XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Giảm thiểu rác thải nhựa từ ý thức của mỗi người

15:24 | 27/08/2019
Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, bên cạnh việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật, cần tổ chức thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Nhiều giải pháp thiết thực

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, Việt Nam hiện đứng thứ tư trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với khoảng từ 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm. Nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi nilon dùng một lần không được tái sử dụng, mỗi năm nước ta sẽ phát sinh khoảng 2,5 triệu tấn chất thải nhựa. Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) năm 2018 cũng cho thấy, cứ mỗi phút trên thế giới có một triệu chai nước uống bằng nhựa được mua bán; mỗi năm thải ra 5 nghìn tỷ túi nilon dùng một lần. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Để hạn chế chất thải nhựa, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách liên quan trực tiếp đến vấn đề quản lý chất thải nhựa và túi nilon.Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy đến năm 2020; phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp các bộ, ngành và địa phương tổ chức các hội thảo phổ biến, tuyên truyền tác hại của việc sử dụng túi nilon khó phân hủy, khuyến khích cộng đồng, người dân tăng cường sử dụng túi nilon phân hủy sinh học.

Ngoài ra, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, nhiều giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về tác hại của rác thải nhựa cũng được phát động như phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon”, “nói không với sản phẩm nhựa và túi nilon sử dụng một lần”, “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu dân cư... nhằm khuyến khích người tiêu dùng giảm đến mức thấp nhất việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy và từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp UBND TP Hà Nội, Trung ương Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân toàn quốc phong trào “Chống rác thải nhựa năm 2019”. Hưởng ứng phong trào, hầu hết các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đã có những hành động và việc làm thiết thực tại đơn vị mình.

Lan toả sâu rộng

Các chuyên gia cũng cho hay, bên cạnh các chính sách, chủ trương, nhiều chương trình, giải pháp phong phú, đa dạng về chống rác thải nhựa, túi nilon sử dụng một lần cũng được triển khai phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền, nhờ đã góp phần tạo sự lan toả sâu rộng. Theo Phó tổng cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn, thông qua các chương trình tuyên truyền đã góp phần giúp các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể, nhằm sử dụng rác thải nhựa, túi nilon thân thiện môi trường một cách tiết kiệm và hiệu quả.

Cùng với đó, các chương trình, hoạt động bình chọn và công bố các sản phẩm, cửa hàng, siêu thị thân thiện với môi trường để khuyến khích cũng được tổ chức thường xuyên, nhằm tôn vinh kịp thời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có những đóng góp trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Bên cạnh việc biểu dương các đơn vị, các mô hình tiên tiến, cũng cần thẳng thắn, mạnh mẽ phê phán những bất cập, hạn chế trong việc sử dụng, quản lý chất thải nhựa để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền một cách trung thực, khách quan, nhanh chóng về việc chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc bằng nhiều hình thức khác nhau trên tất cả các loại hình báo chí... nhằmgóp phần tích cực giúp người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể cộng đồng nói không với thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang