XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Hải Phòng:

Nỗ lực phòng, chống tác hại thuốc lá

07:59 | 27/08/2019
Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên cả nước triển khai xây dựng thành phố không khói thuốc lá. Nhờ sự tham gia nhiệt tình của người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, đến nay 100% công sở đã xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Tuy tình trạng vi phạm chưa được xóa bỏ triệt để, nhưng hầu hết người dân, cán bộ đều đã nhận thức được tác hại của khói thuốc lá.

Thực hiện nghiêm túc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá Hải Phòng, trong những năm qua tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện “Xây dựng Hải Phòng - Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cụ thể, trong năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống tác hại thuốc lá TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra 3 đợt với tổng số 50 cơ sở bao gồm UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, bến xe, công ty taxi, đại lý bán thuốc lá… Các cơ sở được kiểm tra hầu hết đã thực hiện nghiêm quy định treo biển: “Cấm hút thuốc lá” và tuân thủ Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, số lượng biển treo tại các cơ sở còn ít, nhiều nơi chưa treo đúng quy định. Một số cơ quan chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá. Các khách sạn chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc hoặc đặt nơi dành riêng chưa đúng quy định. Các cửa hàng bán thuốc lá được kiểm tra còn thiếu việc treo biển không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; không có giấy phép đủ điều kiện bán lẻ thuốc lá…

Tính đến tháng 7.2019, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hải Phòng đã thực hiện việc kiểm tra tại 16 cơ sở trên địa bàn về việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tại đây, 6 cơ sở bị nhắc nhở, viết giải trình yêu cầu sửa lỗi vi phạm.

Ngoài việc kiểm tra, giám sát, xử phạt việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá TP Hải Phòng cũng nỗ lực phối hợp với nhiều đơn vị, ban ngành triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ sở trên địa bàn thành phố đã treo biển “cấm hút thuốc”; các bệnh viện, trường học, UBND các cấp đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.


Tuyên truyền thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá Nguồn: ITN

Tăng cường kiểm tra kết hợp tuyên truyền

Để đạt được kết quả này, Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành phòng, chống tác hại thuốc lá, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP Hải Phòng Nguyễn Quang Chính cho biết, cứ vài tháng, đoàn liên ngành phòng, chống tác hại thuốc lá TP Hải Phòng lại tổ chức kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị, doanh nghiệp. Sau phần kiểm tra, đoàn luôn dành thời gian trò chuyện, lắng nghe chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn tại các cơ sở. Nhờ đó, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại thành phố thường nhận được sự đồng thuận, không thực hiện một cách chống đối.

Chưa kể, việc thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá, với thành phần chủ chốt là những lãnh đạo địa phương, lãnh đạo đơn vị được coi là lực lượng nòng cốt giúp Luật Phòng, chống tác của hại thuốc lá được triển khai hiệu quả. Bởi, thực tế dù đạt được nhiều kết quả khả quan, song việc vận động thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại những hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng không hề đơn giản.

Theo đó, hầu hết các hộ kinh doanh này đều có cam kết với nhà cung cấp sản phẩm, để được hưởng chính sách khuyến mại. Điển hình, một số cơ sở bán thuốc lá vẫn chưa nắm được quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vì vậy dù đã bị phạt vì trưng bày sai quy định, bán thuốc không in cảnh báo sức khỏe, nhưng vẫn liên tục tái diễn.

“Trong những trường hợp này, đoàn liên ngành phải nhờ đến sự trợ giúp từ những cán bộ địa phương, vì không phải lúc nào đoàn cũng có thể kiểm tra sát sao. Trong khi với những hộ kinh doanh nhỏ, có thể đoàn kiểm tra chỉ vừa rời đi là họ lại vi phạm” - ông Nguyễn Quang Chính cho hay.

Đánh giá công cuộc phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam, thời gian tới, các giải pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá phải được triển khai đồng bộ, toàn diện. Theo đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng cần tiến hành kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, cũng như tăng cường công tác kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Mặt khác, cần ban hành nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Thành phố cũng kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và mọi người dân thành phố cùng nhau xây dựng “Hải Phòng - Thành phố không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng thành phố Cảng xanh - Văn minh - Hiện đại.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang