XÃ HỘI
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Đà Nẵng

Quyết tâm dập dịch sốt xuất huyết

23:41 | 19/09/2019
Đà Nẵng đang là một điểm dịch sốt xuất huyết với quy mô lớn và Bộ Y tế đã chỉ đạo thành phố phải quyết tâm dập dịch với trọng tâm là ý thức của người dân trong việc tận diệt nguồn bệnh...

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 15.9, toàn thành phố ghi nhận 4.300 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 2,37 lần so với cùng kỳ năm 2018, đứng thứ 3 trong khu vực 11 tỉnh miền Trung. Tỷ lệ mắc dịch sốt xuất huyết trên 1.000 dân tại thành phố Đà Nẵng là 378 ca, tăng 2,35 lần so với cùng kỳ năm 2018. Các địa phương có tỷ lệ ổ dịch/số ca dịch bệnh cao là Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang. Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã giám sát, xử lý triệt để 4.257 ca bệnh, 435 ổ dịch (đạt 100%) theo đúng quy trình. Và hiện chưa phát hiện địa phương có ca bệnh mới sau khi xử lý ổ dịch 14 ngày. Thành phố cũng đã điều tra, phân tích, ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại 222 khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao.

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, nguyên nhân chủ quan dẫn đến dịch bùng phát ở địa phương này là do ý thức của một bộ phận người dân trong việc tự diệt lăng quăng, bọ gậy, muỗi… chưa cao cũng như sự phối hợp với với ngành y tế để xử lý chưa tốt. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa UBND các xã phường, tổ trưởng tổ dân phố, ban, ngành, đoàn thể địa phương với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch chưa hiệu quả. Đặc biệt lực lượng cộng tác viên dân số - y tế, đội xung kích tại một số địa phương chưa tích cực.

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng TS.BS Lê Đức Nhân cho biết: Con lăng quăng chính là nguyên nhân gây ra dịch sốt xuất huyết. Và muốn diệt/không có lăng quăng để phòng dịch thì giải pháp tối ưu nhất hiện nay là dẹp/lật úp các lu và phương tiện chứa nước. Đối với những dụng cụ không thể lật úp thì phải thả cá và đậy kỹ. Vấn đề này, các địa phương phải truyền thông liên tục, thường xuyên cho người dân chứ không phải đợi đến có dịch mới tuyên truyền.

Mới đây, Đà Nẵng ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hải Châu đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng tổn thương đa cơ quan, suy hô hấp, trụy tim mạch...

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngành y tế thành phố đã huy động tổng thể nhân lực khẩn trương phòng chống dịch, từ tích cực điều trị, kiểm soát số ca mắc ở các quận huyện, trung tâm y tế để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch… đến phun thuốc xử lý các ổ dịch trên địa bàn, đặc biệt là ở những nơi có ổ dịch tồn tại kéo dài nhiều tháng qua như huyện Hòa Vang, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ… Bộ Y tế mới đây đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế thành phố yêu cầu người dân khi bị dịch sốt xuất huyết thì chỉ cần đến cơ sở y tế gần nhất, không nên tập trung đến các bệnh viện lớn vì sẽ gây quá tải, đặc biệt là bệnh nhân sẽ bị lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm không đáng có.

Tin và ảnh: NAM ANH
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang