XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Nguy cơ tử vong do thuốc lá điện tử

07:59 | 27/08/2019
Mặc dù được các nhà sản xuất thuốc lá tuyên bố ít độc hại và giúp cai thuốc lá nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng tỏ thuốc lá điện tử đang có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả người dùng và những người xung quanh. Đặc biệt là mới đây, tại Mỹ đã có trường hợp tử vong liên quan tới hút thuốc lá điện tử.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ, trường hợp người hút thuốc lá điện tử đầu tiên được ghi nhận tử vong vì những triệu chứng bệnh phổi có liên quan tới hút thuốc lá điện tử. Ngoài ra, còn có 193 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự như vậy từ 28.6 đến nay. Bệnh nhân tử vong không được công bố danh tính nhưng được cho biết tuổi từ 27 - 36, sau khi nhập viện thì các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh và dẫn tới tử vong là do sử dụng thuốc lá điện tử. Cơ quan y tế - nơi có bệnh nhân tử vong cho biết, tại bang này, số bệnh nhân mắc bệnh do thuốc lá điện tử tăng lên.

“Chúng tôi đã phải thông báo rằng, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ” - bác sĩ Ngozi Ezike, Giám đốc Bộ Y tế Công cộng bang Illinois (IDPH) cho biết.


Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện nicotine

Theo các nhà khoa học, thuốc lá điện tử vẫn chứa niken, chì và kim loại khác có thể gây nguy hại trực tiếp đến phổi và khuyến cáo mọi người cân nhắc khi sử dụng. Mức độ nghiêm trọng mà con người đang mắc phải do hút thuốc lá điện tử là rất đáng báo động. Ngoài ra còn nhiều bằng chứng cho thấy, nhiều người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử có những biểu hiện tâm thần như ở những người nghiện thuốc lá truyền thống như lo lắng, không thể tập trung.

Mới đây nhất, các nhà khoa học tại một trường đại học tại Mỹ đã yêu cầu 31 tình nguyện viên tham gia sử dụng thuốc lá điện tử. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, lưu lượng máu ở não, tim và đùi đã giảm tới 30% chỉ trong 1 lần sử dụng. Các nhà nghiên cứu chưa xác định được hoá chất nào gây nên sự thay đổi này, dù việc tác động lên mạch máu là tạm thời. Đối với những người sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài thì có thể dẫn tới viêm và tắc mạch máu.

Theo các chuyên gia, với xu hướng thanh niên đang sử dụng thuốc lá điện tử ngày một gia tăng thì việc tiếp xúc với nicotine trong giai đoạn đầu đời có ảnh hưởng nghiêm trọng lên sự phát triển của não. Khi sử dụng, thuốc lá điện tử còn thải ra không khí các hạt mịn và siêu mịn, nicotine và các chất gây ung thư khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử tạo ra các hạt siêu mịn nhiều gấp 3.000 lần so với không khí bình thường, tình trạng ô nhiễm các hạt siêu mịn này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, các cơn hen và làm ảnh hưởng đến hoạt động của phổi.

Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện

Thuốc lá điện tử là một thiết bị cung cấp khí dung khi được gia nhiệt bằng pin hoặc điện tử. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm glycol, nicotine, chất tạo hương và nhiều hóa chất khác để phù hợp với thị trường tiêu thụ đang lớn lên nhanh chóng. Mặc dù được tạo ra với mục đích là giải pháp thay thế cho những người lớn nghiện thuốc lá truyền thống thế nhưng trong quá trình giúp những người nghiện thuốc lá bỏ thói quen của mình thì nó lại tạo ra một thế hệ thanh niên nghiện nicotine. Đáng chú ý, tỷ lệ đồng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thông thường, rượu và nghiện chất như ma túy là khá cao, dựa trên các nghiên cứu cũng như các mô hình về sử dụng nghiện chất và các hành vi có nguy cơ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh rằng thuốc lá điện tử nói chung và các dạng sản phẩm tương tự thuốc lá điện tử có công dụng cai thuốc lá. Bản chất của việc người hút phụ thuộc thuốc lá và khó cai thuốc lá là do người hút nghiện nicotine trong thuốc lá. Vì vậy, nếu các nhà sản xuất nói rằng có thể có những sản phẩm đốt cháy tinh dầu không chứa nicotine mà vẫn giúp người hút chuyển sang sử dụng sản phẩm này là không thuyết phục. Bởi, các sản phẩm hít tinh dầu qua hơi nước mà không chứa nicotine thì không thể giúp người hút đạt được cảm giác sảng khoái mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Họ sẽ không dùng những sản phẩm không chứa nicotine để thay thế cho việc nghiện nicotine trong thuốc lá truyền thống.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ở New Zealand, chỉ có 7,3% (21/289 người) người sử dụng thuốc lá điện tử cai không hút thuốc. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 7 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ chỉ ra rằng, hơn 90% người hút thuốc lá vẫn không thể bỏ được thói quen sau một năm sử dụng thuốc lá điện tử. Trong đó, 54% vẫn hút thuốc lá và thuốc lá điện tử, 37% tiếp tục hút thuốc lá nhưng từ bỏ hẳn thuốc lá điện tử.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang