XÃ HỘI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện cơ chế tự chủ tại bệnh viện công

Tạo bước đột phá

08:45 | 12/09/2019
Thực hiện tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có các bệnh viện là xu thế tất yếu. Thực hiện tự chủ phải nhằm tạo ra cơ chế thông thoáng, cởi mở một cách công khai, minh bạch, hạn chế những mặt trái, từ đó giúp đạt mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay, gần như tất cả các bệnh viện công lập trong cả nước đều đã thực hiện tự chủ, các bệnh viện đã từng bước phát huy tính chủ động, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lực. Để tạo bước đột phá, ngày 19.5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về thí điểm tự chủ tự chịu trách nhiệm toàn diện đối với 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức.

Ðể triển khai thực hiện nghị quyết, Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết, hiện Bộ Y tế và 4 bệnh viện được giao thí điểm tự chủ hoàn toàn đang tập trung xây dựng đề án, kế hoạch để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các bệnh viện cũng đang xây dựng hàng loạt quy chế để thực hiện quy định tự chủ, tránh trường hợp các bệnh viện thực hiện không đúng quy định hiện hành khi được giao quyền tự chủ.

Tại Tọa đàm “Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, nếu các bệnh viện thực hiện đúng quyền tự chủ theo nghị quyết, chắc chắn chất lượng khám, chữa bệnh và dịch vụ sẽ được nâng lên.

Đối với những lo ngại các bệnh viện sẽ tiến hành lạm thu, tận thu khi cơ chế tự chủ toàn diện được triển khai, Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết, 4 bệnh viện được lựa chọn thực hiện thí điểm tự chủ là bệnh viện công, vẫn thuộc sở hữu Nhà nước, nhiệm vụ đầu tiên là phải hoàn thành chức năng, nhiệm vụ. Theo đó, các bệnh viện sẽ rất khó để lạm thu, bởi sẽ có những cơ chế giám sát chặt chẽ và phải đáp ứng đủ điều kiện mới được khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Mặt khác, giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng đối với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ theo yêu cầu.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cũng chia sẻ, khi thực hiện tự chủ, mọi hoạt động của bệnh viện tuy cởi mở hơn nhưng vẫn phải đúng các quy định. Chưa kể, thực hiện việc cung ứng dịch vụ của ngành y tế cần đa dạng để đáp ứng nhu cầu người dân, nhưng không phải đơn vị nào muốn cũng được mở các dịch vụ theo yêu cầu, mà phải theo nhu cầu và khả năng chi trả của người dân.

Tự chủ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân Nguồn: ITN

Sớm hoàn thiện cơ chế

 Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP, Chính phủ giao quyền để các bệnh viện quyết định quy mô, xác định chuyên khoa mũi nhọn, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Theo Nghị quyết, các bệnh viện thực hiện tụ chủ chịu trách nhiệm toàn diện có thể thành lập hội đồng quản lý và ban kiểm soát để vận hành bệnh viện tốt hơn. Các bệnh viện cũng được quyết định và sử dụng nguồn tài chính thu được để chủ động cho các hoạt động, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc người bệnh…

Để các bệnh viện có thể tự chủ hoàn toàn, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi, trước hết, các cơ quan chức năng liên quan cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo đảm các bệnh viện thực hiện theo đúng quy định, tránh vi phạm pháp luật hoặc gây khó khăn cho việc khám, chữa bệnh. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ, khi bệnh viện tự chủ có thể một số chi phí sẽ tăng lên nhưng phải thỏa mãn yêu cầu là tăng hợp lý, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

“Sự hài lòng của người dân sẽ tăng lên khi bệnh viện làm tốt yêu cầu đặt ra. Các bệnh viện cũng cần sớm có quy chế thực hiện tự chủ một cách rành mạch; ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi, chạy theo lợi nhuận, dẫn đến chi phí khám, chữa bệnh tăng, khiến người dân không hài lòng” - Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Được biết, cùng với việc thí điểm tự chủ hoàn toàn đối với bốn bệnh viện, Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. Theo đó, trên cơ sở khung giá tối đa, các bệnh viện xây dựng các khung giá của bệnh viện mình cho phù hợp, không được áp dụng ngay mức giá tối đa mà phải xây dựng mức giá cụ thể trên cơ sở chất lượng dịch vụ và điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, cùng với việc ban hành cơ chế, chính sách, nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần có sự phối hợp liên ngành để thực hiện giám sát, xử lý những sự việc vi phạm ở các cơ sở khám, chữa bệnh; cũng như sớm có gói bảo hiểm y tế cơ bản và công khai, minh bạch để người dân yên tâm, tin tưởng. Mặt khác, để bảo đảm tính minh bạch trong khám, chữa bệnh cũng như để mọi người dân tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh dễ dàng và công bằng, việc điều hành quản lý phải thực hiện thông qua hệ thống pháp luật chặt chẽ, sát thực tế.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang