XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Đẩy mạnh truyền thông nhằm giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ sở y tế

10:38 | 29/08/2019
Thời gian qua, Việt Nam đã có những cam kết chính trị mạnh mẽ và nhiều hoạt động thiết thực trong quản lý, giảm rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa tại các cơ sở y tế. Việc tăng cường tuyên truyền nhằm báo động và nâng cao ý thức của toàn xã hội với phong trào “Chống rác thải nhựa” được triển khai đồng bộ.

Theo số liệu báo cáo năm 2017 của Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cho thấy, tổng lượng chất thải y tế nguy hại là 21.374 tấn/năm, lượng chất thải y tế nguy hại được xử lý là 21.185 tấn/năm (chiếm 99,1%). Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, hiện nay Cục chưa tiến hành điều tra, đánh giá tỷ lệ chất thải nhựa trong chất thải của ngành y tế cũng như chưa có số liệu thống kê cụ thể về lượng chất thải nhựa phát sinh của ngành hàng năm. Tuy nhiên, qua khảo sát tại Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, tỷ lệ nhựa trong chất thải y tế tại các bệnh viện này khoảng 10 - 45%; tỷ lệ nhựa trong chất thải sinh hoạt tại cơ sở y tế khoảng 12 - 17%.


Nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa.
Ảnh: Vân Phi

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế do Bộ Y tế phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, bên cạnh việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các cơ sở y tế cần có lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn, từ đó phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy.

Chia sẻ về việc đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các vật liệu mới thay thế cho việc sử dụng túi nilon, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, Việt Nam hiện nay có nguy cơ và phải chịu ảnh hưởng lớn từ rác thải nhựa nếu không có biện pháp kịp thời để hạn chế, khắc phục. Thực hiện điều này, thời gian qua, Việt Nam đã có những cam kết chính trị mạnh mẽ và nhiều hoạt động thiết thực trong quản lý, giảm rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa tại các cơ sở y tế. Do đó, việc tăng cường tuyên truyền nhằm báo động và nâng cao ý thức của toàn xã hội với phong trào “Chống rác thải nhựa” đang trở nên cấp thiết.

Thực tế, các chuyên gia cũng cho hay, hiện nay, chủ đề tài nguyên môi trường, giảm rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa y tế được cộng đồng đặc biệt quan tâm, được các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương thường xuyên đăng phát với dung lượng, thời lượng nhiều hơn, nội dung chuyên sâu hơn. Nhiều cơ quan báo chí cũng đã thành lập, vận hành các chương trình, chuyên mục, chuyên trang, chuyên đề, góp phần không nhỏ trong quá trình phòng chống rác thải nhựa y tế.

Về trách nhiệm của công tác tuyên truyền, báo chí trong phong trào “Chống rác thải nhựa”, tại Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và Biển đảo lần III năm 2019 với chủ đề “Chống rác thải nhựa: Trách nhiệm quản lý - Truyền thông - Doanh nghiệp”, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Thu Hoài cho biết, để cuộc vận động chống rác thải nhựa y tế đạt hiệu quả, công tác tuyên truyền cần tập trung vào nhiều nội dung khác nhau. Trong đó, chú trọng ý nghĩa và tầm quan trọng của việc chống chất thải nhựa trong các cơ sở y tế, nhằm bảo vệ môi trường sống không chỉ trong hiện tại mà còn về lâu dài... Theo đó, đối tượng tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa trong các cơ sở y tế là cán bộ nhân viên, y bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang