XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường các biện pháp giảm chất thải nhựa trong ngành y tế

16:58 | 27/08/2019
Trước những tác hại mà rác thải nhựa gây ra, nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành những đạo luật cấm hoặc hạn chế sử dụng túi nilon, hoặc những đồ dùng một lần có chứa nhựa.Để thực hiện điều này, thời gian qua, ngành y tế nước ta cũng đã có những động thái tích cực nhằm thay đổi thói quen bằng những hành động thiết thực hướng tới giảm thiểu chất thải nhựa.

Nhiều giải pháp quyết liệt

Theo các chuyên gia, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã hoặc đang xây dựng lệnh cấm đối với việc sử dụng túi nilon, hoặc các sản phẩm liên quan đến nhựa. Đơn cử như, Ireland đã áp dụng biện pháp hạn chế túi nilon ngay từ năm 2002,mỗi túi nilon được sử dụng phải chịu mức phí 15 euro-cent, khiến cho lượng túi nilon giảm khoảng 90% sau đó. Năm 2003, chính phủ Nam Phi cấm dùng túi nilon siêu mỏng. Nếu những nhà bán lẻ phát dùng loại túi này gói sản phẩm cho khách hàng có thể bị phạt 100.000 rand (khoảng 13,8 đô la Mỹ) hoặc 10 năm tù giam, vì thế khách hàng phải tự mang túi khi đi mua hàng. Hay từ năm 2016, chính quyền Pháp đãquyết liệt đưa ra lệnh cấm toàn bộ vật dụng dùng một lần được sản xuất từ nhựa như cốc, dao, đĩa, dĩa. Đầu tháng 1.2018, Anh cấm toàn bộ việc sản xuất các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa…

Tăng cường các giải pháp giảm chất thải nhựa. Nguồn: ITN

Điều đó cho thấy rác thải nhựa thực sự là mối đe dọa với con người và toàn bộ sự sống trên Trái Đất. Tại Việt Nam, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 582/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, một trong các nhiệm vụ của Đề án là ban hành quy định cấm sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy có chiều dày một lớp màng nhỏ hơn 30mm tạo điều kiện thuận lợi cho thu gom, tái chế.

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm giảm thiểu rác thải túi nilon trong thời gian vừa qua chưa thực sự hiệu quả. Nhận thấy mối nguy hại ngày càng lớn của túi nilon, đồ nhựa dùng một lần đối với môi trường và sức khoẻ con người, nam 2019, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh và ban hành chỉ thị giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó có Bộ Y tế.

Chống rác thải nhựa

Theo đại diện Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế, trong ngành y tế, tính ưu việt của các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bơm kim tiêm dùng 1 lần, dụng cụ thiết bị dùng 1 lần trong phẫu thuật, xét nghiệm như găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm… đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Điều đó đồng nghĩa với việc chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn.

Trước tình trạng này, ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để giảm thiểu chất thải nhựa. Đồng thời, tại một số địa phương, Sở Y tế và các cơ sở y tế cũng đã sớm tổ chức các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa tại cơ sở, nhiều đơn vị đã có các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” của cơ sở y tế trên cả nước.

Cụ thể, tại Bệnh viện K đã vận động các đơn vị cung cấp dịch vụ, người nhà bệnh nhân cùng giảm thiểu rác thải nhựa. Tính đến cuối tháng 4.2019, các đơn vị trong Bệnh viện K đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa.Tại Bệnh viện Hùng Vương, TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai chuỗi phong trào “Chống rác thải nhựa” cho nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại Bệnh viện. Chuỗi phong trào bắt đầu với “Ngày hội chống rác thải nhựa và phát động tuần triển lãm cuộc chiến chống rác thải nhựa trên toàn thế giới và tại Việt Nam”. Ngoài ra, bệnh viện còn truyền thông hướng dẫn “Chống rác thải nhựa” thông qua các kênh truyền thông của Bệnh viện cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, thông qua các bảng truyền thông, tờ rơi, bảng quy định, sinh hoạt với người bệnh.

Tại các địa phương, phong trào “chống chất thải nhựa” cũng được đẩy mạnh. Tại Hải Phòng, các bệnh viện thuộc Sở Y tế đã tổ chức treo băng rôn, panô, biểu ngữ, áp phích, khẩu hiệu trong khuôn viên, làm vệ sinh thu gom rác thải trên tuyến đường xung quanh bệnh viện, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Tại tỉnh Đắk Nông, Sở Y tế tỉnh cũngđã ban hành Kế hoạch và triển khai đến 100% đơn vị trực thuộc thực hiện hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” của ngành y tế; huy động khoảng 660 công nhân, viên chức, cán bộ, người lao động tham gia vệ sinh môi trường, thu gom trên 160kg rác thải nhựa.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang