XÃ HỘI
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Kiện toàn đơn vị chống lao tuyến tỉnh

07:26 | 24/08/2019
Tại Hội thảo Hướng dẫn kiện toàn tổ chức đơn vị chống lao tuyến tỉnh tại 15 tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi được tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu tới năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao, bên cạnh việc duy trì bền vững những điều kiện và thành quả đã đạt được, cần sớm kiện toàn đơn vị chống lao tuyến tỉnh.

Hướng đi đúng trong phòng, chống lao

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng về bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao nhất trên toàn cầu. Bệnh lao được biết đến là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong do lao.

Theo ước tính, năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Bệnh lao không chỉ là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của người dân mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của từng gia đình và của cả đất nước.

Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam trong thời gian qua cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong 10 năm qua, dựa trên các nghiên cứu điều tra toàn quốc lần một năm 2007 và lần hai năm 2017 cùng các nghiên cứu phụ trợ, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8% một năm. Những năm gần đây, tốc độ đã giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, nước ta cũng đã làm chủ được các kỹ thuật phát hiện, chẩn đoán, điều trị với kết quả cao; đồng thời xây dựng được một hệ thống mạng lưới mạnh từ Trung ương cho tới địa phương. Đây là một kết quả rất đáng mừng nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới.


Việt Nam hướng tới mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
Nguồn: ITN

Kiện toàn đơn vị chống lao tuyến tỉnh

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tới năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao, theo các chuyên gia, Việt Nam cần phải có những hoạt động cụ thể và mạnh mẽ hơn nữa. Tại Hội thảo Hướng dẫn kiện toàn mô hình tổ chức đơn vị chống lao tuyến tỉnh cho 15 tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, mặc dù mô hình tổ chức chống lao tuyến tỉnh hiện nay đã có 48 bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi chịu trách nhiệm, tuy nhiên vẫn còn 15 đơn vị chống lao tuyến tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa. Đa số các tỉnh này đều rơi vào vùng khó khăn như Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ…

“Đây là những đơn vị đang trong quá trình sáp nhập theo mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Song sự thay đổi này đang gây ra những biến động lớn về tổ chức, nhân lực và hiệu quả của công tác chống lao tại 15 tỉnh này. Điều này dẫn đến việc không đáp ứng được vai trò của đơn vị đầu mối tuyến tỉnh trong Chương trình Chống lao quốc gia, đặc biệt là bảo đảm điều trị lao đa kháng thuốc” - Thứ trưởng cho hay.

Để giải quyết vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia Nguyễn Viết Nhung đề xuất, trước hết đối với các tỉnh đã xây dựng bệnh viện lao/bệnh phổi, tỉnh cần ưu tiên đầu tư cho xây dựng bệnh viện; đồng thời, sớm hoàn tất công trình và đưa vào sử dụng bệnh viện lao/bệnh phổi. Còn đối với những tỉnh thành lập trạm/Trung tâm chuyên khoa lao và bệnh phổi có giường bệnh, nên sáp nhập khoa lao hiện tại với khoa lao của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Riêng đối với các tỉnh sáp nhập trong Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho rằng, cần thành lập khoa lao riêng hoặc khoa lao - HIV có chức năng quản lý, triển khai, giám sát hoạt động chương trình chống lao trong toàn tỉnh; phối hợp với bệnh viện đa khoa tỉnh để bảo đảm công tác điều trị bệnh lao tại tuyến tỉnh, bao gồm lao đa kháng thuốc.

Chủ động tầm soát bệnh lao sớm

Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam Kidong Park cho rằng, Việt Nam đang trên con đường tiến tới chấm dứt bệnh lao, với việc đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 nếu như duy trì bền vững tất cả những điều kiện và thành quả đã đạt được. Trong đó, thách thức vô cùng quan trọng là sự vào cuộc và hưởng ứng của cộng đồng, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ phía người bệnh cũng như thầy thuốc và xã hội.

“Phòng, chống bệnh lao có hiệu quả không chỉ cần sự vào cuộc, chung tay của cả cộng đồng mà mỗi người dân cần phải chủ động tầm soát bệnh lao sớm. Hoạt động tầm soát lao sớm và chủ động giúp người dân hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh lao, chủ động khám bệnh, từ đó chẩn đoán sớm và điều trị đúng, tránh tình trạng bệnh lây lan trong cộng đồng và hạn chế được lao kháng thuốc” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Để giảm số người mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện vào năm 2030, hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam sống trong môi trường không còn bệnh lao, các chuyên gia cũng cho rằng, cần đặc biệt quan tâm đến nhận thức của người dân về bệnh lao bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm nguồn lực tài chính bền vững lâu dài, cũng như tăng cường hợp tác đa ngành trong công tác phòng, chống lao. 

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang