XÃ HỘI
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá

12:28 | 05/11/2019
Thời gian qua, Hà Nội tập trung xây dựng và duy trì mô hình “du lịch không khói thuốc”, “môi trường không khói thuốc”. Các chuyên gia cho biết, bước đầu những mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực với nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là những hiệu quả ghi nhận từ quận Hoàn Kiếm, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, thân thiện, là điểm đến tin cậy của khách du lịch.

Mô hình điểm

Khảo sát tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn Thủ đô, không khó để bắt gặp những tấm biển cảnh báo cấm hút thuốc lá được đặt ở mọi nơi. Không chỉ ở nơi công cộng, hiện nay nhiều đơn vị khách sạn trên địa bàn Hà Nội đã hưởng ứng thực hiện tốt công việc này. Trong số đó, nhiều nhà hàng, khách sạn cho lắp đặt tấm biển cấm hút thuốc hoặc có nơi bố trí xây dựng phòng hút thuốc riêng dành cho người hút thuốc để không ảnh hưởng đến không gian chung…

Đơn cử, tại quận Hoàn Kiếm, việc triển khai thực hiện xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, trên địa bàn quận có hơn 100/300 khách sạn đã thực hiện treo biển cấm hút thuốc ở không gian sinh hoạt chung; tại các địa điểm công cộng khác như tuyến phố đi bộ cũng rất khó nhìn thấy mẩu thuốc lá…


Hà Nội cấm hút thuốc lá tại các điểm du lịch Nguồn: ITN

Theo các chuyên gia, điều này cho thấy ý thức của các cơ sở kinh doanh du lịch và du khách trong việc thực hiện mô hình du lịch không khói thuốc đã được nâng cao. Cùng với đó là hiệu quả của công tác tuyên truyền của các cấp chính quyền, của Ban quản lý các khu di tích… Nhờ đó, du khách và người dân đều ý thức được trách nhiệm trong việc xây dựng thành phố không khói thuốc, hướng tới góp phần xây dựng nét đẹp văn minh cho Thủ đô.

Ngoài ra, để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại 100% nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở trên toàn quận. Trong 8 tháng năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã phạt tiền đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá.

Theo kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019, 70% nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn quận thực hiện mô hình Bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc; triển khai Điểm du lịch không khói thuốc tại một số điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch trên địa bàn. Theo đó, lãnh đạo quận sẽ bắt đầu triển khai thí điểm mô hình du lịch không khói thuốc tại 30 điểm du lịch là các di tích lịch sử và điểm du lịch văn hóa như đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, chùa Quán Sứ, Nhà hát Lớn, Nhà thờ lớn, Trung tâm giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia… Đây là 30 trong tổng số 190 điểm văn hóa, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm thực hiện mô hình này.

Nghiem túc thực hiện quy định

Không chỉ riêng ở quận Hoàn Kiếm, thời gian qua, TP Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá thông qua các hội, nhóm, đoàn thể đến với từng khu dân cư, tổ dân phố…

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào tiêu chí thi đua, quy định mức xử phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm quy định hút thuốc lá tại nơi làm việc... Cùng với đó, nhiều năm qua, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội thực hiện kế hoạch Phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song trên thực tế, ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế. Tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, công tác xử lý các vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá còn khó khăn và chưa đều đặn.

Việc cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng không những góp phần tạo không gian Thủ đô xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, mà còn góp phần ghi điểm với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Do đó, để xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch Hà Nội, theo các chuyên gia, các cơ sở lưu trú phải thực hiện nghiêm túc việc xây dựng nội quy, biển báo rõ ràng đối với những nơi không được phép hút thuốc; bố trí nhân viên phục vụ thường xuyên nhắc nhở du khách; không bán thuốc lá; không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp từ những công ty thuốc lá dưới mọi hình thức; tạo khu vực dành riêng cho người hút thuốc...

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang