XÃ HỘI
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Phát triển hệ thống cai nghiện thuốc lá

12:31 | 05/11/2019
Nhiều chuyên gia trên thế giới đã chứng minh, nghiện hút thuốc là một căn bệnh, điều này lý giải tại sao người nghiện thuốc lá lại khó bỏ. Trên thực tế, nghiện thuốc lá là một bệnh đã được phân loại theo hệ thống phân loại các bệnh tật theo quốc tế (ICD 10), tuy nhiên hiện nay công tác khám, chẩn đoán nghiện thuốc lá chưa được chi trả như các bệnh khác.

Một bệnh kéo theo nhiều bệnh

Anh Nguyễn Quốc Cảnh, 36 tuổi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã đến Bệnh viện Bạch Mai để nhờ tư vấn cai nghiện thuốc lá và được các bác sĩ giới thiệu tới Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai. Anh Cảnh đã có 11 năm sử dụng thuốc lá với cường độ ngày càng cao và nhiều nhất là 1,5 bao/ngày. Khi đến trung tâm, tình trạng sức khỏe của anh rất yếu và cùng lúc mắc các bệnh xơ gan, viêm phổi cấp tính. Nhìn làn da xạm đen, nhăn nheo, cơ thể gầy gò của anh, chẳng ai nghĩ đây là người đàn ông mới ngoài 30 tuổi.


Cần có thêm chính sách hỗ trợ các trung tâm cai nghiện thuốc lá

Theo các bác sĩ, anh Cảnh thuộc dạng nghiện thuốc lá nặng và đã trở thành bệnh lý, phải cần thời gian điều trị kết hợp các loại thuốc bổ trợ và giảm hút thuốc một cách từ từ. Điều trị tại Trung tâm hơn một năm, đến nay, anh Cảnh đã ngừng hẳn hút thuốc được bốn tháng, cơ thể khỏe mạnh hơn và không còn thèm thuốc nữa nhưng do tác hại của việc hút thuốc lâu năm nên bệnh gan và phổi của anh Cảnh vẫn cần nhiều thời gian để điều trị và sẽ tốn kém nhiều chi phí.

Chia sẻ về căn bệnh nghiện thuốc lá, Phó Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai PGS.TS. Phan Thu Phương cho biết, trong thuốc lá có rất nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Khói thuốc vừa có tính gây nghiện lại vừa chất xúc tác gia tăng các bệnh truyền nhiễm lẫn không truyền nhiễm, đây cũng là kẻ “giết người thầm lặng”, liên quan trực tiếp tới các bệnh ung thư. Vì vậy, khi người bệnh đã nghiện thuốc lá thì sẽ mắc cùng lúc nhiều bệnh khác là điều dễ hiểu. Đa số những người hút thuốc lá lâu năm thường có sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh và thường có thời gian điều trị kéo dài. Bỏ thuốc lá sẽ đem lại cho người bệnh rất nhiều lợi ích về sức khỏe, kinh tế nhưng khi đã hút thuốc lá lâu năm thì người bệnh sẽ mang theo những thương tổn không thể hồi phục được.

Điều trị nghiện thuốc lá còn khó khăn

Khảo sát đối với các cán bộ y tế cho thấy có 31,3% cán bộ y tế hút thuốc lá (đã từng hút và đang hút), nam giới (95,9%) và trình độ sau đại học (60,72%); 67,5% cán bộ y tế có kiến thức về tác hại của thuốc lá; 64,1% cán bộ y tế tự tin có đủ khả năng tư vấn bỏ thuốc cho bệnh nhân.

Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai là một trong số ít những trung tâm đang hoạt động hiệu quả và tích cực. Từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc. Đến nay, Tổng đài Tư vấn đã và đang hỗ trợ gọi lại cho hơn 4.000 bệnh nhân, kết quả đạt được bước đầu giúp cho hơn 700 người cai thuốc lá thành công (dừng hút thuốc trên 1 năm). Bên cạnh Tổng đài tư vấn qua điện thoại, Phòng Tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện cho những người hút tự đến hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Tính đến hết tháng 6.2019, phòng đã tư vấn, tiếp nhận và hỗ trợ cho 350 bệnh nhân đến trực tiếp bệnh viện và khoảng 700 bệnh nhân nội trú, trong đó đã có 270 người cai nghiện thành công.

Để chủ động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng các tài liệu truyền thông, in poster, tờ rơi… đồng thời, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ, tư vấn viên về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Từ thực tế cho thấy, những năm vừa qua, Bộ Y tế đã đầu tư nhiều trung tâm cai nghiện thuốc lá nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Ở những trung tâm cai nghiện thuốc lá lớn và có nhiều năm kinh nghiệm về cai thuốc lá thì tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thành công cũng chỉ đạt 20 - 25%, tối đa là 35%. Theo TS. Phan Thu Phương, cai nghiện thuốc lá phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm cai thuốc lá của người bệnh, nếu không họ có thể tái nghiện bất cứ lúc nào. Một phần nguyên nhân của việc cai thuốc lá tại các trung tâm chưa hiệu quả là do người dân chưa biết đến và chưa ý thức được việc phải đến trung tâm y tế để cai nghiện. Ngoài ra, phác đồ điều trị, năng lực của đội ngũ tư vấn cũng góp phần quan trọng giúp người bệnh cai nghiện thuốc lá.

TS. Phan Thu Phương cũng chia sẻ, việc cai nghiện thuốc lá và tư vấn cho bệnh nhân bỏ thuốc lá còn rất nhiều khúc mắc khó khăn. Nghiện thuốc lá là một bệnh đã được phân loại theo hệ thống phân loại các bệnh tật theo quốc tế (ICD 10), song công tác khám, chẩn đoán nghiện thuốc lá chưa được chi trả như các bệnh khác. Thêm vào đó, ở đa số các bệnh viện, cán bộ y tế tại các cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác cai nghiện thuốc lá, quy định triển khai điều trị nghiện thuốc lá cả nội và ngoại trú ở các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, chưa có thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, cấp phép nhập khẩu thuốc.

Không chỉ vậy, “truyền thông có vai trò rất lớn để người bệnh cai nghiện thuốc lá thành công. Ở vấn đề này, truyền thông không nên chỉ nói về tác hại của thuốc lá mà phải tuyên truyền để người đã nghiện thuốc lá đến trung tâm cai nghiện điều trị cũng như khơi dậy mong muốn bỏ hút thuốc của người dân” - TS. Phan Thu Phương nhấn mạnh.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang