XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Đề xuất không sắp xếp huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai

17:51 | 05/09/2019
Sáng ngày 5.9, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019- 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Báo cáo tóm tắt Đề án, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai Nguyễn Tiến Dũng cho biết, tỉnh Lào Cai có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 8 huyện, 1 thành phố thuộc tỉnh. Số lượng đơn vị hành chính cấp huyện có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định là 1 đơn vị: huyện Si Ma Cai.

Số lượng đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai có 164 đơn vị, trong đó có 143 xã, 12 phường và 9 thị trấn. Số đơn vị hành chính cấp xã có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định là 17 đơn vị; trong đó có 16 xã và 1 phường.


Quang Cảnh Hội nghị

Theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai đề xuất không thực hiện sắp xếp huyện Si Ma Cai với lý do, đây là huyện vùng cao, biên giới, có những yếu tố đặc thù riêng như: vị trí địa lý, địa hình khó khăn, phức tạp và biệt lập; có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh; các yếu tố về dân tộc, tôn giáo, văn hóa, phong tục tập quán. Nếu tiến hành sắp xếp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và sự ổn định trong hoạt động của cả hệ thống chính trị. Do đó, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các Bộ, ngành Trung ương thẩm định, báo cáo Chính phủ không đưa vào danh sách thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021, để huyện Si Ma Cai có điều kiện thu hút nguồn lực đầu tư, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, dân tộc, tôn giáo nơi biên cương của Tổ quốc.

Về phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Lào Cai thực hiện sắp xếp 19 đơn vị (16 xã, 2 phường và 1 thị trấn). Trong đó, 13 xã có 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định; sắp xếp 6 đơn vị theo diện khuyến khích. Cụ thể, tại huyện Bảo Thắng, thành lập thị trấn Phố Lu trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của xã Phố Lu và thị trấn Phố Lu. Tại huyện Bảo Yên, thành lập xã Phúc Khánh trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của xã Long Phúc và xã Long Khánh. Tại huyện Văn Bàn, thành lập xã Võ Lao trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của xã Văn Sơn và xã Võ Lao.

Tại huyện Si Ma Cai, thành lập xã Quan Hổ Thẩn trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 03 xã (thuộc diện sáp nhập) là xã Quan Thần Sán, xã Cán Hồ và xã Mản Thẩu. Thành lập xã Lùng Thẩn trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 2 xã (thuộc diện sáp nhập) là xã Lử Thẩn và xã Lùng Sui. Tại huyện Bát Xát, thành lập xã A Lù trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 2 xã là xã A Lù và xã Ngải Thầu (thuộc diện sáp nhập). Tại huyện Bắc Hà, thành lập xã Tả Củ Tỷ trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 02 xã (thuộc diện sáp nhập) là xã Bản Già và xã Tả Củ Tỷ. Thành lập xã Lùng Phình trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 02 xã (thuộc diện sáp nhập) là xã Lầu Thì Ngài và xã Lùng Phình. Tại thành phố Lào Cai, thành lập phường Lào Cai trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường Phố Mới và phường Lào Cai.

Như vậy, sau khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập, tỉnh Lào Cai có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (8 huyện và 1 thành phố); có 154 đơn vị hành chính cấp xã (134 xã, 10 phường và 09 thị trấn), giảm 10 đơn vị hành chính cấp xã.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Trung Tuấn cho rằng, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn 2019-2021 đã được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trên cơ sở Phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai đã được Tỉnh ủy thông qua và ý kiến của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh xây dựng Đề án, phương án chi tiết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn; tổ chức họp HĐND các cấp để xem xét, cho ý kiến và UBND tỉnh đã có  Tờ trình kèm theo hồ sơ Đề án trình Chính phủ.

Ông Phan Trung Tuấn cũng cho rằng, tỉnh đã tiến hành sắp xếp tất cả các đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, sau sắp xếp giảm được 10 đơn vị. Đối với đề xuất chưa sắp xếp huyện Si Ma Cai, tỉnh đã có các giải trình rõ và thuyết phục trong Đề án. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có phương án cụ thể và lộ trình sắp xếp đối với số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư đối với từng đơn vị hành chính cấp xã sau khi sáp nhập.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang