XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

TYM - Top 10 tổ chức tài chính hỗ trợ cho người nghèo và yếu thế ứng phó với biến đổi khí hậu

18:00 | 04/10/2019
Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa được ghi nhận là 1 trong 10 “Tổ chức tài chính trên thế giới hỗ trợ thiết thực nhất cho khách hàng nghèo và yếu thế nâng cao khả năng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu”. TYM cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 này. Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Tài chính vi mô Châu Âu 2019 với chủ đề “Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu”(EMA 2019).

Những năm gần đây, tại Việt Nam tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. Với tư cách là tổ chức tín dụng vi mô cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ yếu thế của Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam, TYM đã phục vụ hơn 160.000 thành viên tại 13 tỉnh thành trải dài từ miền Bắc đến miền Trung, gần 1/2 trong số đó là các tỉnh ven biển với gần 50% tổng số thành viên TYM. Do vậy, hàng năm thành viên TYM chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi bởi rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Mặt khác, nhóm khách hàng mục tiêu của TYM là phụ nữ nghèo và thu nhập thấp với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là nông nghiệp, ngư nghiệp, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình hoặc các cơ sở sản xuất thủ công đơn giản, do vậy phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, khiến họ trở thành nhóm yếu thế hơn bao giờ hết đối với những rủi ro thiên tai.


Một lớp về giảm thiểu rủi ro thiên tai do TYM tổ chức cho các thành viên

Chính vì thế, năm 2017 TYM bắt đầu thực hiện chương trình nâng cao năng lực về ứng phó rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho thành viên với các hoạt động chính như nâng cao nhận thức cho thành viên về rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hỗ trợ, hướng dẫn thành viên lập kế hoạch kinh doanh liên tục trong đó có kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai; rà soát các quy định chính sách của Ngân hàng nhà nước và pháp luật nhằm đưa ra các khuyến nghị nhằm hỗ trợ người nghèo giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu... Đến hết năm 2018, đã có khoảng 65.000 thành viên nghèo, yếu thế và thu nhập thấp của TYM hưởng lợi từ chương trình này.

Được biết, EMA là giải thưởng danh tiếng được tổ chức thường niên. Giải thưởng được Mạng lưới Tài chính vi mô Châu Âu (e-MFP), Bộ Ngoại giao Lexembourg, và Mạng lưới Tài chính toàn diện Luxembourg (InFiNe.Iu), phối hợp với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) tổ chức . Giải thưởng được Bộ Ngoại giao Luxembourg tổ chức lần đầu năm 2005 nhằm ghi nhận, chia sẻ và nhân rộng các thực tiễn tốt nhất trong ngành tài chính, đặc biệt tập trung vào tài chính toàn diện. Năm 2019, chương trình lựa chọn chủ đề về biến đổi khí hậu và đã thu hút sự tham gia với 42 hồ sơ từ 27 quốc gia trên thế giới.

Tin và ảnh: Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang