XÃ HỘI
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Đẩy mạnh truyền thông công tác dân số trong tình hình mới

17:30 | 29/10/2019
Sáng 29.10, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tập huấn cung cấp nội dung truyền thông về các vấn đề mới tại Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Lớp tập huấn được tổ chức cho đối tượng phóng viên, cộng tác viên báo chí trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với mong muốn giúp cho phóng viên báo đài các tỉnh, thành nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài về dân số và phát triển, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của công tác dân số trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ Đỗ Thị Hồng cho biết, thời gian qua công tác DS-KHHGĐ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác tuyên truyền, giáo dục, nhận thức về dân số và kế hoạch hóa gia đình của các cấp, các ngành và toàn dân có bước đột phá. Mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ DS- KHHGĐ được mở rộng, chất lượng ngày càng cao. Để có được những thành công này là kết quả của sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở cùng sự phối hợp của các phóng viên, của cán bộ các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống làm công tác DS - KHHGĐ.

Tuy nhiên, chương trình dân số cũng đang phải đối mặt với những vấn đề mới như: làm thế nào để duy trì mức sinh thay thế, tận dụng cơ cấu dân số vàng, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số, phân bố dân cư hợp lý, lồng ghép các yếu tố dân số trong phát triển kinh tế - xã hội. Những vấn đề này đã, đang và sẽ tác động sâu rộng đến sự phát triển của đất nước, đến chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội theo cả hai chiều: mang lại cơ hội và gây ra thách thức.

Tại lớp tập huấn, ngoài việc được cung cấp thông tin tổng quan về công tác dân số trong tình hình mới, các phóng viên báo đài cũng đã trao đổi, thảo luận về các chủ đề liên quan đến lồng ghép biến dân số trong các kế hoạch hóa phát triển, truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển, truyền thông về tận dụng cơ cấu dân số vàng, truyền thông về thích ứng với quá trình già hóa dân số, truyền thông về duy trì mức sinh thay thế, truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh...

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang