XÃ HỘI
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu

Cải tiến chất lượng phục vụ nhân dân

09:26 | 25/08/2019
Thực hiện đề án: “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2013 - 2020”, năm qua, Bệnh viện đầu tư kinh phí cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị hiện đại cho các khoa, phòng; Máy chụp cắt lớp vi tính, máy mổ Phaco, máy mổ nội soi, máy soi đại tràng, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy siêu âm điều trị, máy laser điều trị, giường kéo cột sống thắt lưng… đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu chia sẻ: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là mục tiêu của đơn vị và cũng là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh đơn vị tiến tới tự chủ hoàn toàn về kinh phí. Bắt đầu ngay từ khâu tiếp đón, đơn vị bố trí nhân sự, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho người bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện những thiếu sót trong công tác phục vụ; sắp xếp tổ chức lại hệ thống khám chữa bệnh tạo sự thuận tiện, gần gũi với người bệnh… Đặc biệt, ưu tiên xử lý những vướng mắc, sai sót chuyên môn, quy tắc ứng xử, thường trực cấp cứu…

Qua báo cáo nhanh, năm qua, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao, Bệnh viện đã tiếp nhận khám, điều trị cho 139.641 lượt bệnh nhân, đạt 117 % chỉ tiêu kế hoạch; Điều trị nội trú cho 25.970 đạt 199.8% so với kế hoạch, bằng 104% so với năm 2017; ngày điều trị trung bình đạt 5,5 ngày giường… Những con số trên cho thấy: Chất lượng điều trị đã được nâng lên, trung bình số ngày điều trị/bệnh nhân đã giảm so với kế hoạch, người dân đã yên tâm tin tưởng vào tay nghề, y đức của đội ngũ những người thầy thuốc ở đây.

Bác sĩ Thành cho biết thêm: Mặc dù còn rất khó khăn, tuy nhiên mỗi CBVC đơn vị sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt quy chế đơn vị, xây dựng phương án cải tiến quy trình thăm khám, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, “hướng tới người bệnh”. Trong đó công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt là cán bộ có trình độ chuyên khoa sâu để ứng dụng trang thiết bị vào điều trị, triển khai các thuật mới vào khám chữa bệnh tại đơn vị.

Bảo vệ môi trường - phát triển bền vững

Song song với việc cải tạo, cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hoàn thiện các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ nhân dân, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu còn đặc biệt quan tâm đến công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK), bảo vệ môi trường và xử lý chất thải hướng tới mục tiêu: bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp vì sức khỏe cộng đồng.

Cử nhân Lê Thị Quỳnh - Phó Trưởng khoa KSNK cho biết: Ngay từ khi được tiếp nhận Thông tư số 18/2009/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế (được sửa đổi bổ sung thay thế bằng Thông tư 16/2018/TT-BYT về KSNK trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh), Bệnh viện đã thành lập Hội đồng KSNK, Khoa KSNK, đến mạng lưới KSNK theo yêu cầu. Với vai trò là đầu mối chịu trách nhiệm, Khoa KSNK thường xuyên thực hiện giám sát tại các khoa phòng để kiểm soát việc tuân thủ quy trình kỹ thuật bảo đảm sự vô khuẩn; giám sát tỉ lệ về nhiễm khuẩn bệnh viện. Với những bệnh nhân sau mổ; bệnh nhân nằm điều trị dài ngày phải thở máy thì vấn đề tiệt trùng hệ thống máy thở, thay bộ lọc hàng ngày, chăm sóc ống nội khí quản, vệ sinh răng miệng… nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Đặc biệt tại các phòng phẫu thuật, phòng can thiệp, khoa hồi sức tích cực…là những khoa, phòng có nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện cao bởi vậy vấn đề KSNK tại các khu vực luôn được ưu tiên và đặt lên hàng đầu. Từ việc chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, đảm bảo an toàn trong mổ, khử khuẩn sau mổ, người bệnh ra phòng bệnh đều đảm bảo được chăm sóc toàn diện, đúng quy trình KSNK. Ngoài ra, công tác tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức cho cán bộ làm công tác KSNK nói riêng và toàn thể cán bộ y tế trong bệnh viện nói chung cũng được thực hiện thường xuyên.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy: công tác vệ sinh môi trường, cụ thể là việc xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế và nước thải đang là những áp lực lớn cho bệnh viện. Để bảo đảm xử lý triệt để nguồn lây nhiễm này, Bệnh viện đã hợp đồng với Công ty TNHH XD TM DV Tổng hợp Môi trường Minh Tâm tiến hành thu gom vận chuyển hàng ngày. Qua ghi chép cho thấy rác thải nguy hại, lây nhiễm được xử lý bằng công nghệ không đốt thân thiện với môi trường. Đối với nguồn nước thải, đơn vị đã được trang bị hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép. Điều đó thể hiện, Bệnh viện thường xuyên thực hiện công tác quan trắc môi trường định kỳ, đột xuất, kết quả cho thấy tất cả các chỉ số, thông số đều trong giới hạn quy chuẩn cho phép.

Thực tế công tác KSNK ở các cơ sở khám chữa bệnh của Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, ban lãnh đạo BVĐK huyện Quỳnh Lưu luôn chú trọng thực hiện tốt công tác KSNK, đảm bảo môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của Đảng và Nhà nước.

Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang