XÃ HỘI
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ động ứng ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

14:04 | 29/10/2019
Trước tình hình áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, sáng 29.10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai tổ chức họp ứng phó. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến sáng ngày 29.10, lực lượng bộ đội biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 45.000 phương tiện với khoảng 210.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ. Ước tính có khoảng 144.000 ô, lồng nuôi trồng thủy sản (tại Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Định có khả năng bị ảnh hưởng của đợt thiên tai này.

Về hồ chứa thủy điện, các hồ khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đang vận hành bình thường, không có hồ chứa xả tràn, trong đó mực nước các hồ chứa khu vực Nam Trung Bộ đang ở mức rất thấp. Hồ chứa thủy lợi, mực nước các hồ chứa khu vực Trung Bộ còn ở mức thấp, nhiều hồ chứa đã xuống cấp hoặc đang sửa chữa.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: ATNĐ lúc 7h sáng ngày 29.10 cách đất liền Việt Nam 600-700 km và có khả năng còn mạnh thêm thành bão. Điểm đặc biệt của ATNĐ hình thành ngay trên dải hội tụ nhiệt đới, cùng với đó không khí lạnh đang xuống nên ATNĐ có khả mạnh lên khi vào gần bờ. Nguy cơ mưa lớn sau khi cơn bão này đổ bộ vào đất liền.

Dự báo, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ chiều và tối ngày 30.10. Mưa bắt đầu từ sáng ngày 30.10 từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận, trong đó tập trung từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận. Sau khi bão vào vùng mưa sẽ tiếp tục mở rộng từ Thừa Thiên- Huế ra Thanh Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương trong vùng dự báo bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão không được chủ quan, đặc biệt là tình hình mưa, lũ sau bão. Ngoài ra, thời điểm bão vào bờ, sóng biển cao kết hợp với tác động của triều cường, mưa lớn  các địa phương ven biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh cần phải chú ý đề phòng. Các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào, đặc biệt là các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cần phải đề phòng ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất.

Đối với tuyến biển, Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương phải có phương án đảm bảo an toàn cho các phượng tiện hoạt động trên biển, đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân nuôi trồng thủy sản, bảo vệ các lồng bè nuôi thủy sản.

Về các hồ chứa ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên tiến hành rà soát, kiểm tra, đặc biệt là đối với các hồ  thủy điện ở khu vực này. Riêng Tổng cục Thủy lợi kiểm tra các hồ chứa thủy lợi phương án đảm bảo an toàn hồ chứa.

Tin và ảnh Minh Hương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang