa phương đầu tư cho nước sạch rất hạn chế nên số công trình cấp nước tập trung được đầu tư rất ít, chủ yếu là các công trình được đầu tư từ vốn hỗ trợ nước ngoài.

Ông Đặng Tiến Dũng nhấn mạnh: “Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc đảm bảo nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường ở mỗi địa phương, mỗi quốc gia”.

Ông Đặng Tiến Dũng cho biết: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp thu ý kiến phát biểu của các đại biểu tại Hội thảo và xây dựng kế hoạch cấp nước sạch và nước uống học đường cho các xã khu vực nông thôn. Sở sẽ phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan trong tỉnh và Viện PHAD đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa có cơ chế chính sách triển khai nhân rộng mô hình để nhiều địa phương, nhất là vùng núi của tỉnh được tiếp cận với nước sạch trong thời gian tới”.

Tin và ảnh: Xuân Tùng
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang