XÃ HỘI
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Lan tỏa tinh thần bác ái

08:01 | 26/08/2019
Không chỉ mang đến cho những số phận không may mắn sự sẻ chia ấm áp, Chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương do Nhóm Kết nối yêu thương thuộc Ủy ban Về các vấn đề xã hội chủ trì còn là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách hiểu thêm về những lỗ hổng trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm sóc người yếu thế, từ đó làm cơ sở cho những quyết sách mang tầm quốc gia…

Từ thông điệp giản dị

Mỗi chủ nhật cuối cùng của tháng, gác lại những bộn bề công việc, các thành viên trong Nhóm Kết nối yêu thương lại lên đường đến với những mảnh đời kém may mắn tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Chăm sóc người có công với cách mạng. Ở đó, người đến thấy nhẹ lòng hơn, người ở lại  thêm phấn chấn yêu đời. Chính vì thế mà từ một nhóm nhỏ chưa đến chục người chuyên làm thiện nguyện tại chùa Thịnh Đại (Hà Nam), đến nay, sau gần 5 năm thành lập quy mô Nhóm Kết nối yêu thương đã lên tới hơn 230 người gồm các cán bộ, công chức 14 vụ, đơn vị của UBTVQH, VPQH và 21 cơ quan nhà nước cùng các cá nhân khác tham gia. Tấm lòng thơm thảo của các thành viên trong Nhóm không chỉ dừng lại ở chùa Thịnh Đại - nơi đang nuôi dưỡng những trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi, bị bỏ rơi mà đã lan tỏa đến các Trung tâm bảo trợ xã hội và Chăm sóc người có công với cách mạng với mong muốn hết sức giản dị: Mang hơi ấm gia đình đến với những người thiệt thòi!


Nhóm Kết nối yêu thương với các cháu khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn

Theo Bộ LĐ, TB - XH, cả nước hiện có 418 trung tâm bảo trợ xã hội, đang nuôi dưỡng hơn 50.000 người. Những người đang được nuôi dưỡng trong các trung tâm bảo trợ xã hội là trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt không có nguồn nuôi dưỡng; là người cao tuổi, trẻ em khuyết tật…

Sau hai năm, Ngày Chủ nhật yêu thương đã in dấu trên 25 Trung tâm Bảo trợ xã hội ở 15 tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng sông Hồng. Chương trình đã tổ chức bữa ăn trưa cải thiện cho 5.407 người; phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội khám chuyên khoa tim mạch cho 3.994 người; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước vận động hỗ trợ tặng quà cho người được nuôi dưỡng và hỗ trợ trang, thiết bị cải thiện điều kiện chăm sóc tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội bằng tiền mặt, hiện vật trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài các hoạt động trên, Nhóm đã vận động, hỗ trợ bệnh nhân Nguyễn Thành Đạt và Nguyễn Thanh Đức - những bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam; hỗ trợ bệnh nhân ghép phổi thứ hai của Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhóm tham gia các chương trình Ngày hội nhân ái - Kết nối sẻ chia; Hội chợ Tết 0 đồng… nhằm gây quỹ ủng hộ người nghèo và xây dựng nhà bán trú, mua sắm trang thiết bị học tập cho các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng sự tự nguyện đóng góp của các thành viên trong Nhóm, các ĐBQH và các tổ chức cá nhân khác, Nhóm cũng đã thành lập được quỹ Ươm mầm tương lai nhằm giúp các em bị thiệt thòi biết vươn lên có cơ hội bước tiếp trên con đường học tập.

Ông Nguyễn Hồng Ngọc, Chuyên viên cao cấp Vụ Các vấn đề xã hội, Trưởng Nhóm Kết Nối yêu thương chia sẻ, để có thể đưa Ngày Chủ nhật yêu thương cũng như các hoạt động khác của Nhóm đến được với các đối tượng thiệt thòi, yếu thế, Nhóm đã nhận được sự đồng hành và hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần từ lãnh đạo Quốc hội; lãnh đạo VPQH; Ủy ban Về các vấn đề xã hội và cá nhân các ĐBQH: Bùi Sỹ Lợi, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Quang Tuấn… Các ĐBQH này vừa là động lực, vừa là trung tâm kết nối mọi yêu thương, sẻ chia của cộng đồng đến với các đối tượng yếu thế.

Đến những lý tưởng lớn lao

Hôm nay, đúng dịp kỷ niệm 2 năm Ngày chủ nhật yêu thương ra đời, Nhóm Kết nối yêu thương lại trở về Trung tâm Phục hồi chức năng Việt Hàn (Hà Nội) - nơi khởi nguồn của hành trình đầy yêu thương này, để tổ chức Trung thu sớm cho hơn 130 cháu khuyết tật đặc biệt nặng. Đồng thời, cũng là dịp để Nhóm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm cho những chặng thiện nguyện tiếp theo.


Bữa cơm gia đình do chính tay các thành viên trong Nhóm Kết nối yêu thương chuẩn bị

Nhìn lại hành trình 2 năm của Chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho hay, ông đã rất hạnh phúc khi thấy Chương trình ngày một lớn mạnh và lan tỏa đến tận các em học sinh của trường THPT Thăng Long, Hà Nội. Điều ấy chứng tỏ, Chương trình đã không chỉ dừng lại ở việc kết nối, sẻ chia yêu thương nữa mà còn là nơi giáo dục đạo đức, lối sống vì cộng đồng cho con trẻ. Đặc biệt, thông qua những chuyến thiện nguyện này, chúng tôi- những người làm chính sách đã “cảm” được những vấn đề xã hội - đất nước đang quan tâm. Đồng thời, thấy nhiều vấn đề về mặt chính sách cần phải nghiên cứu, chia sẻ” - Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nói.

Thực tế hai năm qua, các vấn đề về chính sách, chế độ đối với những người yếu thế trong xã hội đã được Ủy ban Về các vấn đề xã hội đặt lên bàn nghị sự của các bộ, ngành thông qua các phiên giải trình về Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật. Mặc dù các chính sách hiện hành đã tạo nhiều điều kiện cho các đối tượng; song đối với những vùng xa xôi, đặc biệt khó khăn vẫn cần phải nghiên cứu để điều chỉnh chính sách, sao cho những người yếu thế, khó khăn, các cháu mồ côi, câm điếc có cuộc sống tốt hơn, chí ít là bằng mức sống trung bình khá của địa bàn nơi các cháu được nuôi dưỡng.

Theo Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, hai năm qua, có lẽ mỗi người tham gia hành trình này đều thấy mình lớn lên; thấy yêu thương cuộc sống và thấy mình cần phải chia sẻ nhiều hơn cho đối tượng yếu thế. “Chúng ta sẽ kề vai sát cánh bên nhau, tiếp tục hành trình nhân văn này sao cho thiết thực, cụ thể hơn, tạo ra sức sống mãnh liệt cho người yếu thế, các cháu mồ côi, những người có hoàn cảnh khó khăn tự tin hòa nhập cộng đồng”- Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi tin tưởng!

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang