XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

30 người theo dõi bệnh bạch hầu ở Đắk Lắk đều có kết quả âm tính

17:34 | 04/09/2019
Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Sáng 4.9, BS. Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, 30 bệnh nhân được cách ly theo dõi bệnh bạch hầu tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh đều có kết quả âm tính.


Bệnh nhân đang điều trị cách ly tại BVĐK vùng Tây Nguyên. Ảnh: VTV

Ngày 30.8, bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh bạch hầu là H’Si Yan (sinh năm 2013, trú buôn H’Ring, xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar). Từ khi xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên cho đến ngày 2.9, tại xã Ea H’Dinh đã có thêm 3 ca có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu và 30 ca được cách ly theo dõi tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên và BVĐK huyện Cư M’gar.

Mặc dù 30 bệnh nhân nói trên đều có kết quả âm tính với bệnh bạch hầu, nhưng họ chưa được xuất viện mà sẽ tiếp tục được cách ly tại cơ sở y tế đủ 7 ngày theo quy định. Trong quá trình cách ly, mọi chi phí ăn, ở, sinh hoạt đều được ngành y tế hỗ trợ.

Đối với 3 bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu hiện được điều trị tại BVĐK vùng Tây Nguyên, BS. Võ Minh Thành, Phó Giám đốc BV cho biết, sức khỏe của 3 người này đang diễn biến tốt và dần ổn định. BV tiếp tục điều trị cách ly cho các bệnh nhân đủ 14 ngày theo quy định.  

Sở Y tế Đắk Lắk cũng vừa ban hành kế hoạch về việc phối hợp tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Ngay sau khi có chẩn đoán trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu và tử vong tại xã Ea H’Ding, Sở Y tế đã trực tiếp đến vùng dịch, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo cấp hơn 20.000 viên thuốc đặc trị cho gần 1.000 người dân trong vùng xuất hiện ca bệnh; phun hóa chất diệt khuẩn, cắm biển báo cách ly, tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đi vào vùng dịch.

Về giải pháp ứng phó với bệnh bạch hầu trong thời gian tới, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch khẩn cấp để phòng chống bệnh bạch hầu trên toàn tỉnh. Tổ chức tập huấn ngay cho các bác sĩ điều trị và cán bộ y tế dự phòng tại huyện Cư M’Gar về công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân mắc bệnh.

Song song với đó là điều tra đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng tại xã Ea H’Ding để xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng từ 2 tháng tuổi đến 45 tuổi.

Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng bệnh đường hô hấp nói chung và bệnh bạch hầu nói riêng, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh, chú ý tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng; theo dõi sức khỏe học sinh, phối hợp ngành y tế phát hiện sớm học sinh mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường công tác vệ sinh môi trường…

Theo chinhphu.vn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang